วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พระนับร้อยสวดคว่ำบาตรมูลนิธิฉาว

จากกรณีผู้นำหมู่บ้านพร้อมชาวบ้านเข้าแจ้งความ พงส.สภ.เหมืองจี้ อ.เมือง จ.ลำพูน ให้ตรวจสอบมูลนิธิอโศกมุนีแสงธรรมหรือกู่อรหันต์พันปี บ้านหนองไซ หมู่ 14 ต.ป่าสัก อ.เมืองลำพูน และให้ดำเนินคดีกับนายสินธพ ทรวงแก้ว ที่อ้างเป็นผู้ดูแลมูลนิธิ มีพฤติกรรมแอบอ้างเป็นเกจิอาจารย์โน้มน้าวให้ผู้คนศรัทธาบริจาคเงิน ทั้งยังอ้างเป็นผู้มีบุญบารมีเก็บพระพุทธรูปโบราณ พระอรหันต์ 28 องค์ อายุพันกว่าปี และยังท้าทายพระสงฆ์ลำพูน ให้มาพูดเกี่ยวพุทธศาสนาแข่งกัน โดยอ้างว่าอ่านพระไตรปิฎกแตกฉานจบ 6 รอบนั้น

ความคืบหน้าในเรื่องนี้ เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 30 ม.ค. ที่วัดสันป่ายางหลวง พระครูวิสิฐ ปัญญากร รองเจ้าคณะจังหวัดลำพูน พร้อมด้วยพระครูไพศาลธรรมานุสิฐ รองเจ้าคณะอำเภอเมืองลำพูน และพระครูปัญญาธรรมวัฒน์หรือครูบาอินทร เจ้าอาวาสวัดสันป่ายางหลวง ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ลำพูน พร้อมพระสงฆ์และสามเณร ใน จ.ลำพูน ร่วม 100 รูป ร่วมทำพิธีสวดคว่ำบาตรนายสินธพ ทรวงแก้วและมูลนิธิอโศกมุนีแสงธรรม

พระครูปัญญาธรรมวัฒน์กล่าวเจริญพรว่า การสวดคว่ำบาตรหรือนิคหกรรม ต่อมูลนิธิและนายสินธพในครั้งนี้ยังไม่เคยมีใครทำมาก่อน และไม่บ่อยนักที่พระสงฆ์จะกระทำต่ออุบาสกอุบาสิกาที่เป็นชาวพุทธ แต่ในครั้งนี้พระสงฆ์ถูกนายสินธพกล่าวหาพระทั่วประเทศและพระสงฆ์ลำพูน รวม 70 ข้อ โดยเฉพาะข้อสุดท้ายที่กล่าวท้าทายพระสงฆ์ที่จบพระเปรียญธรรม 9 มาพูดในหลักธรรมของพุทธศาสนา การกระทำดังกล่าวไม่เหมาะสม พระสงฆ์ไม่เคยไปยุ่งเกี่ยวกับนายสินธพเลย จึงต้องมีบทลงโทษตามหลักพุทธศาสนาที่ปฏิบัติตามกันมาเมื่อครั้งพุทธกาล คือไม่ร่วมสังฆกรรม ไม่รับบิณฑบาต และไม่รับนิมนต์ เพื่อเป็นการตำหนิ หากสำนึกผิดแล้วเข้ามาสารภาพผิดต่อที่ประชุมสงฆ์ ทางพระสงฆ์จะมีการหงายบาตร หรือให้อภัยในสิ่งที่สำนึกผิดได้

นายแดง นามสมมติ ชาวบ้านสันป่ายางหลวง อ.เมืองลำพูน เปิดเผยว่า ตั้งแต่อยู่มาจนอายุได้ 68 ปี ไม่เคยเห็นพิธีนี้มาก่อน คือพระสงฆ์คว่ำบาตรหรือนิคหกรรมต่อบุคคล รู้สึกละอายต่อบุคคลที่ถูกพระสงฆ์คว่ำบาตร พิธีในครั้งนี้ถือว่าศักดิ์สิทธิ์มากเพราะมีพระชั้นผู้ใหญ่ระดับจังหวัดลำพูนมาร่วมทำพิธีเพื่อปกป้องพระพุทธศาสนา.

จากกรณีผู้นำหมู่บ้านพร้อมชาวบ้านเข้าแจ้งความ พงส.สภ.เหมืองจี้ อ.เมือง จ.ลำพูน ให้ตรวจสอบมูลนิธิอโศกมุนีแสงธรรมหรือกู่อรหันต์พันปี บ้านหนองไซ หมู่ 14 ต.ป่าสัก อ.เมืองลำพูน 31 ม.ค. 2559 07:11 31 ม.ค. 2559 07:12 ไทยรัฐ