วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อยากไปอยู่มั้ย!! สวิสเตรียมทำประชามติ ให้เงินเดือนปชช. 9หมื่นต่อเดือน

รัฐบาลสวิสเตรียมจัดการลงประชามติในวันที่ 5 มิ.ย.นี้ สอบถามความเห็นประชาชน เห็นด้วยกับการรับประกันรายได้แบบสากลชาติแรกหรือไม่ อันจะทำให้คนสวิสทุกคนจะได้รับรายได้ขั้นพื้นฐานโดยไม่มีเงื่อนไขใดๆทั้งสิ้น เดือนละกว่า9หมื่นบาท

เมื่อ 31 มกราคม 2559  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า  รัฐบาลสวิตเซอร์แลนด์ตกลงที่จะจัดทำประชามติในวันที่ 5 มิถุนายน ที่จะถึงนี้ เพื่อสอบถามคำถามประชาชน หนึ่งในคำถามที่สำคัญคือ การรับประกันรายได้แบบสากล (un revenu universel garanti) ประมาณเดือนละ 2,300 ยูโร (91,000 บาท) ต่อคน

คนสวิสทุกคนจะได้รับการรับประกันรายได้แบบสากลเป็นชาติแรกหรือไม่ ข้อเสนอคือ คนสวิสทุกคนจะได้รับ "รายได้ขั้นพื้นฐานโดยไร้เงื่อนไข" (Revenu de Base Inconditionnel - RBI) เดือนละ 2,300 ยูโร (91,000 บาท) โดยปราศจากเงื่อนไขหรือข้อสัญญาใดๆ และผู้มีสิทธิได้รับคือ คนสัญชาติสวิสทุกคน รวมทั้งคนต่างชาติที่พำนักอาศัยอยู่อย่างถูกกฎหมาย ประเทศสวิตเซอร์แลนด์จะเป็นประเทศแรกในโลกที่ใช้ระบบดังกล่าว หลังจากที่ประเทศฟินแลนด์ก็ได้เคยทำการศึกษาที่จะนำระบบดังกล่าวมาใช้เช่นกัน

ข่าวแจ้งว่า รัฐบาลสวิตเซอร์แลนด์ จะจัดทำการลงประชามติในเรื่องดังกล่าวในวันที่ 5 มิถุนายนปีนี้ ว่าประเทศสวิตเซอร์แลนด์จะบริหารจัดการเงินงบประมาณที่จะนำมาใช้ตามมาตรการดังกล่าวได้อย่างไร อันดับแรกคือจากการจัดเก็บภาษีที่ได้รับประจำรวมกับเงินงบประมาณที่จัดสรรให้ด้านสิทธิประโยชน์ประกันสังคมที่จะไม่ต้องใช้อีกต่อไป จำนวนงบประมาณที่คาดว่าจะต้องใช้ปีละประมาณ 186,000 ล้านยูโร (7,365,000 ล้านบาท) และบรรดาศิลปิน นักเขียน และปัญญาชน คือผู้ที่เป็นต้นคิดของการนำระบบการรับประกันรายได้แบบสากล (un revenu universel garanti) มาใช้

ทั้งนี้ จากการสำรวจความเห็นครั้งแรกของ Demoscope พบว่า ผู้มีสิทธิลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง 1 ใน 3 ประเมินว่า คนส่วนใหญ่จะเลิกทำงานหากได้รับรายได้ประกันขั้นพื้นฐานดังกล่าว ขณะที่ 56% ยังไม่คิดว่า จะมีการนำมาตรการดังกล่าวมาบังคับใช้ได้ในเร็ววันนี้

รัฐบาลสวิสเตรียมจัดการลงประชามติในวันที่ 5 มิ.ย.นี้ สอบถามความเห็นประชาชน เห็นด้วยกับการรับประกันรายได้แบบสากลชาติแรกหรือไม่ อันจะทำให้คนสวิสทุกคนจะได้รับรายได้ขั้นพื้นฐานโดยไม่มีเงื่อนไขใดๆทั้งสิ้น เดือนละกว่า9หมื่นบาท 31 ม.ค. 2559 06:07 ไทยรัฐ