สหรัฐฯดำเนินคดีหนุ่มไทย ลวงเหยื่อคนไทยกว่า 300 คน ยื่นขอลี้ภัยในอเมริกา - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันจันทร์ที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ. 2559
advertisement

สหรัฐฯดำเนินคดีหนุ่มไทย ลวงเหยื่อคนไทยกว่า 300 คน ยื่นขอลี้ภัยในอเมริกา

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 31 ม.ค. 2559 03:40
5,038 ครั้ง


หนุ่มไทยในสหรัฐฯก่อเรื่องฉาว ถูกคณะลูกขุนตัดสินให้ดำเนินคดีอาญา ในข้อหาอันเกี่ยวข้องกับการหลวกลวงด้านการเข้าเมือง ยื่นขอลี้ภัยให้เหยื่อคนไทยกว่า 300 ราย  โดยที่คนเหล่านี้ไม่ทราบเรื่องมาก่อน

กองตรวจคนเข้าเมืองสหรัฐอเมริกา (U.S. Immigration and Customs Enforcement) แจ้งข่าวลงวันที่ 20 มกราคม 2559 ว่า คณะลูกขุนสหรัฐฯได้ตัดสินให้นำตัวหนุ่มไทย ในรัฐโรดไอส์แลนด์ ถูกดำเนินคดีตามกระบวนการยุติธรรมของสหรัฐฯ หลังถูกกล่าวหาว่ากระทำการหลวกลวงด้านการเข้าเมืองด้วยการยื่นขอสถานะผู้ลี้ภัย ในนามของบุคคลอื่นๆมากกว่า 300 คน ซึ่งคนเหล่านี้ไม่ได้เป็นผู้ร้องขอ หรืออนุญาตให้ดำเนินการขอลี้ภัยแต่อย่างใด

กองตรวจคนเข้าเมืองสหรัฐฯ ระบุว่า ชายไทยคนดังกล่าว ชื่อ นายนิมนต์ นาแพง อายุ 34 ปี เชื้อชาติไทย สัญชาติไทย ซึ่งเคยอาศัยอยู่ในเมืองเวคฟิลด์ รัฐโรดไอส์แลนด์ ถูกตั้งข้อหารวม 26 กระทง ซึ่งรวมทั้ง การปลอมวีซา, ส่งจดหมายหลอกลวง ,การขโมยชื่อผู้อื่น และการฟอกเงินระหว่างประเทศ ทั้งนี้ ข้อกล่าวหาเหล่านี้ถูกสอบสวนโดยกองตรวจคนเข้าเมืองสหรัฐฯ,กระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ โดยได้รับความช่วยเหลือจากสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองและสัญชาติของสหรัฐฯและอีกหลายหน่วยงาน  ขณะเดียวกัน รัฐบาลสหรัฐฯยังกำลังดำเนินการเพื่อพยายามที่จะเรียกเงินค่าปรับจากเงิน 279,550 ดอลลาร์ ที่ยึดมาได้จากนายนิมนต์ ซึ่งคาดว่าเป็นเงินที่ได้จากการหลอกลวง

ตามรายงานสำนวนคำฟ้องที่เสนอต่อศาล ระหว่างมกราคม 2557-ธันวาคม 2558 นั้น ยังระบุว่า นายนิมนต์ นาแพง ได้ลงโฆษณาทางอินเทอร์เนต และออกใบปลิวแจกจ่ายไปตามสถานประกอบการธุรกิจหลายแห่ง ว่าเขาสามารถช่วยเหลือคนไทยให้ได้บัตรทำงาน ( Employment Authorization Document =EAD card หรือที่เรียกว่า Work permit)ในสหรัฐฯ รวมถึงการได้สิทธิประโยชน์จากรัฐบาลสหรัฐฯ อาทิ บัตรประกันสังคม ใบขับขี่ และถ้าคนไทยเหล่านี้มีคุณสมบัติที่เหมาะสม ก็จะได้รับการช่วยเหลือด้านการเงินอื่นๆด้วย โดยข้อกล่าวหายังระบุว่า นายนิมนต์ นาแพง ได้ใช้ข้อมูลส่วนตัวของคนไทยที่ต้องการได้บัตรทำงาน มาใช้สำหรับการยื่นขอเป็นผู้ลี้ภัย โดยคนไทยเหล่านี้ไม่รู้เลยว่านายนิมนต์จะยื่นขอสถานะผู้ลี้ภัยให้แก่ตน

กองตรวจคนเข้าเมืองสหรัฐฯ ระบุว่า นายนิมนต์ถูกจับกุมในคดีอาญา เมื่อวันที่ 22 ธ.ค.2558 และถูกคุมขังอยู่ที่เรือนจำรัฐบาลกลาง โดยการจับกุมขึ้นอยู่กับหลักฐานจากการสอบสวนที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ขณะที่ยังมีการกล่าวหานายนายนิมนต์ นาแพงด้วยว่าเคยมีแผนจะหลบหนีออกจากสหรัฐอเมริกา

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  47.9%
 • ไม่ชอบ
  14.6%
 • สนุก
  9.9%
 • ประหลาดใจ
  6.8%
 • เสียใจ
  13.0%
 • ให้กำลังใจ
  7.8%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement