วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผกก.แจงคดีทั้งน้ำตา ปัดกดดันร.ต.อ.ฆ่าตัว น.1ติวเข้ม-ปลอบพงส.

“ศานิตย์” รรท.ผบช.น.เต้น เรียกพนักงานสอบสวน ทุกโรงพักใน บก.น.2 ประชุมแก้ปัญหาการทำงาน รับงานสอบสวนค่อนข้างเครียด เพราะถูกกดดันจากทุกฝ่าย แต่ยืนยันหนุนหลังพนักงานสอบสวนทุกคน ทำงานถูกต้องตามกฎหมาย จะเป็นเกราะกำบังให้ทุกคน ไม่มีใครมาแทรกแซงได้ ขณะที่ บก.น.2 สั่งจับคู่บัดดี้พนักงานสอบสวน ไว้ดูแลกันเวลามีปัญหา ด้าน พ.ต.อ.เติมเผ่า สิริภูบาล ผกก.สน.ทุ่งสองห้อง ที่ตกเป็นจำเลยสังคมในการตายของลูกน้อง ชี้แจงทั้งนํ้าตาว่าเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ร.ต.อ.ทวีมาบอกก่อนยิงตัวตาย 5 วันว่า กดดันทำคดียึดรถไม่ไหว จึงสั่งการให้กลับไปเข้าเวรปกติไม่เกี่ยวกับคดีแล้ว แต่ก็มายิงตัวตายในที่สุด

กรณี ร.ต.อ.ทวี หมื่นรักษ์ อายุ 41 ปี พนักงานสอบสวน สน.ทุ่งสองห้อง ใช้ปืนพกประจำกายขนาด 9 มม.ยิงตัวตายคาห้อง เลขที่ 115/235 ชั้น 4 แฟลตอิสระ สน.ทุ่งสองห้อง ต่อหน้าลูกเมีย เบื้องต้นสันนิษฐานว่า สาเหตุมาจากความเครียดเรื่องการทำสำนวนสอบสวนคดีที่ศูนย์ปราบปรามการโจรกรรมรถยนต์และรถจักรยานยนต์ บช.น.(ศปจร.น.) จับกุมผู้ต้องหาประกอบธุรกิจจำนำรถโดยไม่ได้รับอนุญาตรายใหญ่ ยึดของกลางรถยนต์จำนวน 204 คัน บริเวณลานจอดรถห้างสรรพสินค้าไอทีสแควร์ ย่านหลักสี่ เมื่อวันที่ 28 พ.ย.2558 แต่ถูกกดดันเรื่องการสั่งฟ้องจนน่าจะเป็นสาเหตุใหญ่ในการฆ่าตัวตายดังกล่าว

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 30 ม.ค. พ.ต.ท.สรยุทธ ปุสสะ ช่างภาพ (สบ 3) กลุ่มงานนิติพยาธิ สถาบันนิติเวชฯ รพ.ตำรวจ กล่าวว่า หลังเกิดเหตุพนักงานสอบสวน สน.ทุ่งสองห้อง ได้ส่งมอบศพผู้เสียชีวิตมาผ่าชันสูตรหาสาเหตุแห่งการตายที่ รพ.ตำรวจ พบว่าเสียชีวิตเพราะถูกกระสุนปืนทำลายสมอง ซึ่งไม่น่ามีเงื่อนงำอะไร เบื้องต้นญาติได้ติดต่อขอรับศพไปบำเพ็ญกุศลแล้วตั้งแต่ช่วงหัวค่ำวันที่ 29 ม.ค. ส่วนผลการชันสูตรจะส่งให้พนักงานสอบสวน สน.ทุ่งสองห้อง เจ้าของคดี นำไปประกอบสำนวนเพื่อสรุปคดีตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป

ต่อมาเวลา 14.45 น. ที่อาคารสนม สุทธิพิทักษ์อนุสรณ์ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.น. เป็นประธานประชุมมอบนโยบายและแนะแนวทางการปฏิบัติงานแก่ข้าราชการตำรวจ ฝ่ายสอบสวน บก.น.2 โดยมี พล.ต.ต.เจริญ ศรีศศลักษณ์ ผบก.น.2 พร้อมผู้กำกับและหัวหน้าพนักงานสอบสวน สน.ในพื้นที่ บก.น.2 ร่วมประชุมรวมกว่า 150 นาย

พล.ต.ท.ศานิตย์กล่าวว่า วันนี้มามอบนโยบายแก่พนักงานสอบสวนพร้อมให้กำลังใจ และให้ความรู้การทำหน้าที่ ตนรับตำแหน่งในสายงานสอบสวนมากว่า 34 ปี ยอมรับว่า หน้างานค่อนข้างเครียด เนื่องจากต้องรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อดำเนินคดีผู้กระทำความผิด ต้องถูกกดดันจากหลายฝ่าย แต่ตนอยากให้พนักงานสอบสวนยึดเอาหลักการมาใช้ และยืนยันว่าจะไม่แทรกแซงแน่นอน จึงทำโครงการสั่งไม่ฟ้องเป็นศูนย์เพื่อลดแรงกดดัน เมื่อสั่งไม่ฟ้องแล้วใครก็ไม่สามารถมากดดัน หรือบังคับให้ทำสิ่งที่ไม่ต้องการทำได้ ทั้งนี้ ตนยืนยันว่าไม่ต้องเกรงกลัวคำว่าอิทธิพล หากทำตามกฎหมายอย่าไปกลัว ยืนยันว่าตนจะยืนอยู่เคียงข้างตำรวจที่ปฏิบัติหน้าที่ถูกต้อง ตนจะร่วมเคียงข้างและปกป้องตำรวจที่ทำงานด้วยความถูกต้องทุกคน ใครมาบังคับหรือกดดันให้มาบอก

กรณีกระแสข่าวว่า สาเหตุที่ ร.ต.อ.ทวียิงตัวตายเพราะถูกกดดันที่ไม่คืนรถให้กับเจ้าของเต็นท์และไฟแนนซ์ พล.ต.ท.ศานิตย์กล่าวว่า ร.ต.อ.ทวีทำตามกฎหมาย จะไปคืนรถได้อย่างไรเมื่อยังเป็นคดีความ แต่ยืนยันว่า ไม่มีเรื่องผลประโยชน์มาเกี่ยวข้อง ที่เครียดจนนำไปสู่การยิงตัวตาย มีความเป็นไปได้ว่า อาจเครียดทั้งเรื่องงานและเรื่องส่วนตัว ส่วนที่มีกระแสข่าวว่า ตนให้ตำรวจใน สน.ลงชื่อย้าย ผกก.สน.ทุ่งสองห้อง ไม่เป็นความจริง ล่าสุดสอบถามไปยัง พล.ต.ต.เจริญ ถึงกรณีนี้ เนื่องจากตนเสื่อมเสียชื่อเสียงอาจถูกเข้าใจผิด ขณะนี้ยังไม่มีการย้ายผู้กำกับ สน.ทุ่งสองห้อง ต้องให้ความเป็นธรรม แต่สั่งให้ พล.ต.ต.เจริญตรวจสอบ ยืนยันว่าจะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ไม่ยอมนำกระแสต่างๆที่เกิดขึ้นมาทำร้ายลูกน้องเป็นอันขาด จนกว่าข้อเท็จจริงจะกระจ่างชัด

“ผมขอฝากไปถึงพนักงานสอบสวนทุกคนว่า ฎหมายจะคุ้มครองคนดี กำจัดคนชั่ว ความถูกต้องและการปฏิบัติหน้าที่อย่างโปร่งใสจะเป็นเกราะกำบังให้ทุกคน ใครก็ตามที่ใช้อำนาจ บารมี อิทธิพล หรือบิดเบือนข้อเท็จจริงต้องติดคุก ขอให้พนักงานสอบสวนทำหน้าที่ของตัวเองให้เต็มที่และถูกต้องที่สุด” พล.ต.ท.ศานิตย์กล่าว

ด้าน พล.ต.ต.เจริญกล่าวว่า การเยียวยาครอบครัว ร.ต.อ.ทวี ผู้บังคับบัญชากำชับให้เยียวยาสุดความสามารถที่จะทำได้ จากการสอบถามบุคคลใกล้ชิดและเพื่อนที่ทำงานทราบว่า ร.ต.อ.ทวีเป็นคนตั้งใจทำงานมาก ส่วนที่มีกระแสข่าวว่า ถูกผู้กำกับกดดันเรื่องการทำงานไม่น่าเป็นความจริง เพราะพนักงานสอบสวนคดียึดรถตั้งเป็นคณะกรรมการของ บก.น.2 มีพนักงานสอบสวน 15 นายของ สน.ทุ่งสองห้อง 3 นาย เมื่อเดือนที่แล้วเพิ่มพนักงานสอบสวนจาก สน.ทุ่งสองห้องอีก 3 นาย ก่อนจะเกิดเรื่อง

เมื่อถามว่า ร.ต.อ.ทวีถูกเจ้าของรถฟ้องร้องและร้องเรียนไปยังสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) รวมทั้ง บก.น.2 กรณีไม่ยอมคืนรถ พล.ต.ต.เจริญ กล่าวว่า ในส่วน บก.น.2 ยังไม่ได้รับหนังสือร้องเรียน แต่ยอมรับว่าพอจะทราบว่า เมื่อ 2-3 สัปดาห์ก่อนมีการฟ้องศาลและร้องเรียนที่ ตร. แต่ไม่ทราบรายละเอียด เป็นไปได้ว่า ร.ต.อ.ทวีอาจเครียดและถูกกดดันจนนำไปสู่การตัดสินใจยิงตัวตาย ทั้งนี้ ได้รับมอบนโยบายจาก พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.ให้ตำรวจจับคู่บัดดี้ดูแลช่วยเหลือกัน เชื่อว่าโครงการดังกล่าวจะช่วยให้ตำรวจผ่อนคลายหรือหาทางออกเมื่อเครียด เนื่องจากจะคอยเป็นหูเป็นตา สังเกตพฤติกรรมและรับฟังปัญหาซึ่งกันและกัน

ส่วน พ.ต.อ.เติมเผ่า สิริภูบาล ผกก.สน.ทุ่งสองห้อง กล่าวทั้งน้ำตาว่า ร.ต.อ.ทวีเป็นคนขยันจริงจังกับการทำงาน หลังเข้ามาดูแลคดียึดรถ 204 คัน ทีมพนักงานสอบสวนชุดดังกล่าวถูกกดดันและถูกฟ้องร้องจากหลายฝ่าย ทั้งผู้รู้กฎหมาย บริษัทไฟแนนซ์ และเจ้าของรถ เกี่ยวกับการให้เร่งคืนรถของกลางก่อนเกิดเหตุ 5 วัน มีการประชุมคณะพนักงานสอบสวนคดี ร.ต.อ.ทวีพูดคุยกับตนว่า ทำคดีไม่ไหวเนื่องจากถูกกดดัน ตนจึงให้กลับไปเข้าเวรปกติและขาดจากการทำคดี จนมาทราบภายหลังว่าเสียชีวิต รู้สึกเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ไม่ทราบว่าการเสียชีวิตของ ร.ต.อ.ทวีมาจากตนดูแลผู้ใต้บังคับบัญชาไม่ดีหรือไม่ ยอมรับว่าบางคนไม่พอใจการทำงาน อาจกลั่นแกล้ง หรือนำประเด็นดังกล่าวมาให้ร้าย ก่อนหน้านี้รายงานเรื่องนี้ไปยังผู้บังคับบัญชาต่อเนื่อง จึงรับรู้ปัญหาและให้ความสำคัญกับคดีเป็นอย่างมาก ตนไม่ได้เครียดหรือกดดันกับกระแสข่าวที่ว่า มีตำรวจในโรงพักลงชื่อไม่ประสงค์จะปฏิบัติงานร่วมกับตนอีก มั่นใจว่าคนที่รู้จักตนทราบดีว่า เรื่องจริงเป็นอย่างไร

“ศานิตย์” รรท.ผบช.น.เต้น เรียกพนักงานสอบสวน ทุกโรงพักใน บก.น.2 ประชุมแก้ปัญหาการทำงาน รับงานสอบสวนค่อนข้างเครียด เพราะถูกกดดันจากทุกฝ่าย แต่ยืนยันหนุนหลังพนักงานสอบสวนทุกคน ทำงานถูกต้องตามกฎหมาย 31 ม.ค. 2559 02:29 ไทยรัฐ