วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เด็กเส้น'ชิงผอ.ทสจ.

ล้วนคนสนิทระดับบิ๊กบางรายยังมีคดีคาอยู่ ยอด137คน-เอาแค่18

กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เผย 137 ชื่อผู้มีสิทธิเข้าชิงซี 9 ตำแหน่ง ผอ.ทรัพยากรฯจังหวัด (ทสจ.) ที่ต้องคัดให้เหลือ 18 คน พบเด็กนายมาเพียบ ขณะที่ “ธัญญา เนติธรรมกุล” มั่นใจกรณีตั้งอดีตหัวหน้าอุทยานฯสิรินาถ จ.ภูเก็ต อดีตหน้าห้องรุ่นเดียวกันที่ถูกตั้งกรรมการสอบวินัยร้ายแรงและถูกดีเอสไอชี้มูลความผิด เป็นกรรมการดูแลเขาหัวโล้น เจ้าตัวอ้างแค่ถูกตั้งข้อกล่าวหา ยังไม่มีความผิด

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 30 ม.ค.ว่านายเกษมสันต์ จิณณวาโส ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ได้ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิเข้ารับการสัมภาษณ์เพื่อดำรงตำแหน่งอำนวยการระดับสูง คือ ผอ.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัด (ทสจ.) ระดับ 9 สังกัดสำนักงานปลัดฯ จำนวน 137 คน เพื่อคัดให้เหลือ 18 คน ปรากฏว่าในจำนวน 137 คน มีบุคคลที่ได้ชื่อว่าใกล้ชิดกับผู้ใหญ่และผู้บริหารกระทรวงทรัพยากรฯ อาทิ นายเกษมสันต์ จิณณวาโส นายธัญญา เนติธรรมกุล รองอธิบดี รักษาการอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช รวมทั้งนายมนต์สังข์ ภู่ศิริวัฒน์ หัวหน้าสำนักงานรัฐมนตรี สำนักงานรัฐมนตรี ฯลฯ อาทิ นางสิริมณี ชุมเรียง นายณัฐพล รัตนพันธุ์ นายเกรียงศักดิ์ ถนอมพันธ์ นายธัญนรินทร์ ณ นคร จากกรมอุทยานฯ ซึ่งเป็นเพื่อนร่วมรุ่นคณะวนศาสตร์ รุ่น 47 กับนายธัญญา เนติธรรมกุล นายสว่าง กองอินทร์ กรมอุทยานฯ นายมโนชญ บุณยานันต์ นายสมคิด ตั้งประเสริฐ นายเปลื้อง รัตนฉวี นายวุฒิศักดิ์ นราพันธ์ นายสาโรจน์ ดวงบุบผา จากสำนักปลัดฯที่ถูกระบุว่า มีความใกล้ชิดกับนายเกษมสันต์ ส่วนที่ใกล้ชิดกับนายมนต์สังข์ อาทิ นายพีระ ช่วยบำรุง นายบุญชู อยู่ภู่ นายเมืองแมน เกิดนานา ซึ่งจบจาก โรงเรียนป่าไม้แพร่ รุ่น 25 ด้วยกันจากกรมอุทยานฯ

นอกจากนี้ยังมี นายนิธิวุฒิ ระวิวรรณ สำนักงานปลัดฯที่มีนามสกุลเดียวกับ น.ส.สุทธิลักษณ์ ระวิวรรณ อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง นายสุรพจน์ กาญจนสิงห์ จากกรมอุทยานฯ เพื่อนคณะวนศาสตร์ รุ่น 43 กับนายชลธิศ สุรัสวดี อธิบดีกรมป่าไม้ รวมทั้งยังมีรายชื่อของข้าราชการที่มีชื่อเสียง อาทิ นายสุเมธ สายทอง อดีตหัวหน้าอุทยานฯ หมู่เกาะเสม็ดฯ นายบุญสืบ สมัครราช ผอ.สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 12 กระบี่ นายวัฒนพงษ์ สุกใส อดีตหัวหน้าอุทยานฯ อ่าวพังงา เป็นต้น

อย่างไรก็ดี นายเกษมสันต์ จิณณวาโส ปลัดกระทรวงทรัพยากรฯ กล่าวว่า รายชื่อผู้มีสิทธิสอบเป็น ทสจ.ไม่ได้เป็นคนกลุ่มไหนหรือคนของใคร การเสนอชื่อผู้มีสิทธิเป็นไปตามกระบวนการที่แต่ละจังหวัดเสนอเข้ามา ส่วนการคัดเลือกก็ต้องดูอาวุโส ความเหมาะสม โดยจะมีการสอบสัมภาษณ์ในวันที่ 4-12 ก.พ.นี้

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า การคัดเลือกข้าราชการให้ดำรงตำแหน่ง ทสจ.ก่อนหน้านี้เคยเกิดปัญหาจนเป็นข่าวครึกโครมเมื่อช่วงปลายปี 2558 ที่ผ่านมา หลังจากนายธัญญา มีคำสั่งให้นายสมหมาย กิตติยากรและนายอดิศร นุชดำรงค์ 2 รองอธิบดีกรมอุทยานฯ ออกจากการเป็นคณะกรรมการคัดเลือกข้าราชการเพื่อเสนอรายชื่อเข้ารับการคัดเลือกเพื่อแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งประเภทอำนวยการสูง (ซี 9) นอกจากนี้ นายธัญญา ยังมีคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการบริหารจัดการป่าต้นน้ำเสื่อมสภาพบนพื้นที่สูงชัน (เขาหัวโล้น) มีนายทรงธรรม สุขสว่าง ผู้ตรวจราชการกรมอุทยานฯ เป็นประธานและมีคณะกรรมการ จำนวน 22 คน ปรากฏว่า 1 ในคณะกรรมการมีชื่อของนายจรวย อินจันทร์ นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการพิเศษ อดีตหัวหน้าอุทยานฯ สิรินาถ จ.ภูเก็ต และเป็นอดีตหน้าห้องนายธัญญา รวมทั้งเป็นเพื่อนคณะวนศาสตร์ รุ่น 47 มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์กับนายธัญญา ที่ถูกกรมอุทยานฯ ตั้งคณะกรรมการสอบวินัยร้ายแรงและล่าสุดถูกกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) กระทรวงยุติธรรม ชี้มูลความผิดข้อหาร่วมกันออกเอกสารสิทธิในอุทยานฯ สิรินาถ โดยมิชอบรวมอยู่ด้วย

กระนั้นเมื่อสอบถามเรื่องนี้ นายธัญญาก็กล่าวว่า การแต่งตั้งนายจรวยเข้ามาดูแลโครงการเขาหัวโล้น เพราะขณะนี้นายจรวยยังถือว่าไม่ได้มีความผิด เป็นเพียงแค่ถูกตั้งข้อกล่าวหา แต่ถ้าผลการสอบสวนพบว่ามีความผิด ตนก็จะไม่ปกป้องก็ให้เป็นไปตามกระบวนการ แม้นายจรวยจะเป็นเพื่อนของตนก็ตาม

กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เผย 137 ชื่อผู้มีสิทธิเข้าชิงซี 9 ตำแหน่ง ผอ.ทรัพยากรฯจังหวัด (ทสจ.) ที่ต้องคัดให้เหลือ 18 คน พบเด็กนายมาเพียบ ขณะที่ “ธัญญา เนติธรรมกุล” มั่นใจกรณีตั้งอดีตหัวหน้าอุทยานฯสิรินาถ 31 ม.ค. 2559 01:44 ไทยรัฐ