วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดัตช์ เจ๋ง!! ทดลองรถมินิบัสไฟฟ้าไร้คนขับบนถนนจริง ครั้งแรกของโลก

(ภาพจากTech Tour อัพโหลดลงยูทูบ)

เนเธอร์แลนด์ทำก่อนใคร..ทดลองรถมินิบัสไฟฟ้าไร้คนขับ ‘WePod’ ขนาด 6 ที่นั่ง บนถนนจริงเป็นครั้งแรกของโลกแล้ว คาดหวังจะพัฒนาไปสู่การผลิตสำหรับการขนส่งสาธารณะในเมืองอูเทร็คท์ได้ในอนาคตอันใกล้

เมื่อ 30 มกราคม 2559 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ได้มีการทดลองใช้รถมินิบัสไฟฟ้าแบบไร้คนขับเป็นครั้งแรก ที่เมืองอูเทร็คท์ ประเทศเนเธอร์แลนด์  เมื่อวันที่ 28 ม.ค.ที่ผ่านมา โดยคาดหวังว่าจะสามารถผลิตสำหรับการขนส่งสาธารณะในเมืองอูเทร็คท์ได้ในเร็ววันนี้ โดยนางเมลานี ชูลซ์ วาน ฮากเก็น รัฐมนตรีโครงสร้างพื้นฐานของเนเธอร์แลนด์ได้เป็นประธานในพิธีเปิดการทดลองวิ่งของ “รถมินิบัสไร้คนขับ WePod” ออกใช้บริการจริงเป็นครั้งแรกของโลก ซึ่งเป็นการทดลองขั้นต้น ขณะที่ นายแจ็ค นีสเซน โฆษกประจำมหาวิทยาลัยวาเกนิงเก้น ซึ่งได้ทำการพัฒนาเทคโนโลยีรถมินิบัสไร้คนขับ กล่าวกับผู้สื่อข่าวเอเอฟพีว่า “เราคิดว่า ประมาณกลางปีนี้ จะสามารถนำออกวิ่งร่วมกับการจราจรบนท้องถนนจริงบนเส้นทางระหว่างเอเดอร์กับวาเกนิงเก็น”

สำหรับรถมินิบัส WePod (วีพ็อด) เป็นรถมินิบัสขนาด 6 ที่นั่ง โดยติดตั้งเรดาร์ เครื่องจับสัญญาณเลเซอร์และกล้องวิดีโอ ได้ทดลองวิ่งบนถนนเลียบทะเลสาบแห่งหนึ่งในเมือง ‘วาเกนิงเก้น’ เป็นระยะทาง 8 กม. ใช้เวลา 12 นาที ซึ่งรถมินิบัสไฟฟ้าไร้คนขับ WePod จะต้องใช้ถนนร่วมกับคนเดินเท้า รถจักรยาน และรถยนต์ประเภทอื่น โดยรายละเอียดของเส้นทางเดินรถกับสิ่งกีดขวาง ไม่ว่าจะเป็นเสาไฟฟ้าหรือต้นไม้ จะถูกบันทึกไว้ในระบบความจำของรถมินิบัสไร้คนขับ WePod นอกจากนั้น ยังมีกล้องวิดีโอ เรดาร์ และเครื่องจับสัญญาณเลเซอร์ ที่เชื่อมโยงเข้ากับคอมพิวเตอร์ประจำรถที่จะทำหน้าที่บริหารจัดการควบคุมความเร็วและทิศทางปรับเปลี่ยนตามข้อมูลที่ได้รับ เพื่อให้รถสามารถปรับเข้ากับการจราจรบนท้องถนนได้จริง

การเคลื่อนไหวของรถยนต์ไร้คนขับ WePod จะมีการติดตามจากห้องบังคับการที่เจ้าหน้าที่สามารถทำการบังคับควบคุมรถได้ทันที กรณีที่รถมินิบัสไร้คนขับ WePod ประสบปัญหาตกอยู่ในสถานการณ์ที่ยากเกินไป ทั้งนี้ รถยนต์ไร้คนขับ WePod สามารถวิ่งได้ถึงความเร็ว 40 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แต่จะวิ่งโดยใช้ความเร็วปกติที่ 25 กิโลเมตรต่อชั่วโมงเท่านั้น และสามารถใช้งานได้ประมาณ 100 กิโลเมตร โดย นายคอนนี บีซ ผู้รับผิดชอบด้านโครงสร้างพื้นฐานของจังหวัดเกลเดอร์แลนด์กล่าวว่า โครงการนำร่องดังกล่าวจะช่วยให้เราสามารถออกแบบระบบการขนส่งในอนาคตได้ เป็นการริเริ่มรูปแบบใหม่ของระบบการขนส่งสาธารณะ

เนเธอร์แลนด์ทำก่อนใคร..ทดลองรถมินิบัสไฟฟ้าไร้คนขับ ‘WePod’ ขนาด 6 ที่นั่ง บนถนนจริงเป็นครั้งแรกของโลกแล้ว คาดหวังจะพัฒนาไปสู่การผลิตสำหรับการขนส่งสาธารณะในเมืองอูเทร็คท์ได้ในอนาคตอันใกล้ 31 ม.ค. 2559 00:00 ไทยรัฐ