วันจันทร์ที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2560
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แค่เผาตอซังข้าว สูญไป 7 แสน! ชาวนาน้ำตาตก ไหม้รถไถวอดทั้งคัน

อุทาหรณ์ชาวนาจุดเผาตอซังข้าว ทำไฟไหม้รถไถวอดทั้งคัน สาเหตุจากพอจุดไฟแล้วเกิดมีลมกระโชก เจ้าของกลัวลามไปติดที่นาของคนอื่น รีบขับรถไถฝ่าไปจะทำคันดินแนวกันไฟ ลืมไปว่ารถไถมีคราบน้ำมัน ลุกพรึบเผาวอดทั้งคัน ตัวเองบาดเจ็บด้วย...  

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 30 ม.ค.59 เทศบาลตำบลพนมไพร อ.พนมไพร จ.ร้อยเอ็ด ได้รับแจ้งขอความช่วยเหลือให้นำรถดับเพลิงไปดับไฟที่กำลังลุกไหม้รถไถนา ที่กลางทุ่งนา ด้านทิศเหนือบ้านดอนเจริญ หมู่ 13 ต.พนมไพร

เมื่อไปถึง พบรถไถนายี่ห้อคูโบต้าสีส้ม ของนายไพทูรย์ ผินตะลาการ อายุ 55 ปี และเป็นเจ้าของที่นาแปลงดังกล่าว กำลังถูกไฟไหม้ เจ้าหน้าที่จึงฉีดน้ำดังเพลิงไว้ได้แต่รถถูกไฟไหม้เสียหายหมดทั้งคัน ส่วนนายไพทูรย์ได้รับบาดเจ็บเป็นแผลพุพองจากไฟไหม้และสำลักควันไฟ ญาติๆรีบนำส่ง รพ.พนมไพร

จากการสอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุนายไพทูรย์ได้นำรถไถนาออกไปเตรียมไถดะ แต่ก่อนไถ ได้จุดไฟเผาตอซังข้าวเพื่อให้ไถได้ง่ายขึ้น ขณะที่จุดไฟเผาตอซังข้าวอยู่นั้น เกิดมีลมกระโชกแรง และไฟได้ลุกลามอย่างรวดเร็ว นายไพทูรย์เกรงว่าไฟจะลามไปไหม้ที่นาของคนอื่น จึงรีบขับรถไถฝ่าเปลวไฟออกไปไถเกรดทำแนวกันไฟ แต่มีไฟลุกลามติดตัวถังรถขึ้นไปจนถึงที่นั่งคนขับ นายไพทูรย์รีบจอดรถแล้วกระโดดลงมาวิ่งหนีเอาตัวรอด แต่ก็ได้รับบาดเจ็บจากเปลวไฟที่ลุกไหม้มาถึงตัว

ส่วนสาเหตุที่ไฟลุกไหม้รถไถ คาดว่า มีน้ำมันเชื้อเพลิง หรือน้ำมันหล่อลื่น ซึ่งเป็นสารไวไฟรั่วไหลอยู่ตามจุดต่างๆรอบตัวรถ เมื่อขับฝ่าเปลวเพลิง จึงทำให้ติดไฟได้ง่ายแล้วลุกลามอย่างรวดเร็ว ค่าเสียหายเบื้องต้น ประมาณ 700,000 บาท.