วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แค่เผาตอซังข้าว สูญไป 7 แสน! ชาวนาน้ำตาตก ไหม้รถไถวอดทั้งคัน

อุทาหรณ์ชาวนาจุดเผาตอซังข้าว ทำไฟไหม้รถไถวอดทั้งคัน สาเหตุจากพอจุดไฟแล้วเกิดมีลมกระโชก เจ้าของกลัวลามไปติดที่นาของคนอื่น รีบขับรถไถฝ่าไปจะทำคันดินแนวกันไฟ ลืมไปว่ารถไถมีคราบน้ำมัน ลุกพรึบเผาวอดทั้งคัน ตัวเองบาดเจ็บด้วย...  

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 30 ม.ค.59 เทศบาลตำบลพนมไพร อ.พนมไพร จ.ร้อยเอ็ด ได้รับแจ้งขอความช่วยเหลือให้นำรถดับเพลิงไปดับไฟที่กำลังลุกไหม้รถไถนา ที่กลางทุ่งนา ด้านทิศเหนือบ้านดอนเจริญ หมู่ 13 ต.พนมไพร

เมื่อไปถึง พบรถไถนายี่ห้อคูโบต้าสีส้ม ของนายไพทูรย์ ผินตะลาการ อายุ 55 ปี และเป็นเจ้าของที่นาแปลงดังกล่าว กำลังถูกไฟไหม้ เจ้าหน้าที่จึงฉีดน้ำดังเพลิงไว้ได้แต่รถถูกไฟไหม้เสียหายหมดทั้งคัน ส่วนนายไพทูรย์ได้รับบาดเจ็บเป็นแผลพุพองจากไฟไหม้และสำลักควันไฟ ญาติๆรีบนำส่ง รพ.พนมไพร

จากการสอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุนายไพทูรย์ได้นำรถไถนาออกไปเตรียมไถดะ แต่ก่อนไถ ได้จุดไฟเผาตอซังข้าวเพื่อให้ไถได้ง่ายขึ้น ขณะที่จุดไฟเผาตอซังข้าวอยู่นั้น เกิดมีลมกระโชกแรง และไฟได้ลุกลามอย่างรวดเร็ว นายไพทูรย์เกรงว่าไฟจะลามไปไหม้ที่นาของคนอื่น จึงรีบขับรถไถฝ่าเปลวไฟออกไปไถเกรดทำแนวกันไฟ แต่มีไฟลุกลามติดตัวถังรถขึ้นไปจนถึงที่นั่งคนขับ นายไพทูรย์รีบจอดรถแล้วกระโดดลงมาวิ่งหนีเอาตัวรอด แต่ก็ได้รับบาดเจ็บจากเปลวไฟที่ลุกไหม้มาถึงตัว

ส่วนสาเหตุที่ไฟลุกไหม้รถไถ คาดว่า มีน้ำมันเชื้อเพลิง หรือน้ำมันหล่อลื่น ซึ่งเป็นสารไวไฟรั่วไหลอยู่ตามจุดต่างๆรอบตัวรถ เมื่อขับฝ่าเปลวเพลิง จึงทำให้ติดไฟได้ง่ายแล้วลุกลามอย่างรวดเร็ว ค่าเสียหายเบื้องต้น ประมาณ 700,000 บาท.

อุทาหรณ์ชาวนาจุดเผาตอซังข้าว ทำไฟไหม้รถไถวอดทั้งคัน สาเหตุจากพอจุดไฟแล้วเกิดมีลมกระโชก เจ้าของกลัวลามไปติดที่นาของคนอื่น รีบขับรถไถฝ่าไปจะทำคันดินแนวกันไฟ ลืมไปว่ารถไถมีคราบน้ำมัน ลุกพรึบเผาวอดทั้งคัน ตัวเองบาดเจ็บด้วย... 30 ม.ค. 2559 23:50 ไทยรัฐ