วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ป่าไม้ บุกยึดที่ดินนายทุนรุกป่าสงวนฯ2แปลง กว่า70ไร่ พร้อมบ้าน 5ล.


จนท.ป่าไม้ บุกยึดที่ดินนายทุนรุกป่าสงวนฯห้วยเขย่ง จ.กาญจนบุรี  2 แปลงเนื้อที่กว่า 70 ไร่ ยึดบ้านหรู มูลค่า 5 ล้านบาท สวนทุเรียน ผลไม้ เตรียมแจ้งความดำเนินคดี 2 ผู้บุกรุกตามกฎหมาย 

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่30 มค 59 นายภูษิต หิรัญพฤกษ์ ผอ.ส่วนป้องกันปราบปรามภาคกลาง สำนักป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า กรมป่าไม้ พร้อม นายสุรเดช อัคคราช ผอ.ส่วนป้องกันรักษาป่า และควบคุมไฟป่า สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 10 (ราชบุรี ) นายบุญชิต ครชาตรี หัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ กจ.12 (สะพานลาว) นายเนรมิต เหลืองอร่ามฟ้า ปลัดป้องกันอำเภอทองผาภูมิ นายสุภาพ งามทองเหลือง ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาแหลม พร้อมกำลัง เจ้าหน้าที่ทหารหน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า กกล.สุรสีห์ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ทองผาภูมิ ตชด.ที่ 135 เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอทองผาภูมิ สนธิกำลังกว่า 100 นาย ร่วมตรวจยึดพื้นที่ป่า ที่ถูกบุกรุกจากกลุ่มนายทุน ทั้งในจังหวัดกาญจนบุรี และต่างจังหวัด ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าห้วยเขย่ง หมู่ 6 และ หมู่ 7 ต ห้วยเขย่ง อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี รวมเนื้อที่ที่ถูกนายทุนบุกรุก จำนวน 2 แปลง เนื้อที่รวมกัน 76 ไร่

นายภูษิต หิรัญพฤกษ์ ผอ.ส่วนป้องกันปราบปรามภาคกลาง สำนักป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า กรมป่าไม้ เปิดเผยว่า กรมป่าไม้ได้รับการร้องเรียนว่า มีกลุ่มนายทุนเข้ามาบุกรุกพื้นที่เขตป่าสงวนแห่งชาติบริเวณดังกล่าว เพื่อปลูกพืชไร่ และบ้านพักตากอากาศ จึงประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าดำเนินการตามแผนแม่บทการอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้ ของคสช. คือ การหยุดยั้งการรุกป่าใหม่ และเร่งรัดดำเนินการกับกลุ่มนายทุนที่รุกป่าดำเนินคดีตาม พ.ร.บ. ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ 2507 มาตรา 14 ฐานก่อสร้างแผ้วถาง ยึดถือครอบครอง หรือกระทำด้วยประการใดๆอันเป็นการทำให้เสื่อมสภาพป่า

ส่วน นายสุรเดช อัคคราช ผอ.ส่วนป้องกันรักษาป่า และควบคุมไฟป่า สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 10 (ราชบุรี ) เปิดเผยเกี่ยวกับพื้นที่ตรวจยึดว่า การเข้าตรวจสอบพบบุกรุกแปลงที่ 1 พื้นที่ หมู่ 7 ต.ห้วยเขย่ง อ.ทองผาภูมิ เนื้อที่ 46 ไร่ ภายในมีการก่อสร้างบ้านพักตากอากาศหลังขนาดใหญ่ มูลค่าประมาณ 5 ล้านบาท และบ้านพักหลังขนาดเล็กอีก 3 หลัง ส่วนบริเวณโดยรอบ มีการปรับพื้นที่ เพื่อปลูกพืชไร่ และจากการตรวจสอบพบว่า ผู้ที่ครอบครอง คือ ‘นายสุวรรณ’ อยู่ที่จังหวัดชลบุรี โดยขณะเจ้าหน้าที่เข้าตรวจยึด ไม่พบผู้กระทำผิดแต่อย่างใด

ส่วนพื้นที่ที่ถูกบุกรุกแปลงที่ 2 อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าห้วยเขย่ง พื้นที่หมู่ 6 ต.ห้วยเขย่ง รวมพื้นที่ จำนวน 30 ไร่ มีบ้านพักอยู่ 1 หลัง ส่วนบริเวณโดยรอบ ปรับพื้นที่ทำการปลูกพืชอาสิน ประเภท กล้วย ทุเรียน และมะนาว จากการสอบถามชาวบ้านในพื้นที่ทราบว่า ผู้ครอบครองที่ดินแปลงดังกล่าว ชื่อ"เจ้โหน่ง" มีภูมิลำเนาอยู่บ้านห้วยปากคอก ต.ห้วยเขย่ง อ.ทองผาภูมิ ซึ่งเจ้าหน้าที่จะได้ทำการบันทึกข้อมูลรายละเอียดทั้งหมด เพื่อไปร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวน สภ.ทองผาภูมิ เพื่อติดตามตัวผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมาย ต่อไป.

( ขอบคุณภาพจาก ชุดปฏิบัติการกรมป่าไม้ )

จนท.ป่าไม้ บุกยึดที่ดินนายทุนรุกป่าสงวนฯห้วยเขย่ง จ.กาญจนบุรี 2 แปลงเนื้อที่กว่า 70 ไร่ ยึดบ้านหรู มูลค่า 5 ล้านบาท สวนทุเรียน ผลไม้ เตรียมแจ้งความดำเนินคดี 2 ผู้บุกรุกตามกฎหมาย 30 ม.ค. 2559 21:52 ไทยรัฐ