วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พศ. จ่อสรุป แจงข้อครหาตั้ง'พระสังฆราช'เสนอรบ.สัปดาห์หน้า

สำนักพุทธศาสนา สรุปรายงาน แจงข้อครหาตั้ง "สมเด็จพระสังฆราช" เสนอรัฐบาล สัปดาห์หน้า ชี้ ข้อปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้น ไม่เกี่ยวข้องกับการเสนอรายชื่อแต่งตั้ง

เมื่อวันที่ 30 ม.ค. นายชยพล พงษ์สีดา รองผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ในฐานะประธานคณะกรรมการติดตาม กรณีสถาปนาสมเด็จพระสังฆราช พระองค์ที่ 20 กล่าวว่า ตามที่รัฐบาลได้ส่งข้อสอบถามถึงกรณีต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการเสนอรายชื่อสมเด็จพระราชาคณะ เพื่อสถาปนาเป็นสมเด็จพระสังฆราช พระองค์ที่ 20 รวมทั้งข้อครหาต่างๆ ที่เกิดขึ้น ที่ปรากฏเป็นข่าวตามสื่อมวลชน มายังสำนักงานพระพุทธศาสนาฯ นั้น ในส่วนคณะกรรมการฯ ได้มีการตรวจสอบข้อมูลอย่างละเอียด เพื่อต้องการที่จะทำรายงานสรุปให้ นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ที่กำกับดูแลสำนักงานพระพุทธศาสนาฯ อย่างสมบูรณ์ ครบถ้วนที่สุด ที่สำคัญเพื่อชี้แจงให้รัฐบาลรับทราบด้วย ว่า ข้อครหาที่เกิดขึ้นต่างๆ ไม่เกี่ยวข้องกับการเสนอรายชื่อของสมเด็จพระราชาคณะ ที่ผ่านมติมหาเถรสมาคม (มส.) เมื่อวันที่ 5 ม.ค.ที่ผ่านมา ทั้งนี้ภายในสัปดาห์หน้าจะสรุปรายงานดังกล่าว เสนอไปยังนายสุวพันธุ์ เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป

สำนักพุทธศาสนา สรุปรายงาน แจงข้อครหาตั้ง "สมเด็จพระสังฆราช" เสนอรัฐบาล สัปดาห์หน้า ชี้ ข้อปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้น ไม่เกี่ยวข้องกับการเสนอรายชื่อแต่งตั้ง 30 ม.ค. 2559 21:14 ไทยรัฐ