วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เสรี ชี้ ร่างรธน.ยังไม่ตอบโจทย์ ระบบลต. จ่อ ถกร่าง 1-2 ก.พ.นี้

“เสรี” ชี้ ร่างรัฐธรรมนูญ ยังไม่ตอบโจทย์ ระบบเลือกตั้ง ติงอำนาจฝ่ายนิติบัญญัติ-บริหารยังไม่แยกจากกัน หวั่นเป็นบ่อเกิดทุจริต ขณะที่ กมธ.การเมือง จ่อชำแหละ ร่างรธน.1-2 ก.พ.นี้

วันที่ 30 ม.ค. นายเสรี สุวรรณภานนท์ สมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) กล่าวถึงการเผยแพร่ร่างรัฐธรรมนูญร่างแรกของคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ว่า เท่าที่ได้ศึกษาร่างรัฐธรรมนูญเรื่องระบบการเลือกตั้งยังไม่ตอบโจทย์เท่าที่ควร เพราะ 1.การเลือกตั้งแบบสัดส่วนผสม จะต้องแก้ปัญหาการซื้อเสียงใช่หรือไม่ 2. การเลือกตั้ง ส.ส.ระบบเขตที่ยังคงให้มี ส.ส. เขตละ 1 คนนั้น ยังไม่สะท้อนเสียงของประชาชน ตามหลักความเป็นจริง และ 3. ระบบการลงคะแนนเลือกตั้งแบบนี้ แนวโน้มทำให้เกิดพรรคการเมืองหลายพรรค ทำให้การจัดตั้งรัฐบาลไม่มีเสถียรภาพหรือไม่

นอกจากนี้ การจัดสรรแบ่งแยกอำนาจ ระหว่างฝ่ายนิติบัญญัติ ฝ่ายตุลาการ และฝ่ายบริหาร ที่เราอยากให้รัฐบาลมีเสถียรภาพ แยกอำนาจของฝ่ายนิบัญญัติ กับฝ่ายบริหารแยกออกจากกัน โดยการจัดสรรอำนาจ ให้สมดุลมีการตรวจสอบถ่วงดุลกัน แต่ในร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ทั้ง 2 อำนาจ ยังพัวพันกันอยู่ ทำให้ฝ่ายบริหารไม่มีอิสระ ต้องอุ้มชูเลี้ยงดูฝ่ายนิติบัญญัติ เหมือนเมื่อก่อน จึงทำให้เป็นบ่อเกิดของการทุจริตคอร์รัปชัน

“ยังไม่ถึงกับรับไม่ได้กับร่างรัฐธรรมนูญที่ออกมา เราต้องดูเหตุ และผล รวมถึงทดลองให้คะแนน ว่า สิ่งที่กำหนดไว้แก้ปัญหาประเทศได้มากน้อยแค่ไหน ซึ่งขณะนี้เราก็กำลังทำความเข้าใจ และในวันที่ 1-2 ก.พ. คณะกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ด้านการเมือง ก็จะมีการประชุม กมธ.เพื่อวิเคราะห์ และพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญ โดยคำนึงถึงผลประโยชน์ประเทศเป็นหลัก ไม่ใช่ผลประโยชน์ของพรรคการเมือง” นายเสรี กล่าว...

“เสรี” ชี้ ร่างรัฐธรรมนูญ ยังไม่ตอบโจทย์ ระบบเลือกตั้ง ติงอำนาจฝ่ายนิติบัญญัติ-บริหารยังไม่แยกจากกัน หวั่นเป็นบ่อเกิดทุจริต ขณะที่กมธ.การเมือง จ่อชำแหละ ร่างรธน.1-2 ก.พ.นี้ 30 ม.ค. 2559 19:30 ไทยรัฐ