วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อิตาลีจับ 2 มาเฟีย'ใช้ชีวิตเหมือนสัตว์' หลังหลบในบังเกอร์ มา 18 ปี

(ภาพ : AFP )

ทางการอิตาลี จับ 2 มาเฟีย สุดอันตรายได้แล้ว หลังหลบหนีอยู่ในบังเกอร์หลบหนีคดี มา18 ปีโดย “ใช้ชีวิตเหมือนสัตว์” ในเมืองที่เหมือนตัดขาดจากโลกภายนอก ตร.บุกเข้าตะครุบตัวทั้งสองขณะนอนหลับ

บุญธง ก่อมงคลกูล ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำประเทศเบลเยียม รายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจอิตาลีได้แถลงเมื่อวันศุกร์ ที่ผ่านมาว่า ได้ทำการจับกุมมาเฟีย “ดรังเกต้า” (Ndrangheta) 2 คน ที่หลบหนีการติดตามจับกุมของเจ้าหน้าที่ตำรวจมาเป็นปีแล้ว อาศัยหลบซ่อนอยู่ในบังเกอร์ที่ปรับปรุงอยู่ในป่าโดยมาเฟียทั้งสอง “ใช้ชีวิตเหมือนสัตว์”

โฆษกตำรวจ ระบุว่า ได้จับกุมตัว นายกีเซปป์ เฟอร์ราโร อายุ 47 ปี และนายกีเซปป์ เครอา อายุ 37 ปี พร้อมอาวุธจำนวนมาก ทั้งสองคนอยู่ร่วมในกลุ่มมาเฟียที่ทางการอิตาลีต้องการตัวมากที่สุด

ทั้งนี้ นายเฟอร์ราโร เป็นมาเฟียที่ทางการอิตาลีถือว่า “อันตรายที่สุด” เขามีคดีฆ่าคนตายหลายคดีและได้หลบหนีการจับกุมมาเป็นเวลา 18 ปีแล้ว ส่วนนายเครอา ถูกดำเนินคดีเข้าร่วมกิจกรรมกับกลุ่มมาเฟีย และการขู่กรรโชก เขาหลบหนีคดีมาเป็นเวลา 10 ปีแล้ว

นายเฟเดริโก กาฟิเอโร เดอ ราโอ อัยการแห่งแคว้นกาลาเบรีย ระบุว่า มาเฟียทั้งสองคนหลบหนีอยู่ในบังเกอร์ที่อำพรางท่ามกลางดงป่าไม้ สร้างอยู่บนภูเขาที่ตั้งยู่เมืองมาโรปาติ แคว้นกาลาเบรีย และสถานที่หลบซ่อนแห่งนี้ ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจเฝ้าระวังอยู่มาเป็นเวลา 1 ปีแล้ว เมืองมาโรปาติ เป็นเมืองที่ห่างไกลที่ได้ตั้งขึ้นในศตวรรษที่ 10 โดยประชาชนที่ต้องการหลบซ่อนและป้องกันตนเองจากการคุกคามของพวกมุสลิมที่อยู่พื้นที่

อัยการระบุว่า “ทั้งสองคนใช้ชีวิตเหมือนสัตว์ เป็นชีวิตป่าเถื่อนที่ตัดขาดจากโลกภายนอกโดยเด็ดขาด” ยิ่งกว่านั้น มาเฟียทั้งสองคนยังคงทำการบริหารจัดการธุรกิจมืดของตนจากแหล่งหลบซ่อนดังกล่าว

“มาเฟียทั้งสองคนยังคงทำการควบคุมพื้นที่ในการดูแลของตนแบบทหาร” นายโรซี บินดิ ประธานคณะกรรมาธิการต่อต้านมาเฟีย ของรัฐสภาอิตาลี ระบุ

เจ้าหน้าที่ตำรวจแจ้งว่า นายเฟอร์ราโร ถูกตั้งข้อหาว่าเกี่ยวข้องกับการฆาตกรรมนายโดเมนิโค โบนาร์ริโก ซึ่งเป็นมาเฟียอีกกลุ่มหนึ่ง เพื่อเป็นการแก้แค้นที่ลูกน้องของนายโบนาร์ริโก ได้วางยาหมูของนายฟรานเซสโก รัคคอสต้า ลูกน้องที่ใกล้ชิดกับนายเฟอร์ราโร ส่วน นายเครอา ก็ถูกตั้งข้อหาฆาตกรรมบุตรชายวัยรุ่นของมาเฟียอีกกลุ่มหนึ่ง

จากภาพถ่ายของเจ้าหน้าที่ตำรวจ มองเห็นสภาพของบังเกอร์ที่มีขนาดพื้นที่เพียง 25 ตารางเมตร มีของใช้จำเป็นเท่านั้น เต็มไปด้วยกระป๋องซอสมะเขือเทศ กับกระติกน้ำร้อน ที่วางอยู่ข้างอ่างล้างจานขนาดเล็กเท่านั้น มาเฟียทั้งสองใช้ชีวิตอย่างยากลำบากในระยะหลัง เนื่องจากลูกน้องใกล้ชิดหลายคนในเครือข่าย ที่เคยส่งอาหารให้ถูกจับกุม เจ้าหน้าที่ตำรวจจู่โจมเข้าจับกุมตัวทั้งสองคนได้ ขณะที่กำลังนอนหลับอยู่ ปฏิบัติการดำเนินไปอย่างรวดเร็วมาก โดยไม่มีการใช้อาวุธแต่อย่างใด

ทางการอิตาลี จับ 2 มาเฟีย สุดอันตรายได้แล้ว หลังหลบหนีอยู่ในบังเกอร์หลบหนีคดี มา18 ปีโดย “ใช้ชีวิตเหมือนสัตว์” ในเมืองที่เหมือนตัดขาดจากโลกภายนอก ตร.บุกเข้าตะครุบตัวทั้งสองขณะนอนหลับ 30 ม.ค. 2559 19:11 ไทยรัฐ