วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรธ.ลงพื้นที่ เปิดเวที ร่างรธน.รับฟังความเห็นปชช. ภาคเหนือ

กรธ.ลงพื้นที่เวทีรับฟังความเห็น ปชช.ภาคเหนือ หลังยลโฉม รธน.ร่างแรก ด้าน “อุดม” เสนอ เพิ่มกรธ. “มือ ก.ม.-ภาคประชาชน” ช่วยร่างพ.ร.บ.

เมื่อวันที่ 30 ม.ค.ที่ โรงแรมฮอลิเดย์ อินน์ จ.เชียงใหม่ นายอุดม รัฐอมฤต กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงการลงพื้นที่ของ กรธ. เพื่อเปิดเวทีรับฟังความเห็นของประชาชน ในภาคเหนือ ระหว่าง วันที่ 30-31 ม.ค.นี้ เพื่อรับฟังความเห็นประชาชนต่อร่างรัฐธรรมนูญร่างแรก โดยกรธ. จะได้นำประเด็นร้อนทั้ง เรื่องระบบการเลือกตั้ง จัดสรรปันส่วนผสม ที่มานายกรัฐมนตรี และเหตุผลว่า ทำไมต้องคงอำนาจ มาตรา 44 ของคสช.ไว้ มาอธิบายต่อประชาชนภาคเหนือ รวมถึงเนื้อหาที่สร้างการมีส่วนร่วมของประชาชน และการกระจายอำนาจบริหารสู่การปกครองส่วนท้องถิ่น เป็นต้น โดยจะนำความเห็นที่ได้มาทั้งหมด กลับไปหารือใน กรธ. อีกครั้ง

โฆษก กรธ. กล่าวถึงภาพรวม ภายหลังการเปิดเผย ร่างรัฐธรรมนูญร่างแรก จำนวน 270 มาตรา ว่า ภาพรวมพอใจแต่ก็ยอมรับว่า มีบางประเด็นที่ยังเห็นต่าง อาทิ ระบบการเลือกตั้งโดยใช้บัตรเลือกตั้งใบเดียว ซึ่งส่วนตัวยังเคยชินกับบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ แต่อย่างไรก็ตาม เมื่อร่างรัฐธรรมนูญร่างแรกออกมาแล้ว หลังจากนี้กรธ.จะต้องมีการรับฟังความเห็น พร้อมกับลงพื้นที่สร้างความเข้าใจกับประชาชนตามกรอบระยะเวลาภายในวันที่ 15 ก.พ.นี้

ส่วนกรอบการจัดทำร่างกฎหมายลูก จะต้องมีการขยายระยะเวลาจาก 8 เดือน หรือไม่นั้น ตอนนี้ยังไม่มีข้อสรุปแต่เบื้องต้น มีการพูดคุยกันในกรธ.ว่า จะเพิ่มจำนวนกรรมการเพื่อเข้ามาช่วยกันทำงาน ซึ่งส่วนตัวเห็นว่า ยังขาดมือกฎหมาย อาทิ นักวิชาการ ตัวแทนภาคประชาสังคม แต่ไม่ควรเป็นบุคคลในองค์กรที่เกี่ยวกับกฎหมายลูกนั้นเอง เพราะอาจเกิดความไม่เหมาะสม ส่วนจะวางตัวใครมาร่วมทำหน้าที่บ้าง ยังไม่มีการพูดคุยกันในขณะนี้

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีความกดดันต่อร่างรัฐธรรมนูญร่างแรก ที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์หรือไม่ นายอุดม กล่าวว่า ได้ทำตามหน้าที่ ที่มีโอกาสเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของการร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่งท้ายที่สุดจะเป็นรัฐธรรมนูญฉบับถาวรหรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับประชาชนเป็นผู้ตัดสินใจ และประชาชนอาจจะไม่เลือกร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ก็ได้ แต่ก็ต้องคิดว่า ประเทศจะไปสู่การเลือกตั้งได้อย่างไร แต่หากเดินตามแผนโรดแม็ป ก็คาดว่า จะนำไปสู่การเลือกตั้งได้ในปลาย ปี 60 และมีการจัดตั้งรัฐบาลช่วงต้น ปี 61

กรธ.ลงพื้นที่เวทีรับฟังความเห็น ปชช.ภาคเหนือ หลังยลโฉม รธน.ร่างแรก ด้าน “อุดม” เสนอ เพิ่มกรธ. “มือ ก.ม.-ภาคประชาชน” ช่วยร่างพ.ร.บ. 30 ม.ค. 2559 16:26 30 ม.ค. 2559 17:10 ไทยรัฐ