วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วรงค์ เกาะติดจำนำข้าว แจง 4 ข้อ สวน 'ยิ่งลักษณ์' โพสต์เฟซบุ๊ก

"วรงค์" เกาะติดจำนำข้าว แจง 4 ข้อ สวน "ยิ่งลักษณ์" ยัน ฟ้องรับผิดทางละเมิดได้ ไม่ต้องรอคดีอาญาเสร็จคาด ผลสรุปค่าเสียหายออกปลาย ก.พ.

วันที่ 30 ม.ค. นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯโพสต์ จดหมายผ่านเฟซบุ๊ก ถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช.ฉบับที่ 7 โต้แย้งกระบวนการสอบสวนของคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงความรับผิดทางละเมิดในคดีจำนำข้าว ว่า ไม่มีข้อมูลอะไรใหม่เพียงแต่มีเจตนาทำให้ประชาชนที่ไม่ได้ติดตามกรณีนี้ เข้าใจผิดว่า ตัวเองถูกกลั่นแกล้งโดยไม่ได้รับความเป็นธรรม ซึ่งข้อโต้แย้งทั้ง 4 คือ 1.ที่อ้างว่าทั้งการออกคำสั่งและผู้แต่งตั้งไม่ดำเนินการตามรัฐธรรมนูญชั่วคราว ปี 57 และ พ.ร.บ.ความรับผิดทางละเมิดของเจ้าหน้าที่ พ.ศ. 2539 มาตรา 8 นั้น เรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับรัฐธรรมนูญชั่วคราว ปี 57 แต่เกี่ยวกับ พ.ร.บ.รับผิดฯ ซึ่งทุกอย่าง เป็นไปตามข้อกฎหมาย

นพ.วรงค์ กล่าวต่อว่า 2.ที่อ้างว่าคดีอาญายังไม่สิ้นสุด ย่อมได้รับการคุ้มครองตามสิทธิในกระบวนการยุติธรรม นั้น จะอ้างเช่นนี้ไม่ได้ เพราะความเสียหายกรณีนี้ไม่ใช่คดีแพ่ง ที่เกี่ยวข้องกับคดีอาญาถึงกับต้องรอให้ดำเนินคดีอาญาแล้วเสร็จก่อนจึงสามารถทำได้ แต่เกี่ยวกับการกระทำละเมิด คือ สร้างความเสียหายมหาศาลให้แก่ประเทศชาติ จึงสามารถดำเนินคดีได้เลยไม่ต้องรอให้คดีอาญาแล้วเสร็จ

3. ที่อ้างว่าการฟ้องเอาผิดให้ชดใช้ค่าเสียหายโดยกระทรวงการคลังไม่ถูกต้อง เพราะไม่ใช่ผู้เสียหายนั้น ก็เป็นการพูดให้สังคมเข้าใจผิด เพราะ พ.ร.บ.รับผิดฯ กำหนดชัดว่า กรณีผู้กระทำความเสียหายไม่ได้สังกัดกระทรวงใด ก็ให้กระทรวงการคลัง รับผิดชอบดำเนินการได้

นพ.วรงค์ กล่าวต่อว่า 4.ที่อ้างว่า ยังไม่มีการประเมินค่าความเสียหาย ที่ได้รับการยอมรับตามกฎหมาย และเป็นธรรมต่อตัว น.ส.ยิ่งลักษณ์นั้น แค่เรื่องความเป็นธรรม น.ส.ยิ่งลักษณ์ ทำหนังสือร้องขอเพิ่มพยานมา 3 รอบแล้ว ใช้เวลา 3 เดือน รอบนี้จะขอเวลาต่อถึง เดือน เม.ย. ส่วนที่อ้างว่า ยังไม่มีการประเมินค่าความเสียหายตามกฎหมายนั้น ตนเข้าใจว่า หากกรรมการไม่ขยายเวลาให้ ผลสรุปความเสียหายในภาพรวมคงได้ในสิ้นเดือน ม.ค. หรือ ต้นเดือนก.พ. ดังนั้นสิ่งที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ เสนอเพื่อเป็นข่าวนี้เป็นลูกไม้เดิมๆ ที่เคยใช้ จึงขอให้สังคมติดตามโดยรอบคอบและรู้เท่าทัน

"วรงค์" เกาะติดจำนำข้าว แจง 4 ข้อ สวน "ยิ่งลักษณ์" ยัน ฟ้องรับผิดทางละเมิดได้ ไม่ต้องรอคดีอาญาเสร็จคาด ผลสรุปค่าเสียหายออกปลาย ก.พ. 30 ม.ค. 2559 16:07 ไทยรัฐ