วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ศานิตย์'ปัด ล่ารายชื่อไล่ ผกก.สน.ทุ่งสองห้อง

"ศานิตย์" ปัด ล่ารายชื่อไล่ ผกก.สน.ทุ่งสองห้อง สั่ง ผบก.น 2 เร่งสอบเอาผิด พ.ร.บ.คอมฯ ลั่น ให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย ให้กำลังใจ พนักงานสอบสวน 

วันที่ 30 ม.ค. พลตำรวจโทศานิตย์ มหถาวร รักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ระบุ ถึงกรณีที่ ร.ต.อ.ทวี หมื่นลักษณ์ พนักงานสอบสวน สถานีตำรวจนครบาลทุ่งสองห้อง ยิงตัวเองเสียชีวิต ภายในแฟลตตำรวจ เมื่อวานที่ผ่านมา ว่า การก่อเหตุของร้อยตำรวจเอกทวี เกิดจากทั้งปัญหาเรื่องงาน และปัญหาส่วนตัว ทำให้ในวันนี้เดินทางมาเพื่อให้คำแนะนำ และให้กำลังใจให้กับพนักงานสอบสวน ในฐานะที่เคยเป็นพนักงานสอบสวนมาก่อนจึงอยากให้พนักงานสอบสวน ปฏิบัติหน้าที่โดยยึดโครงการสั่งไม่ฟ้องเป็นศูนย์ที่จะสามารถช่วยให้ป้องกันการแทรกแซงในการทำคดีและเป็นการยกระดับการทำงานของพนักงานสอบสวน

นอกจากนี้ ยังมีประเด็นสงสัยว่า ร้อยตำรวจเอกทวี ก่อเหตุฆ่าตัวตายเนื่องจากผู้บังคับบัญชากดดัน ในการทำคดียึดรถ จำนวน 204 คัน ที่ห้างสรรพสินค้าย่านหลักสี่ พลตำรวจโทศานิตย์ ยืนยันไม่สามารถทำได้เนื่องจากหากผู้บังคับบัญชาเร่งรัด หรือ กดดันให้เร่งคืนรถจะเป็นการกระทำผิดกฎหมาย มาตรา 157 ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ และส่วนตัวเชื่อว่า การเสียชีวิตของ ร.ต.อ.ทวี ไม่มีเรื่องของผลประโยชน์เข้ามาเกี่ยวข้อง

ส่วนกรณีกระแสข่าว ที่ตนเองมีคำสั่งให้ล่ารายชื่อโหวตผู้กำกับสถานีตำรวจนครบาล ทุ่งสองห้อง เกี่ยวกับการปฏิบัติหน้าที่นั้น ยืนยัน ไม่เคยมีคำสั่งดังกล่าว และขณะนี้ได้สั่งให้ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 2 ตรวจสอบแล้วเนื่องถือจากเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ส่วนจะมีการโยกย้ายข้าราชการตำรวจไปช่วยราชการหรือไม่ จะต้องให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายและสอบสวนข้อเท็จจริงอย่างละเอียด

อย่างไรก็ตาม ขอฝากไปถึงพนักงานสอบสวนทุกคนให้ทำหน้าที่ด้วยความสุจริตทุกขั้นตอน เพราะพนักงานสอบสวนเป็นหัวใจในการป้องกันปัญหาอาชญากรรม พร้อมอย่ากังวลในการทำงาน ยืนยันตนพร้อมเดินอยู่เคียงข้างและให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

"ศานิตย์" ปัด ล่ารายชื่อไล่ ผกก.สน.ทุ่งสองห้อง สั่ง ผบก.น 2 เร่งสอบเอาผิด พ.ร.บ.คอมฯ ลั่น ให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย ให้กำลังใจ พนักงานสอบสวน 30 ม.ค. 2559 15:55 30 ม.ค. 2559 17:09 ไทยรัฐ