วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วิรัตน์ ย้ำ ปชป.ไม่เอาบัตรเลือกตั้งใบเดียว ม.44 ใช้เท่าที่จำเป็น

นายวิรัตน์ กัลยาศิริ หัวหน้าฝ่ายกฎหมาย ปชป. ติงร่างแรก แนะ ปรับวิธีเลือกตั้ง ส.ว. หวั่น ฮั้วซื้อเสียง ติง ให้อำนาจ ครม.ใช้ ม.44 ต้องเท่าที่จำเป็น

วันที่ 30 ม.ค. นายวิรัตน์ กัลยาศิริ หัวหน้าทีมกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงร่างรัฐธรรมนูญฉบับเบื้องต้นฉบับ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ.ว่า ตนยังติดใจที่กำหนดให้ใช้บัตรเลือกตั้ง ส.ส.ใบเดียว และยืนยันว่า เป็นการบิดเบือนเจตนารมณ์ในการใช้สิทธิ์เลือกตั้งของประชาชน เพราะให้เลือก ส.ส. 2 ระบบ คือ ส.ส. เขต และ ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ ที่สังคมไทยเรียนรู้ ใช้บัตรเลือกตั้ง 2 ใบ มาตั้งแต่ปี 2544 ถึงปัจจุบันร่วม 20 ปีแล้ว เราจะถอยหลังอีกทำไม การอ้างว่า ใช้บัตรใบเดียวเพื่อประหยัดงบฯ เป็นเหตุผลที่ฟังไม่ขึ้น เพราะประชาชนทุกคนไม่ได้ชอบ ส.ส.เขต และพรรคการเมืองเดียวเหมือนกันทุกคน บางคนอาจชอบคน แต่ไม่ชอบพรรค

นายวิรัตน์ กล่าวอีกว่า เช่นเดียวกับการเลือกตั้ง ส.ว. หากกำหนดใช้การเลือกตั้งเช่นนี้ จะเป็นการบล็อกโหวต สนับสนุนให้การซื้อสิทธิ์-ขายเสียง จึงขอเสนอให้มีการคัดเลือกผู้สมัครในกลุ่มสาขาอาชีพกันเอง โดยที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ต้องรับจดทะเบียน ตามสิทธิของกลุ่มสาขาอาชีพนั้นๆ เช่น กลุ่มเกษตรกรยางพารา เกษตรกรปลูกข้าว ปลูกมัน ปลูกอ้อย กลุ่มแพทย์ กลุ่มทนาย กลุ่มวิศวกร ข้าราชการบำนาญ ฯลฯ และให้คัดเลือกกันเองเข้ามา 2 เท่า ของจำนวนที่กลุ่มสาขาอาชีพนั้นๆ จะพึ่งมีตัวแทนเป็น ส.ส. และค่อยมาให้ประชาชนเลือกตั้งโดยตรงทั้งประเทศ แทนการเลือกไขว้ วิธีนี้จะไม่มีการซื้อเสียงได้เลย

ส่วนกรณีการต่ออายุให้สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) อีก 1 ปีนั้น นายวิรัตน์กล่าวว่า ต้องระบุในกฎหมายให้ชัดเจนว่า ให้อยู่ต่ออีก 1 ปี เพื่อทำงานอะไร และต้องเสร็จภายในเวลาเมื่อไร ถ้ายังปฏิรูปไม่แล้วเสร็จ ต้องกำหนดการส่งมอบภาระหน้าที่ให้องค์กรใดทำต่อ ใช้เวลาเท่าไร ต้องระบุกรอบเวลาอำนาจหน้าที่ให้ชัดเจน สำหรับบทเฉพาะกาล ที่กำหนดในมาตรา 257 วรรค 2 ให้อำนาจ ครม. ยังสามารถใช้มาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญชั่วคราวปี 2557 ได้นั้น ในข้อเท็จจริง เมื่อมีการประกาศใช้รัฐธรรมนูญใหม่ ฉบับนี้แล้ว อำนาจที่ ครม.ควรจะมี คือ มีเท่าที่จำเป็น เพื่อการส่งโอนมอบอำนาจให้รัฐบาลใหม่ ที่มาจากการเลือกตั้ง ไม่ใช่จะสามารถสั่งการอะไรก็ได้ตามอำเภอใจ เช่นเดิมอีก ทั้งนี้ เพื่อให้การส่งมอบอำนาจเป็นไปโดยความสงบเรียบร้อยเท่านั้น ส่วนด้านอื่นตนมองว่า ไม่จำเป็น

วิรัตน์ กัลยาศิริ หัวหน้าฝ่ายกฎหมาย ปชป. ติงร่างแรก แนะ ปรับวิธีเลือกตั้ง ส.ว. หวั่น ฮั้วซื้อเสียง ติง ให้อำนาจ ครม.ใช้ ม.44 ต้องเท่าที่จำเป็น 30 ม.ค. 2559 14:51 30 ม.ค. 2559 17:14 ไทยรัฐ