'มีชัย' ไม่หวั่น ร่าง รธน.โดนโจมตี สอนมวย กังวล 'นายกฯ คนนอก' เขียน ก.ม.ลูกได้ - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันอังคารที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

'มีชัย' ไม่หวั่น ร่าง รธน.โดนโจมตี สอนมวย กังวล 'นายกฯ คนนอก' เขียน ก.ม.ลูกได้

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 30 ม.ค. 2559 16:11
1,057 ครั้ง


"ปธ.กรธ." ไม่หวั่น ร่าง รธน.โดนโจมตี งงไม่เป็น ปชต.ตรงไหน สอนมวยพรรคการเมือง หากกังวล "นายกฯ คนนอก" สามารถเขียนไว้ใน ก.ม.ลูกได้

เมื่อวันที่ 30 ม.ค. เวลา 10.45 น. ที่รัฐสภา นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ให้สัมภาษณ์ว่า ไม่กังวลกับกรณีที่ร่างรัฐธรรมนูญถูกโจมตี เพราะคนไม่ชอบก็ไม่ชอบอยู่แล้ว แต่เราก็จะเอี้ยวหูฟังเฉพาะคนที่ติติงในเรื่องที่เป็นเหตุเป็นผล ที่ผ่านมา กรธ.ก็ฟังมาตลอด แต่เมื่อความเห็นบางพรรคมีแต่น้ำไม่มีเนื้อ เพราะบอกแต่เพียงว่า มันไม่ดี รัฐธรรมนูญต้องเป็นประชาธิปไตย ประชาชนต้องมีส่วนร่วม ซึ่งเราก็ได้เขียนไว้หมดแล้ว จึงไม่รู้จะไปเพิ่มตรงไหน หรือ จะขอเพื่อให้ประชาชนมีส่วนร่วมในพรรคการเมือง ใช่หรือไม่ ก็เสนอมาได้แล้วจะเขียนให้

ส่วนฝ่ายการเมืองมองว่า เป็นร่าง รธน.ที่ทำให้รัฐบาลอ่อนแอนั้น แล้วถามว่า อ่อนแอตรงไหน ซึ่งตนขอแนะนำเลยว่า หากพรรคการเมืองใดที่ไม่ประสงค์ให้คนนอกเข้ามายุ่งเกี่ยวนั้น เวลาที่จะร่างกฎหมายพรรคการเมืองจะเปิดโอกาสให้แก้ โดยห้ามเสนอคนที่ไม่ได้เป็น ส.ส. เป็นนายกรัฐมนตรี หรือ ถ้าพรรคใดเสนอไปแล้ว แต่คนๆนั้นไม่ได้รับเลือกให้เป็น ส.ส. ก็จะไม่มีสิทธิ์เป็นนายกรัฐมนตรีบังคับไว้เลย โดยที่ไม่ต้องเขียนไว้ในรัฐธรรมนูญ ง่ายดี

นายมีชัย กล่าวต่อว่า ส่วนการกำหนดกรอบไว้ให้รัฐบาลในการบริหารราชการแผ่นดินที่ต้องซื่อสัตย์สุจริตไม่นำเงินหลวงเข้ากระเป๋า ต้องการเปิดเผยข้อมูลให้ประชาชนทราบ เว้นแต่ข้อมูลลับ รวมไปถึงการส่งเสริมให้มีความเสมอภาค ซึ่งทั้งหมดนี้จะทำให้รัฐบาลอึดอัดตรงไหน เพราะเป็นสิ่งที่รัฐจะต้องทำอยู่แล้วไม่ใช่หรือ กรธ.ไม่ได้ไปกำหนดว่า ต้องทำด้วยวิธีใด เพราะรัฐบาลจะทำด้วยวิธีไหนก็เป็นนโยบายของรัฐบาลนั้นอยู่แล้ว

ทั้งนี้ กรธ.ไม่ได้ตัดประเด็นที่กำหนดให้รัฐต้องมีส่วนร่วมกับการพัฒนาการเมืองออก แต่ในประเด็นดังกล่าว ไม่จำเป็นต้องเขียนไว้ในรัฐธรรมนูญ เพราะทุกวันนี้ก็มีอยู่ตามกฎหมายปกติ แต่ถ้าเมื่อไรที่มีอำนาจบังคับต่อองค์กรอื่นถึงจะต้องเขียนไว้ในรัฐธรรมนูญ แต่การตั้งองค์กรขึ้นมาเพื่อเป็นที่ปรึกษา เสนอแนะ หรือเป็นที่เรียนรู้ ก็ตั้งได้ สถาบันพระปกเกล้าก็มีขึ้นโดยไม่ได้เขียนไว้ในรัฐธรรมนูญ

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  16.0%
 • ไม่ชอบ
  80.2%
 • สนุก
  2.8%
 • ประหลาดใจ
  0.5%
 • เสียใจ
  0.2%
 • ให้กำลังใจ
  0.2%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement