วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มีชัย' ชี้ อยากให้ประเทศเดินหน้า ต้องแก้ 3 ข้อ วางรากฐานให้เด็ก

“มีชัย” ชี้ ต้องแก้ 3 ข้อ หากอยากให้ประเทศเดินหน้า วางรากฐานแก่เด็ก เพราะคือความหวัง ขู่ หากมีเวลาร่าง รธน.ใหม่ อาจได้โหดกว่านี้

เมื่อวันที่ 30 ม.ค. เวลา 09.30 น. ที่รัฐสภา สมาคมติดตามการพัฒนาสตรีในประเทศไทย (ตพส.ไทย) จัดงาน เวทีระดับชาติ ขบวนการผู้หญิงปฏิรูปประเทศไทย ครั้งที่ 1 “รัฐธรรมนูญ:การปฏิรูปประเทศ และการมีส่วนร่วมของประชาชน” โดยนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวปาฐกถานำตอนหนึ่งว่า เวลาเราทำร่างรัฐธรรมนูญ เราจะมองภาพรวม โดยเฉพาะภาพของประเทศในอดีตว่า เกิดปัญหาอะไร ทำไมบ้านเมืองถึงวุ่นว่าย และเราได้เหตุผลมา 3 ข้อ คือ 1. คนของเราขาดการรับผิดชอบต่อหน้าที่ ขาดวินัย นึกถึงแต่สิทธิว่าทำอะไรได้บ้าง แต่ไม่มีความรับผิดชอบ 2. การบังคับใช้กฎหมายขาดความเข้มงวดกวดขัน คนทำผิดกันมาก ตำรวจจับไม่ไหว แต่ตำรวจเองก็มีปัญหาทำตามหน้าที่ของตัวเองไม่ได้ ต้องทำตามคำสั่งใครก็ไม่รู้ มีผู้มีอิทธิพลเหนือตำรวจ เพราะคุณธรรมการทำงานขาดโดยสิ้นเชิง การแต่งตั้งไม่ได้เกิดจากความสามารถ แต่เกิดจากการวิ่งเต้น เพราะฉะนั้นการบังคับใช้กฎหมายก็หย่อนยาน นั่นนำไปสู่ปัญหาของประเทศ และ 3. การทุจริต เมื่อทุกคนไม่มีวินัย การบังคับใช้กฎหมายไม่เป็นผล การทุจริตก็มากขึ้น หากยังปล่อยไว้อีกไม่เกิน 10 ปี ประเทศไทยคงหมดตัว 3 เรื่องนี้ ถ้าแก้ได้ประเทศเราจะพัฒนาอย่างแน่นอน

“คนรุ่นผมแก่เกินแกงแล้ว ความหวังอยู่ที่เด็กๆ เราจึงเขียนในรัฐธรรมนูญว่า การศึกษาต้องปฏิรูป สิ่งที่เราควรต้องทำ คือ ปล่อยให้เขาเรียนตามถนัด ไม่ได้แปลว่า คนที่จบสายวิทย์จะโด่งดังมากกว่าคนที่ชอบศิลปะ เราต้องการผลผลิตเด็กที่มีลักษณะ 4 อย่าง คือ เป็นคนดี มีวินัย มีใจรักชาติ และให้เรียนตามถนัด และเขียนในบทเฉพาะกาลให้ปฏิรูปภายใน 1 ปี โดยให้ร่วมมือกันทุกฝ่ายทั้งรัฐและเอกชน ช่วยกันปรับหลักสูตร หวังว่า วันหนึ่งข้างหน้าเราจะไม่ต้องมานั่งกังวลเรื่องวินัยอีก” นายมีชัย กล่าว...

นายมีชัย กล่าวด้วยว่า การทุจริต คือ ปัญหาใหญ่ของชาติ เราจะแก้ไม่ได้หากไม่เขียนในรัฐธรรมนูญ หากทำไม่สำเร็จบ้านเมืองก็เดินหน้าไม่ได้ คนก็บ่นมากว่ารัฐธรรมนูญนี้โหด ตนก็ได้อธิบายให้คนฟังแล้วว่า รัฐธรรมนูญชั่วคราว 2557 ได้กำหนดกรอบไว้ จะร่างฯ อีกกี่หนก็ต้องมีแบบนี้ หากคว่ำแล้วร่างฯ ใหม่ก็จะมีกลไกเหล่านี้ อาจเพิ่มขึ้นมากกว่าเดิมอีกเสียด้วยซ้ำ สุดท้ายตนขอฝากด้วยว่า หากร่างรัฐธรรมนูญยังมีข้อบกพร่องอะไร และในเนื้อหาไม่มีก็ขอให้บอกมา.

“มีชัย” ชี้ ต้องแก้ 3 ข้อ หากอยากให้ประเทศเดินหน้า วางรากฐานแก่เด็ก เพราะคือความหวัง ขู่ หากมีเวลาร่าง รธน.ใหม่ อาจได้โหดกว่านี้ 30 ม.ค. 2559 14:14 ไทยรัฐ