วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

100 ปีตรุษจีนนครสวรรค์ ฉลองยิ่งใหญ่ 12 คืน 12 วัน

โดย ซูม

เป็นที่ทราบกันดีแล้วว่า งานประเพณีตรุษจีนที่ยิ่งใหญ่อลังการเลื่องชื่อลือชามาเป็นเวลาเนิ่นนานงานหนึ่งของประเทศไทย ได้แก่งานตรุษจีนนครสวรรค์ หรืองานแห่เจ้าพ่อเจ้าแม่ ปากน้ำโพนั่นเอง

โด่งดังเป็นที่กล่าวขานไม่เฉพาะแต่ในประเทศไทยเท่านั้น ยังกระหึ่มไกลไปจนถึงประเทศเพื่อนบ้าน เช่น มาเลเซีย สิงคโปร์ จนล่าสุดไปถึงแผ่นดินใหญ่ ซึ่งในแต่ละปีจะมีพี่น้องชาวจีนต่างแดนเดินทางมาร่วมดูชมเป็นจำนวนมาก

ขบวนแห่อันประทับใจ โดยเฉพาะการเชิดสิงโตและมังกรทอง ได้รับการยกย่องว่าเชิดได้อย่างสวยงาม เร้าใจ และหวาดเสียว ท้าทาย อย่างไม่มีใครเหมือนและไม่เหมือนใคร จน “มังกรทอง” ได้กลายเป็นสัญลักษณ์ของจังหวัดนครสวรรค์มาจนถึงบัดนี้

สำหรับปี 2559 นี้ เทศกาลตรุษจีน นครสวรรค์จะเริ่มขึ้นก่อนวันตรุษจีน 1 สัปดาห์เช่นเคย โดยจะเริ่มตั้งแต่วันพรุ่งนี้ 1 กุมภาพันธ์ไปจนถึง 12 กุมภาพันธ์ รวม 12 วัน 12 คืน ยาวนานกว่าทุกๆจังหวัด

ที่สำคัญปีนี้จะครบ 100 ปีแห่งการร่วมแรงร่วมใจ สืบสานประเพณีแห่เจ้าพ่อเจ้าแม่ เนื่องในเทศกาลตรุษจีนของชาวนครสวรรค์พอดิบพอดี คณะกรรมการจัดงานฯ และชาวนครสวรรค์ จึงตั้งใจและทุ่มเทในการจัดงานอย่างเต็มที่ เพื่อให้เป็นปีที่พิเศษกว่าปีอื่นๆ

เริ่มตั้งแต่ชื่องานที่ชาวนครสวรรค์พร้อมใจกันเรียกว่า “ศตวรรษแห่งศรัทธา...ตรุษจีน 100 ปี...สืบสานประเพณีแห่เจ้าพ่อเจ้าแม่ปากน้ำโพ” ไปจนถึงการเตรียมขบวนแห่เจ้าพ่อเจ้าแม่ ที่นอกจากจะสวยงาม เต็มไปด้วยสีสันถึง 13 ขบวนแล้ว ยังเน้นที่ขบวนแห่สิงโตมงคลเป็นการเฉพาะ ซึ่งจะมีสิงโตมงคล รวมทั้งสิ้น 100 สิงโต พอดิบ พอดี ทั้งเชิดและเต้นให้สมกับเป็นปีที่ 100 อีกด้วย

ส่วนการเชิด “มังกรทอง” สัญลักษณ์ของนครสวรรค์นั้น จะใช้ผู้เชิด 180 คน สำหรับมังกรที่มีลำตัวยาว 52 เมตร ประดับไฟแพรวพราวในยามค่ำคืน และจะมีการขึ้นเสาพ่นไฟ พ่นน้ำ รวมทั้งการแสดงมังกรเล่นน้ำที่แม่น้ำเจ้าพระยาให้ดูด้วยในวันแห่เจ้า 10 กุมภาพันธ์ (ชิวซา) และ 11 กุมภาพันธ์ (ชิวสี่)

ล่าสุดคณะกรรมการจัดงานฯ แจ้งมาว่าจะมีการประดับโคมไฟรวมทั้งสิ้น 10,000 โคม ทั่วเมืองนครสวรรค์ และจะมีขบวนแห่ภาคกลางคืนที่เรียกว่าไนท์พาเหรดทุกคืน เป็นการเรียกน้ำย่อยก่อนถึงการแห่เต็มรูปแบบใน 2 วันดังกล่าว

นอกจากนี้ จะมีการเนรมิตให้ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา เป็นทั้งลานแห่งความศักดิ์สิทธิ์ ความสนุกสนานและลานแห่งการเรียนรู้ประวัติศาสตร์ความเป็นมาของชุมชนชาวจีน และประเพณีตรุษจีนของจังหวัดนครสวรรค์ ซึ่งจะมีนิทรรศการมาแสดงให้ชมเต็มพื้นที่

ลานบุญหรือลานศักดิ์สิทธิ์ที่เอ่ยถึงข้างต้นนี้ ได้แก่ บริเวณที่จะอัญเชิญเจ้าพ่อเจ้าแม่จากศาลต่างๆ ในจังหวัดนครสวรรค์มาให้กราบไหว้บูชาและทำพิธีแก้ชงแบบ “วันสตอปเซอร์วิส” หรือเข้าสู่บริเวณลานดังกล่าวลานเดียวสามารถไหว้และแก้ชงได้ครบถ้วนทุกประการ

ในส่วนของพิธีเปิดอย่างเป็นทางการซึ่งจะเริ่มขึ้นตั้งแต่เวลา 17.30 น. ของวันพรุ่งนี้ (จันทร์ที่ 1 กุมภาพันธ์ 2559) นั้นได้รับเกียรติจากรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย สุธี มากบุญ (อดีตรองปลัดกระทรวงมหาดไทยและผู้ว่าราชการหลายจังหวัด ซึ่งเป็นเลือดเนื้อเชื้อไขนครสวรรค์จากอำเภอโกรกพระ) เป็นประธานณ เวทีใหญ่ ลานหาดทรายต้นแม่น้ำเจ้าพระยา

โดยจะมีการจุดพลุตระการตา และแสดงมังกรปีนเสากับการแสดง “ร้อยปีร้อยสิงโตมงคล” ในเวลาประมาณ 21.30 น. จากนั้นจะเป็นชุด “อิทธิฤทธิ์พญามังกร” อันยิ่งใหญ่ส่งท้ายพิธีเปิด

สำหรับ “เถ่านั้ง” หรือประธานจัดงานปีนี้ ได้แก่ นางณัฐญาวดี ประโยชน์กุลนันท์ กรุณาส่งบัตรเชิญมาที่หัวหน้าทีมซอกแซกในฐานะเลือดเนื้อเชื้อไขนครสวรรค์จากอำเภอบรรพตพิสัย รวม 2 ที่นั่ง ต้องขอขอบคุณอย่างยิ่งไว้ ณ ที่นี้ และคงจะต้องเอาใจช่วยอยู่ที่โรงพิมพ์ไทยรัฐนี่แหละครับ

ส่วนพี่น้องชาวนครสวรรค์ท่านอื่นๆที่มิได้ติดธุระอันใด ท่านประธานฯณัฐญาวดีฝากผมเรียนเชิญด้วยข้อความต่อไปนี้ ขออนุญาตคัดลอกลงทุกตัวอักษรดังนี้ครับ

“เชิญชวนมังกรคืนถิ่น...ขอเชิญชวนลูกหลานของปากน้ำโพที่อยู่ต่างถิ่นทั้งในประเทศและต่างประเทศกลับมาเที่ยวบ้านเกิด งานตรุษจีน ย้อนอดีตเมืองปากน้ำโพ ตำนานแห่งความศักดิ์สิทธิ์ สักการะไหว้เจ้า องค์เจ้าพ่อเจ้าแม่ปากน้ำโพ เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต รับทรัพย์รับโชคมหาเฮง เพื่อสืบสานประเพณีอันดีงามของชาวจังหวัด นครสวรรค์...ศักดิ์สิทธิ์... ศรัทธา...สามัคคี...สืบสานประเพณี 100 ปีแห่งศรัทธา...ขอบคุณค่ะ”

นอกจากเชิญชวนชาวมังกรคืนถิ่นดังข้อความ ข้างต้นแล้ว เถ่านั้งณัฐญาวดียังเชิญชวนไปถึงพี่น้องชาวจังหวัดอื่นๆ ทั่วประเทศให้ไปร่วมงานฉลอง 100 ปีตรุษจีนปากน้ำโพด้วยข้อความยาวเหยียดเกือบ 1 หน้ากระดาษ A4

หัวหน้าทีมคงไม่สามารถนำมาลงได้ทั้งหมด ขออนุญาตคัดลอกคำเชิญชวนบางส่วนของท่านประธานหญิงมาให้ท่านผู้อ่านรับทราบเพียงบางส่วนดังนี้ครับ

“ชมวิถีชีวิต และอาชีพธุรกิจของชุมชนชาวจีนแห่งปากน้ำโพในอดีต...ชมภาพประวัติศาสตร์ ย้อนรอย 100 ปี ล้านอารมณ์...ชมและเลือกชิมอาหารท้องถิ่น “ปากน้ำโพ หอเจี๊ยะ”...เชิญพบอดีตองค์สมมติเจ้าแม่กวนอิม แต่ละรุ่น แต่ละสมัย ตั้งแต่อดีต...ชมการแต่งเมือง 4 ฤดูแบบจีนๆ 4 ซอย 4 ฤดู...และชมการแสดงวัฒนธรรมจีน โดยผู้แสดงจากจีนแผ่นดินใหญ่ ที่จะเดินทางมาร่วมแสดงกับชาวนครสวรรค์ เนื่องในโอกาสฉลอง 100 ปีแห่งศรัทธาครั้งนี้ด้วย”

ท่านผู้อ่านท่านใดอ่านแล้วมีความประสงค์จะไปร่วมบุญร่วมศรัทธา หรือไปร่วมดูอะไรต่างๆ ที่กล่าวมาทั้งหมดข้างต้นนี้ก็เชิญนะครับ...สำหรับหัวหน้าทีมซอกแซกเสียดายที่ไปไม่ได้จริงๆ...ที่เสียดายมากก็ตรงที่เขาจะเชิญสาวงามที่เคยประกวดชนะได้เป็นองค์เจ้าแม่กวนอิมสมมติทุกรุ่นกลับมาโชว์ตัวนั่นแหละ

อยากเจอที่สุดสำหรับองค์เจ้าแม่กวนอิมสมมติรุ่นๆเดียวกับหัวหน้าทีม...ไม่ทราบป่านนี้เป็นอาซิ้มอาซ้อ หรืออาอึ๊ม มีลูกมีหลานกันแล้วสักกี่คนหนอ?

“ซูม”

30 ม.ค. 2559 11:12 ไทยรัฐ