วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บริหารเงินเดือน ให้เหลือเงินออม

โดย คนสมถะ

เห็นภาพ มาร์ค ซัคเกอร์เบิร์ก ผู้ก่อตั้งและซีอีโอเฟซบุ๊กพาลูกสาว “แม็กซิมา” วัย 2 เดือนสวมชุดว่ายน้ำลายฟ้าขาว แถมมือของสาวน้อยถือดอกกุหลาบสีแดงลอยอยู่ในน้ำ โดยมีพ่อพยุงตัวไว้แล้วน่ารักมาก ภาพนี้ถ่ายทอดความรักและความผูกพันของพ่อที่มีต่อบุตรสาวได้ดีทีเดียว ขึ้นต้นมาอย่างนี้เพราะอยากเล่าบางอย่างให้คุณผู้อ่านมีความสุขกันบ้างในช่วงที่ภาวะเศรษฐกิจไม่ค่อยเป็นใจให้ชาวประชายิ้มกันได้มากนัก

ส่วนข่าวดีก็มีนะ เมื่อกรมการค้าภายในแจ้งว่า ผู้ประกอบการสินค้าอุปโภคบริโภค บางประเภทและบางยี่ห้อ ยินดีปรับราคาขายลดลง เพราะ ต้นทุนค่าขนส่งราคาน้ำมันลดลงนั่นเอง ซึ่งสินค้าที่ลดราคางวดนี้มีข้าว, นมผง, ปูนซีเมนต์, สายไฟฟ้า, ปลากระป๋องและเหล็ก เป็นต้น ด้านสินค้าอื่นๆมีแนวโน้มที่จะปรับราคาลงเช่นกัน แม้ลดราคานิดหน่อยก็ดีกว่าไม่ลดเนอะ

แต่ข่าวไม่ค่อยดีนักที่อยากให้พวกเราเตรียมตัวเตรียมใจ “รับสภาพ” ไปตามความเป็นจริง ทว่าไม่อยากให้ตื่นตูมและขวัญเสียไปก่อน เพราะข้อมูลต่อไปนี้เป็นการคาดคะเนและ พยากรณ์ล่วงหน้า ทั้งนี้ นักวิเคราะห์ด้านแรงงานระหว่างประเทศประเมินว่า ปี 2559 ซึ่งก็คือปีนี้ จะมีผู้ว่างงานเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มประเทศในเอเชีย ละตินอเมริกา ตะวันออกกลางและแอฟริกา

ฟังเค้าประเมินก็ไม่เหนือความคาดหมายเท่าไหร่ เพราะเป็นที่รู้ๆว่าหลายประเทศทั่วโลกมีภาวะเศรษฐกิจหดตัว ดังนั้นการจ้างงานจึงน้อยตามไปด้วย เหตุนี้น้องๆหนูๆที่เพิ่งจบต้อง เตรียมพร้อมรับมือไว้ ส่วนใครที่กำลังเรียนอยู่ก็ควรเลือกเรียนด้านอาชีวะหรือด้านวิชาชีพที่ฝึกฝนให้มีอาชีพหลังเรียนจบไปเลยดีกว่า

เอ้า พอพูดถึงเศรษฐกิจทั่วไปก็อยากเล่าเรื่องการเงินบ้าง ไม่ว่าเศรษฐกิจจะดีหรือไม่ดีอย่างไร พวกเราควรบริหารการใช้เงินให้ “เป็น” เพื่อประโยชน์แก่ตัวท่านเอง ซึ่งเบสิกหรือ พื้นฐานของการดูแลรายได้ มีง่ายๆ อย่างที่จะเล่าให้ฟังต่อไปนี้ 1. ถ้าคุณเป็นคนเก็บเงินไม่อยู่ ก็ต้องเริ่มเก็บกัน แล้วล่ะค่ะ

หลายคนยอมรับว่า พยายามเก็บเงินแต่ทำไม่ได้ด้วยเหตุผลมากมาย เช่น เงินเดือนน้อยอยู่แล้ว แต่ค่าครอง ชีพสูง, มีรายจ่ายมาก โอกาสที่จะเก็บจึงยาก หรือบุพการีเจ็บป่วย ต้องใช้เงินรักษาก็ต้องใช้เงินอีก

จึงขอแนะนำว่า พอเงินเดือนออก ให้เจียดเงินเก็บเข้าไปในอีกบัญชีหนึ่งที่ตั้งใจจะไม่ใช้ ไว้เลยสัก 10% ก็ยังดี 2.กำหนดงบที่คุณจะใช้ใน 1 สัปดาห์ได้ไหมว่าจะใช้สักกี่บาท? แล้วอย่าใช้เกินนี้ ซึ่งอาจรู้สึกถูกกดดันบ้าง แต่ลองทำดูก่อน แล้วค่อยว่ากัน 3.ระวังการใช้บัตรกดเงินสดและบัตรเครดิต คือถ้าไม่จำเป็นอย่าไปเบิกเงินจากบัตรเหล่านี้มาใช้ละกัน หากอยากได้อะไรใช้วิธีค่อยๆเก็บเงินไว้ซื้อเถอะ 4. ถ้าไม่มีเงินมาก คิดซะว่า แค่มีบัญชีเงินฝากในธนาคารถึงดอกเบี้ยน้อยก็ดีกว่าไม่มี.

คนสมถะ

30 ม.ค. 2559 10:54 30 ม.ค. 2559 10:55 ไทยรัฐ