วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไทยตอนบนอุ่นขึ้น บางพื้นที่หมอกหนา อีสาน-ใต้ฝนตก

อุตุฯ เช้านี้ ไทยตอนบนอุณหภูมิสูงขึ้น ช่วงเช้าหมอกหนาบางพื้นที่ ยอดดอยหนาวสุด 4 องศาฯ ด้านอีสานตอนล่าง - ภาคใต้ มีฝนตกช่วงบ่าย ทะเลคลื่นสูง 1-2 เมตร ขณะสุราษฎร์ฯ กระบี่ ตรัง สงขลา ฝนหนักถึงกลางดึก ส่วน กทม. อาจมีฝนช่วงเที่ยง

เมื่อวันที่ 30 ม.ค. 59 จากการตรวจสอบจากระบบพยากรณ์อากาศไทยรัฐทีวี เดอะเวตเตอร์ คอมพานี ปรากฏว่า บริเวณความกดอากาศสูงกำลังอ่อนปกคลุมประเทศไทยตอนบน ทำให้บริเวณประเทศไทยตอนบนมีอุณหภูมิสูงขึ้นกับมีหมอกในตอนเช้าและมีหมอกหนาในบางพื้นที่ แต่บริเวณภาคเหนือ ภาคอีสาน และภาคกลางตอนบน ยังคงมีอากาศเย็นโดยทั่วไป ขอให้ประชาชนเพิ่มความระมัดระวังในการสัญจรผ่านบริเวณที่มีหมอก

สำหรับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือ ที่พัดปกคลุมภาคใต้และอ่าวไทยมีกำลังอ่อนลง ทำให้บริเวณภาคใต้เริ่มมีฝนลดลง ส่วนบริเวณอ่าวไทยตอนล่าง ตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานีลงไป ยังคงมีคลื่นสูง 1-2 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวังไว้ด้วย

ส่วนการคาดการณ์ปริมาณฝนตั้งแต่ตอนบนถึงตอนกลางของประเทศในวันนี้ พบว่า มีกลุ่มฝนที่ภาคอีสานตอนล่าง ตั้งแต่ จังหวัดนครราชสีมา สุรินทร์ บุรีรัมย์ อุบลราชธานี และภาคตะวันออกที่ จังหวัดปราจีนบุรี สระแก้ว โดยมีฝนตกเล็กน้อยในช่วงบ่ายวันนี้
  
สำหรับภาคใต้วันนี้ ตั้งแต่ช่วงบ่ายมีฝนตกที่ จังหวัดพังงา ภูเก็ต ตรัง กระบี่ และสุราษฎร์ธานี มีฝนตกเล็กน้อยถึงปานกลาง สำหรับภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย จะมีฝนตกปานกลางที่ จังหวัดนครศรีธรรมราช จากนั้นกลุ่มฝนจะเคลื่อนผ่านมาตกที่ จังหวัดสุราษฎร์ธานี กระบี่ ตรัง และสงขลา จะตกหนักไปจนถึงกลางดึก และสลายไปในช่วงเช้าพรุ่งนี้

ส่วนสภาพอากาศในแต่ละภาควันนี้
ภาคเหนือ อุณหภูมิจะสูงขึ้น 1-2 องศาเซลเซียส กับมีหมอกหนาในบางพื้นที่ ตอนบนของภาค อากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 8 องศาเซลเซียส ส่วนทางตอนล่าง อากาศเย็น อุณหภูมิต่ำสุด 12 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส สำหรับบริเวณยอดดอยอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 4-10 องศาเซลเซียส

ภาคอีสาน อากาศเย็นกับมีหมอกในตอนเช้า และอุณหภูมิจะสูงขึ้น 1-3 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 17 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส สำหรับบริเวณยอดภูอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 8-14 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง อากาศเย็นกับมีหมอกในตอนเช้า และอุณหภูมิจะสูงขึ้น 1-2 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 21 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก อากาศเย็น กับมีหมอกในตอนเช้า และอุณหภูมิจะสูงขึ้น 1-2 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 39 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

ภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณ จังหวัดนครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส ตั้งแต่ จังหวัดชุมพรขึ้นมา ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร
ตั้งแต่ จังหวัดสุราษฎร์ธานีลงไป ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ฝั่งอันดามัน มีเมฆบางส่วนกับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 20 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณ จังหวัดภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูง 1-2 เมตร

ส่วนกรุงเทพมหานคร อากาศเย็นกับมีหมอกในตอนเช้า และอุณหภูมิจะสูงขึ้น 1-2 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส มีโอกาสเกิดฝนในช่วงเที่ยงวันนี้.

อุตุฯ เช้านี้ ไทยตอนบนอุณหภูมิสูงขึ้น ช่วงเช้าหมอกหนาบางพื้นที่ ยอดดอยหนาวสุด 4 องศาฯ ด้านอีสานตอนล่าง - ภาคใต้ มีฝนตกช่วงบ่าย ทะเลคลื่นสูง 1-2 เมตร ขณะสุราษฎร์ฯ กระบี่ ตรัง สงขลา ฝนหนักถึงกลางดึก ส่วน กทม. อาจมีฝนช่วงเที่ยง 30 ม.ค. 2559 07:51 ไทยรัฐ