วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตรวจร้านค้าวิหารมงคลบพิตรพบมีบุกรุก

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 29 ม.ค. พ.อ.รณวุฒิ เรืองสวัสดิ์ รอง ผอ.กอ.รมน.พระนครศรีอยุธยาน.ส.สยุมพร กุลสุ หน.ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดพระนครศรีอยุธยา นายปรีชา ขันธไพศรี รองนายกเทศมนตรีนครพระนครศรีอยุธยา นายสุธีร์ สุขพัฒน์ ส.ท. นายสุริยะ รื่นเวช ปลัดเทศบาล ดร.เสริมสุข ประกฤติภูมิ ตัวแทนอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา นายลือชา นิสัยกล้า ธนารักษ์จังหวัดพระนครศรีอยุธยา และ พ.ต.ท.ชนินทร์ วีนิน รอง ผกก.จร.สภ.พระนครศรีอยุธยา พร้อมกำลังทหาร ได้เข้าตรวจสอบบริเวณที่ตั้งร้านค้าด้านข้างและหลังวิหารพระมงคลบพิตร ต.ประตูชัย อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา หลังจากที่เคยมีการร้องเรียนเรื่องการบุกรุกและการจัดระเบียบมาหลายครั้ง

เบื้องต้นพบว่ามีร้านค้าที่ตั้งอยู่ขณะนี้แบ่งเป็น 3 ส่วน ได้แก่ ร้านค้าทรงไทยประมาณ 148ร้าน ซึ่งพบว่ามีการหยุดขายไปหลายร้าน และร้านค้าส่วนใหญ่มีการต่อเติมดัดแปลงอาคารร้านค้าเกือบทุกร้าน ส่วนที่สองเป็นร้านค้าแผงลอยที่อยู่ในเต็นท์ข้างวิหารพระมงคลบพิตร และส่วนที่สามเป็นจุดที่มีการก่อสร้างเป็นเพิงถัดไป ซึ่งทั้งสองจุดเป็นจุดที่มีการร้องเรียนถึงเรื่องการบุกรุก และความไม่เป็นระเบียบ เจ้าของร้านรายหนึ่งในร้านค้าทรงไทยกล่าวว่า ได้มีการร้องเรียนไปหลายครั้งเกี่ยวกับการจัดระเบียบร้านค้าที่ปลูกสร้างขาดความเป็นระเบียบ แต่ไม่ได้รับความสนใจ จึงอยากให้ทางราชการมาจัดระเบียบด้วย

พ.อ.รณวุฒิกล่าวว่า การเดินทางมาครั้งนี้เพื่อดูความเป็นไปได้ในการจัดระเบียบ และจากการหารือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะใช้แนวทางเดียวกับแผนแม่บท คือให้ร้านค้าที่มีการบุกรุกหรืออยู่นอกเรือนไทยไปตั้งขายของที่หลังศาลากลางเก่าที่จัดเตรียมร้านค้าไว้ให้ แล้วอนาคตก็จะมีรถรางรับนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวชมบริเวณวัดก็สามารถซื้อหาสินค้าได้ นอกจากนี้ก็ยังจะต้องจัดระเบียบของร้านค้าทรงไทยด้วยเนื่องจากทุกวันนี้ขาดความเป็นระเบียบอย่างมาก.

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 29 ม.ค. พ.อ.รณวุฒิ เรืองสวัสดิ์ รอง ผอ.กอ.รมน.พระนครศรีอยุธยาน.ส.สยุมพร กุลสุ หน.ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดพระนครศรีอยุธยา นายปรีชา ขันธไพศรี รองนายกเทศมนตรีนครพระนครศรีอยุธยา... 30 ม.ค. 2559 07:24 ไทยรัฐ