วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วันนี้ที่รอคอย! กู้ภัยจีนช่วย 4 คนงานสู่พื้นโลก หลังติดใต้เหมือง 36 วัน

(ภาพ: REUTERS)

หน่วยกู้ภัยจีนสามารถช่วยเหลือคนงาน 4 คน ออกจากใต้เหมืองยิปซั่ม ในมณฑลซานตง ทางตะวันออกของประเทศ หลังพวกเขาติดใต้เหมืองแห่งนี้มานานถึง 36 วัน…

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อคืนวันศุกร์ที่ 29 ม.ค. สถานีโทรทัศน์ ซีซีทีวี ของจีนเผยแพร่ภาพวิดีโอวินาทีชีวิตขณะเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัย นำตัวคนงานเมือง 4 คนซึ่งติดอยู่ใต้เหมืองยิปซั่มแห่งนี้ตั้งแต่เหมืองถล่มที่เมืองปิงอี้ ในมณฑลซานตง เมื่อวันที่ 25 ธ.ค. 2015 ขึ้นสู่พื้นผิวโลก ก่อนจะถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เหตุเหมืองถล่มเมื่อ 25 ธ.ค. รุนแรงถึงขนาดศูนย์ติดตามแผ่นดินไหวของจีนสามารถตรวจวัดแรงสั่นสะเทือนได้ ทำให้มีคนงานติดอยู่ใต้ดิน 29 คน มีเจ้าหน้าที่กู้ภัยและเจ้าหน้าที่หน่วยฉุกเฉินกว่า 400 นายเข้าร่วมปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัย ซึ่งการช่วยเหลือล่าสุดทำให้เจ้าหน้าที่สามารถช่วยเหลือคนงานขึ้นมาได้แล้ว 15 คน เสียชีวิต 1 ศพ และยังมีคนงานสูญหายอีก 13 คน

สำหรับ 4 คนงานที่ได้รับการช่วยเหลือล่าสุด หน่วยกู้ภัยพบพวกเขาตั้งแต่ช่วงแรกๆ ที่เกิดเหตุแล้ว โดยอยู่ใต้ดินลึกลงไป 200 ม. แต่ยังไม่สามารถช่วยเหลือได้ในทันที คนงานทั้ง 4 คนจึงต้องเอาชีวิตรอดด้วยน้ำและอาหารที่ถูกส่งลงไปผ่านช่องแคบๆ ในขณะที่เจ้าหน้าที่ขุดอุโมงค์ลงไปช่วยเหลือ

จนกระทั่งในวันศุกร์ เจ้าหน้าที่ก็สามารถเข้าถึงเหล่าคนงาน และช่วยเหลือพวกเขาออกมาทีละคนด้วยแคปซูลที่ออกแบบมาเป็นพิเศษ คนงานเหมือนทั้ง 4 คนกลับขึ้นสู่พื้นโลกโดยสวมหน้ากากปิดตาเอาไว้ ก่อนจะถูกส่งตัวไปตรวจร่างกายที่โรงพยาบาลท้องถิ่น

ทั้งนี้ นายจาง ชูปิง เจ้าหน้าที่รัฐบาลท้องถิ่นมณฑลซานตง ออกมากล่าวชื่นชมปฏิบัติการช่วยเหลือครั้งนี้ พร้อมระบุด้วยว่า ปฏิบัติการค้นหาผู้สูญหายที่เหลือจะยังคงดำเนินต่อไป และเจ้าหน้าที่กู้ภัยจะใช้อุปกรณ์ตรวจจับขนาดเล็กในการระบุตำแหน่งของพวกเขา.

หน่วยกู้ภัยจีนสามารถช่วยเหลือคนงาน 4 คน ออกจากใต้เหมืองยิปซั่ม ในมณฑลซานตง ทางตะวันออกของประเทศ หลังพวกเขาติดใต้เหมืองแห่งนี้มานานถึง 36 วัน… 30 ม.ค. 2559 04:57 ไทยรัฐ