วันนี้ที่รอคอย! กู้ภัยจีนช่วย 4 คนงานสู่พื้นโลก หลังติดใต้เหมือง 36 วัน - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันอังคารที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

วันนี้ที่รอคอย! กู้ภัยจีนช่วย 4 คนงานสู่พื้นโลก หลังติดใต้เหมือง 36 วัน

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 30 ม.ค. 2559 05:45
4,312 ครั้ง


(ภาพ: REUTERS)

หน่วยกู้ภัยจีนสามารถช่วยเหลือคนงาน 4 คน ออกจากใต้เหมืองยิปซั่ม ในมณฑลซานตง ทางตะวันออกของประเทศ หลังพวกเขาติดใต้เหมืองแห่งนี้มานานถึง 36 วัน…

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อคืนวันศุกร์ที่ 29 ม.ค. สถานีโทรทัศน์ ซีซีทีวี ของจีนเผยแพร่ภาพวิดีโอวินาทีชีวิตขณะเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัย นำตัวคนงานเมือง 4 คนซึ่งติดอยู่ใต้เหมืองยิปซั่มแห่งนี้ตั้งแต่เหมืองถล่มที่เมืองปิงอี้ ในมณฑลซานตง เมื่อวันที่ 25 ธ.ค. 2015 ขึ้นสู่พื้นผิวโลก ก่อนจะถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เหตุเหมืองถล่มเมื่อ 25 ธ.ค. รุนแรงถึงขนาดศูนย์ติดตามแผ่นดินไหวของจีนสามารถตรวจวัดแรงสั่นสะเทือนได้ ทำให้มีคนงานติดอยู่ใต้ดิน 29 คน มีเจ้าหน้าที่กู้ภัยและเจ้าหน้าที่หน่วยฉุกเฉินกว่า 400 นายเข้าร่วมปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัย ซึ่งการช่วยเหลือล่าสุดทำให้เจ้าหน้าที่สามารถช่วยเหลือคนงานขึ้นมาได้แล้ว 15 คน เสียชีวิต 1 ศพ และยังมีคนงานสูญหายอีก 13 คน

หน่วยกู้ภัยดึงคนงานเหมืองกลับขึ้นสู่พื้นโลกหลังจากพวกเขาติดอยู่ใต้เหมืองมานานกว่า 1 เดือน (ภาพ: REUTERS)

สำหรับ 4 คนงานที่ได้รับการช่วยเหลือล่าสุด หน่วยกู้ภัยพบพวกเขาตั้งแต่ช่วงแรกๆ ที่เกิดเหตุแล้ว โดยอยู่ใต้ดินลึกลงไป 200 ม. แต่ยังไม่สามารถช่วยเหลือได้ในทันที คนงานทั้ง 4 คนจึงต้องเอาชีวิตรอดด้วยน้ำและอาหารที่ถูกส่งลงไปผ่านช่องแคบๆ ในขณะที่เจ้าหน้าที่ขุดอุโมงค์ลงไปช่วยเหลือ

จนกระทั่งในวันศุกร์ เจ้าหน้าที่ก็สามารถเข้าถึงเหล่าคนงาน และช่วยเหลือพวกเขาออกมาทีละคนด้วยแคปซูลที่ออกแบบมาเป็นพิเศษ คนงานเหมือนทั้ง 4 คนกลับขึ้นสู่พื้นโลกโดยสวมหน้ากากปิดตาเอาไว้ ก่อนจะถูกส่งตัวไปตรวจร่างกายที่โรงพยาบาลท้องถิ่น

ทั้งนี้ นายจาง ชูปิง เจ้าหน้าที่รัฐบาลท้องถิ่นมณฑลซานตง ออกมากล่าวชื่นชมปฏิบัติการช่วยเหลือครั้งนี้ พร้อมระบุด้วยว่า ปฏิบัติการค้นหาผู้สูญหายที่เหลือจะยังคงดำเนินต่อไป และเจ้าหน้าที่กู้ภัยจะใช้อุปกรณ์ตรวจจับขนาดเล็กในการระบุตำแหน่งของพวกเขา.

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  18.9%
 • ไม่ชอบ
  3.2%
 • สนุก
  28.4%
 • ประหลาดใจ
  2.1%
 • เสียใจ
  2.1%
 • ให้กำลังใจ
  45.3%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement