วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มาเลย์ยืนยัน เศษเหล็กเกยหาดทางตะวันออกไม่ได้มาจาก MH370

(ภาพ: REUTERS)

ทางการมาเลเซียออกมายืนยัน ชิ้นส่วนโลหะที่พบบริเวณชายฝั่งทางตะวันออกของประเทศมาเลเซียเมื่อวันพุธ ไม่ได้มาจากเที่ยวบินเอ็มเอช 370 ที่หายสาบสูญไปเมื่อ 2 ปีก่อน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ทางการมาเลเซียออกมายืนยันในวันศุกร์ที่ 29 ม.ค. ว่า ชิ้นส่วนโลหะซึ่งคาดว่าเป็นเศษซากเครื่องบินถูกคลื่นทะเลซัดเข้ามาในชายฝั่งเมืองเบซุตในรัฐตรังกานู ทางตะวันออกของมาเลเซียเมื่อวันพุธ (27 ม.ค.) ไม่ใช่ชิ้นส่วนที่มาจากเครื่องบินโดยสารเที่ยวบิน เอ็มเอช 370 ของมาเลเซียแอร์ไลน์สที่หายสาบสูญไปเมื่อ 2 ปีก่อน

นายเหลียว เถียง หลาย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมแห่งประเทศมาเลเซีย ระบุผ่านแถลงการณ์ว่า เศษชิ้นส่วนดังกล่าวไม่ตรงกับลักษณะของเครื่องบินโบอิ้ง 777 ซึ่งเท่ากับว่าไม่ได้มาจากเที่ยวบินเอ็มเอช 370 ไปโดยปริยาย

ข้อสรุปดังกล่าวเป็นผลการสืบสวนของทีมซึ่งประกอบด้วยเจ้าหน้าที่จากกรมการบินพลเรือนมาเลเซีย, กระทรวงคมนาคม และสายการบิน มาเลเซียแอร์ไลน์ส

ทั้งนี้ เครื่องบินโดยสารโบอิ้ง 777-200 อีอาร์ ของสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส หายสาบสูญไปพร้อมผู้โดยสารและลูกเรือ 239 คนเมื่อ 8 มี.ค. 2014 ขณะกำลังเดินทางจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ เมืองหลวงมาเลเซียไปยังกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน โดยผลการวิเคราะห์ข้อมูลจากเรดาร์และอื่นๆ ทำให้เจ้าหน้าที่สืบสวนเชื่อว่า เครื่องบินลำนี้บินวกกลับ และมุ่งหน้าไปยังพื้นทางใต้ของมหาสมุทรอินเดีย

ออสเตรเลียเป็นผู้นำทีมเจ้าหน้าที่นานาชาติในการค้นหาเอ็มเอช 370 โดยการค้นหาครอบคลุมพื้นที่ขนาด 120,000 ตร.กม. ห่างชายฝั่งเมืองเพิร์ธ ทางตะวันตกของออสเตรเลียประมาณ 2,000 กม. โดยใช้ทั้งโดรนสำรวจใต้น้ำ และเครื่องโซนาร์จากเรือพิเศษในการค้นหาแต่ยังไม่พบเศษซากของเครื่องบินลำนี้เลย จนกระทั่งมีการพบชิ้นส่วน แฟล็ปเพอรอน ของเครื่องบินลำนี้ที่เกาะเรอูนิยง ทางตะวันตกของมหาสมุทรอินเดีย ห่างจากพื้นที่ค้นหานับพันไมล์.

ทางการมาเลเซียออกมายืนยัน ชิ้นส่วนโลหะที่พบบริเวณชายฝั่งทางตะวันออกของประเทศมาเลเซียเมื่อวันพุธ ไม่ได้มาจากเที่ยวบินเอ็มเอช 370 ที่หายสาบสูญไปเมื่อ 2 ปีก่อน... 30 ม.ค. 2559 03:00 ไทยรัฐ