วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อิหร่านอ้าง ส่งโดรนลาดตระเวนบินผ่าน-ถ่ายรูปเรือบรรทุกเครื่องบินมะกัน

เรือบรรทุกเครื่องบิน ยูเอสเอส แฮร์รี ทรูแมน (ภาพ: AP)

อิหร่านส่งโดรนลาดตระเวนบินผ่านเหนือเรือบรรทุกเครื่องบินสหรัฐฯในอ่าวเปอร์เซีย พร้อมกับถ่ายรูปกลับมาด้วย ชี้เป็นสัญลักษณ์ของความกล้าหาญ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันศุกร์ที่ 29 ม.ค. สถานีโทรทัศน์ IRNA สื่อของอิหร่านกล่าวอ้างว่า พวกเขาได้ส่งอากาศยานไร้คนขับ หรือ โดรน ลาดตระเวนเหนือเรือบรรทุกเครื่องบินของสหรัฐฯ และถ่ายรูปอย่างละเอียดของเรือลำนี้มาด้วย โดยเป็นส่วนหนึ่งในการฝึกซ้อมทางทะเลซึ่งเริ่มขึ้นในสัปดาห์นี้

สื่อของอิหร่านยังเผยแพร่คลิปวิดีโอซึ่งอ้างว่าเป็นเหตุการณ์ดังกล่าวด้วย โดยเป็นวิดีโอที่ถ่ายจากโดรนแสดงให้เห็น เรือบรรทุกเครื่องบินลำหนึ่งกำลังแล่นในทะเลโดยมีเครื่องบินหลายลำจอดอยู่ด้วย จากนั้นภาพจึงซูมเข้าไปที่แถวของเครื่องบินขับไล่

นาวาโท เควิน สตีเฟนส์ โฆษกกองเรือที่ 5 ของกองทัพเรือสหรัฐฯ ในประเทศบาห์เรน ระบุว่า เขาไม่ได้อยู่ในสถานะที่จะยืนยันวิดีโอของอิหร่านหรือเหตุการณ์ที่สื่ออิหร่านกล่าวอ้างได้ แต่มีโดรนไม่ติดอาวุธสัญชาติอิหร่านลำหนึ่งบินผ่านใกล้เรือบรรทุกเครื่องบิน 'ชาร์ลส์ เดอ โกล' ของฝรั่งเศส และบินผ่านเหนือเรือบรรทุกเครื่องบิน 'ยูเอสเอส แฮร์รี ทรูแมน' ของสหรัฐฯ เมื่อ 12 ม.ค. ในขณะที่เรือทั้ง 2 ลำอยู่ในน่านน้ำสากลในอ่าวเปอร์เซีย

นาวาโท สตีเฟนส์ ระบุด้วยว่า โดรนลำนี้ไม่แสดงท่าทีเป็นอันตรายต่อเรือของสหรัฐฯ แต่อย่างใด อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์ถือเป็นเรื่องผิดปกติและไม่เป็นมืออาชีพ ด้านพลเรือเอก ฮาบิบอลเลาะห์ เซย์ยารี ผู้บัญชาการกองทัพเรืออิหร่านออกมาระบุว่า การส่งโดรนบินผ่านเหนือเรือบรรทุกเครื่องบินสหรัฐฯ เป็นสัญลักษณ์ของความกล้าหาญ

ทั้งนี้ เหตุการณ์ล่าสุดเกิดขึ้นเพียงสัปดาห์เดียวหลังจากนานาชาติลงมติยกเลิกคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจอิหร่าน เนื่องจากอิหร่านทำตามสัญญาที่ให้ไว้ในข้อตกลงนิวเคลียร์ที่ทำไว้กับมหาอำนาจ 6 ชาติ แต่ไม่นานหลังจากนั้น สหรัฐฯ ก็ประกาศใช้มาตรการคว่ำบาตรใหม่ต่ออิหร่าน จากกรณีทดสอบยิงขีปนาวุธ.

อิหร่านส่งโดรนลาดตระเวนบินผ่านเหนือเรือบรรทุกเครื่องบินสหรัฐฯในอ่าวเปอร์เซีย พร้อมกับถ่ายรูปกลับมาด้วย ชี้เป็นสัญลักษณ์ของความกล้าหาญ... 30 ม.ค. 2559 02:18 30 ม.ค. 2559 03:28 ไทยรัฐ