วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ หนุนการเรียนรู้ปั้นคนดีมีคุณธรรม

จี้ทุกหน่วยทำโรดแม็ปความร่วมมือ “ดาว์พงษ์” โวเด็กแห่เข้าทวิภาคี

เมื่อวันที่ 29 ม.ค. ที่อิมแพ็ค เมืองทองธานี สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ร่วมกับหน่วยงานภาครัฐและเอกชน จัดงาน “อาชีวศึกษาทวิภาคีไทย” โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีเปิดพร้อมกล่าวปาฐกถาพิเศษ หัวข้อ “อาชีวะฝีมือชน คนสร้างชาติ” ตอนหนึ่งว่า วันนี้มองเห็นถึงศักยภาพการพัฒนากำลังคน ซึ่ง สอศ.เป็นกำลังหลักในการพัฒนาประเทศ ขอยืนยันว่าการทำทวิภาคีร่วมกับเอกชนไม่ใช่เป็นการเอื้อประโยชน์ให้ แต่ทำเพื่อประโยชน์ประเทศ ดังนั้นต้องรู้ว่าเรามีความร่วมมือทวิภาคีจำนวนเท่าไร สาขาอะไรบ้าง อยากให้ทุกคนคิดเช่นเดียวกับรัฐบาล ที่คิดตั้งแต่ต้นน้ำจนถึงปลายน้ำ เริ่มตั้งแต่ชุมชน หมู่บ้าน จังหวัด กลุ่มจังหวัด ไปจนถึงระดับประเทศ และต้องผลิตคนให้ตรงตามความต้องการของประเทศ โดยเฉพาะธุรกิจใหม่ๆ ที่สำคัญการศึกษาต้องเพิ่มคนดีไม่ใช่เก่งงานแต่นิสัยไม่ดีก่อเหตุทะเลาะวิวาท ทุกองค์กรหลักในกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ต้องสร้างการเรียนรู้ สิ่งแรกที่ต้องทำคือ ทำอย่างไรสังคมถึงจะอยู่กันอย่างสงบสุข ทุกคนมีคุณธรรมจริยธรรม รวมถึงต้องทำให้เด็กมีแรงจูงใจพัฒนาตนเองไปสู่การเป็นผู้บริหาร

นายกฯ กล่าวด้วยว่า นอกจากนี้ต้องติดตามเด็กที่ได้รับทุนหรือรางวัลจากการแข่งขันต่างๆ ว่าเป็นหัวหน้างานแล้วหรือยังอยู่เท่าเดิม สิ่งที่เห็นขณะนี้คือความร่วมมือระหว่างภาครัฐกับภาคเอกชนรวมถึงภาคอุตสาหกรรม ปัญหาคือทำอย่างไรคนของเราถึงจะมีคุณภาพและพัฒนาไปในระดับที่สูงขึ้น และการผลิตคนไม่ใช่เพื่อทำงานในประเทศอย่างเดียว ต้องพร้อมที่จะออกไปทำงานต่างประเทศด้วย จากนี้ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปสรุปนโยบายที่ตนพูดทั้งหมดแล้วทำโรดแม็ปมาว่าใครร่วมมือกับใครทำเรื่องอะไร ใช้งบประมาณเท่าไร โดยทุกหน่วยงาน ทุกกระทรวงต้องร่วมมือกัน

พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า สอศ. และภาคเอกชนร่วมกันจัดทวิภาคีอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน ส่งผลให้ผู้ปกครองส่งลูกหลานเข้าเรียนจำนวนมาก โดยปี 2558 มีผู้เรียนอาชีวศึกษาระบบทวิภาคี 91,448คน มีสถานประกอบการเข้าร่วม 10,527 แห่ง ปี 2559 มีเป้าหมายเพิ่มผู้เรียนอีกร้อยละ 30 เป็น 130,000คน สถานประกอบการที่เข้าร่วมเป็น 13,685 แห่ง และในปี 2560 เพิ่มผู้เรียนเป็น 154,547 คน ขณะที่สถานประกอบการที่เข้าร่วม 17,791 แห่ง.

เมื่อวันที่ 29 ม.ค. ที่อิมแพ็ค เมืองทองธานี สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ร่วมกับหน่วยงานภาครัฐและเอกชน จัดงาน “อาชีวศึกษาทวิภาคีไทย” โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี 30 ม.ค. 2559 00:57 ไทยรัฐ