วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทารกศีรษะเล็กเหยื่อไวรัสซิกาเสี่ยงพิการเพิ่ม

(ภาพ: REUTERS)

เมื่อ 28 ม.ค. แพทย์หญิงคามิลา เวนทูรา ผู้เชี่ยวชาญด้านจักษุวิทยาประจำโรงพยาบาลเมืองเรซิเฟ ทางตะวันออกเฉียงเหนือของบราซิล หนึ่งในศูนย์แพทย์ที่รับรักษาทารกผู้มีอาการสมองฝ่อและศีรษะเล็กผิดปกติ ซึ่งเกี่ยวพันกับการติดเชื้อไวรัสซิกา แถลงเตือนว่าทารกที่ได้รับผลกระทบจากไวรัสซิกาอาจประสบปัญหาด้านสายตาและการได้ยิน หลังผลตรวจสุขภาพทารก 175 รายที่เข้ารับการรักษา พบว่าทารกประมาณ 67 รายมีปัญหาเกี่ยวกับกล้ามเนื้อตา ซึ่งรวมถึงการมองเห็นไม่ชัดและอาการตาเหล่ ขณะที่ทารกอีกจำนวนหนึ่งมีอาการหูหนวก ส่วนสถิติทารกที่เกิดมาพร้อมอาการศีรษะเล็กผิดปกติทั่วบราซิลมีจำนวนทั้งหมด 3,700 ราย และคาดว่าสถิติอาจเพิ่ม สูงขึ้นอีก

วันเดียวกัน นายซิลเวน อัลดีกีเยรี หัวหน้าหน่วยปฏิบัติการรับมือการแพร่ระบาดของไวรัสซิกาในทวีปอเมริกา สังกัดองค์การอนามัยโลก ประเมินว่าสถิติผู้ติดเชื้อไวรัสซิกาในภูมิภาคจะเพิ่มจำนวนเป็น 3-4 ล้านคนภายในปี 2560 ส่วนสถิติผู้ติดเชื้อไวรัสซิกาในบราซิลและประเทศอื่นๆอีก 20 แห่งทั่วโลก ขณะนี้อยู่ที่ประมาณ 1 ล้านคน และองค์การอนามัยโลกจะประชุมเร่งด่วนในสัปดาห์หน้าเพื่อพิจารณาว่าจะประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินกรณีไวรัสซิกาหรือไม่ ขณะที่นางดิลมา รุสเซฟ ประธานาธิบดีบราซิล มีคำสั่งให้เจ้าหน้าที่เร่งกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงซึ่งเป็นพาหะของไวรัสซิกา.

ผู้เชี่ยวชาญด้านจักษุวิทยาของประเทศบราซิลออกมาเตือนว่า เด็กทารกที่เกิดมาพร้อมภาวะศีรษะเล็ก ซึ่งเชื่อว่ามีสาเหตุจากไวรัสซิกา เสี่ยงเกิดคามพิการเพิ่มเติมทั้งในด้านสายตาและการได้ยิน... 29 ม.ค. 2559 23:56 ไทยรัฐ