วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดีเอสไอบุกเรือนจำภูเก็ต เพิ่มข้อหานักโทษบุกรุก อช.สิรินาถ ปลอม ส.ค.1

ดีเอสไอนำพนักงานสอบสวน-อัยการเข้าเรือนจำภูเก็ต แจ้งข้อหานักโทษเพิ่มเติม บุกรุกอุทยานแห่งชาติสิรินาถ หลังมีการพบใช้ ส.ค.1 ปลอม มาแอบอ้างเพื่อออกโฉนดที่ดินให้กับเอกชน...

เมื่อวันที่ 29 ม.ค. พ.ต.ท.ประวุธ วงศ์สีนิล ผบ.สำนักคดีคุ้มครองผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อม กรมสอบสวนคดีพิเศษ เปิดเผยภายหลังพร้อมด้วยพนักงานอัยการและพนักงานสอบสวนเข้าแจ้งข้อกล่าวหา บุกรุกอุทยานแห่งชาติสิรินาถ อ.ถลาง จ.ภูเก็ต ต่อนักโทษรายหนึ่งในเรือนจำจังหวัดภูเก็ตว่า สืบเนื่องจากกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า และพันธุ์พืชได้ร้องทุกข์ต่อดีเอสไอ กรณีการบุกรุกอุทยานแห่งชาติสิรินาถ

จากการสอบสวนที่ดินแปลงหนึ่ง เนื้อที่ประมาณ 92 ไร่ ซึ่งมีสภาพเป็นป่าและเขา โดยยังไม่มีสิ่งปลูกสร้าง พบว่าที่ดินแปลงนี้มีการใช้ ส.ค.1 ปลอมมาอ้าง เพื่อออกโฉนดที่ดิน ความชัดเจนของการตรวจสอบ คือ ส.ค.1 ดังกล่าวเป็นที่ตั้งของบ้านพักอาศัย และบุคคลซึ่งเป็นเจ้าของ ส.ค.1 ปัจจุบันยังอยู่ที่เดิม ซึ่งเป็นชุมชน ไม่ใช่ที่เกิดเหตุและมีความชัดเจนมาก เมื่อพบการกระทำผิดดังกล่าว จึงได้ดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะเอกชนที่เข้าไปยึดถือครอบครอง จำนวน 6 ราย โดยหนึ่งในนั้นคือ ผู้ที่ถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำจังหวัดภูเก็ต จึงได้นำพนักงานสอบสวน และพนักงานอัยการมาแจ้งข้อกล่าวหาให้ได้รับทราบ

ซึ่งผู้ถูกกล่าวหาแจ้งว่าจะนำหลักฐานที่มีอยู่มาชี้แจงต่อเจ้าหน้าที่ต่อไป โดยกรณีนี้ยังเหลือผู้ต้องหาอีก 1 คน ซึ่งเป็นชาวต่างชาติ เจ้าหน้าที่ได้มีการประสานไปทางภรรยาแล้วว่า ให้มารับทราบข้อกล่าวหา โดยกล่าวหาว่าบุกรุกอุทยานแห่งชาติ-บุกรุกป่าสงวนแห่งชาติ-บุกรุกป่าตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ และบุกรุกที่ดินของรัฐตามประมวลกฎหมายที่ดิน ซึ่งในจำนวนดังกล่าวยังมีนิติบุคคลอีก 1 รายด้วย

"การดำเนินการของดีเอสไอนั้น กรณีที่เป็นกลุ่มข้าราชการจะมีการชี้มูลให้กับ ป.ป.ช.ซึ่งทราบว่าขณะนี้ ป.ป.ช.ได้มีการรับเรื่องของข้าราชการที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการออกเอกสารสิทธิที่ไม่ถูกต้องไปไต่สวนแล้ว ขณะที่ดีเอสไอจะสรุปในส่วนของหลักฐานที่พบ ส่งเพิ่มเติมไปประกอบ เนื่องจากการตรวจด้านนิติวิทยาศาสตร์พบว่า มีการปลอมเอกสาร ส.ค.1 ทั้งฉบับและนำมาอ้างในการออกเอกสารสิทธิ์โดยมิชอบ เบื้องต้นมีข้าราชการที่เกี่ยวข้องหลายคน แต่อยู่ระหว่างการพิจารณาผู้ที่อยู่ในระดับสูงขึ้นไป เนื่องจากมีเนื้อหาของการบรรยายที่ขัดกับข้อเท็จจริงที่อยู่ในพื้นที่เกี่ยวกับเรื่องการทำประโยชน์ เนื่องจากเจ้าหน้าที่ระดับล่างได้เสนอไปแล้วว่า มีการทำประโยชน์ไม่เต็มทั้งแปลง โดยยังมีพื้นที่ป่าประมาณ 50% แต่ข้อเท็จจริงนี้ถูกนำเสนอไปสู่คนที่มีอำนาจลงนาม ซึ่งเป็นระดับผู้ว่าราชการจังหวัด แต่มีการเขียนข้อเท็จจริงมาหักล้างกับความเห็นของเจ้าหน้าที่ที่เสนอขึ้นไป" พ.ต.ท.ประวุธ กล่าว

พ.ต.ท.ประวุธ กล่าวด้วยว่า ในประเด็นเกี่ยวกับการบุกรุกนั้น จะเน้นเรื่องการปราบปรามผู้มีอิทธิพล โดยเฉพาะผู้ที่ออกเอกสารสิทธิ์ในที่ดินที่สงวนหวงห้ามของรัฐ ไม่ว่าจะเป็นที่ใด หากมีการตรวจพบจะรับเป็นคดีพิเศษ เพราะมองว่าหากสามารถทำได้ขนาดนี้ คงไม่ใช่ชาวบ้านธรรมดา ต้องเป็นผู้มีอิทธิพลที่อยู่เบื้องหลัง ส่วนคดีที่กรมอุทยานแห่งชาติฯ ส่งให้ดำเนินการเป็นคดีพิเศษปัจจุบันมี 7 เรื่อง เนื้อที่ประมาณ 400-500 ไร่ มีทั้งที่มีสิ่งปลูกสร้าง แล้วและยังเป็นพื้นที่ป่า โดยดีเอสไอพยายามเร่งดำเนินการในส่วนของพื้นที่ที่เป็นป่าก่อน เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายกับผู้ที่รับซื้อต่อ.

ดีเอสไอนำพนักงานสอบสวน-อัยการเข้าเรือนจำภูเก็ต แจ้งข้อหานักโทษเพิ่มเติม บุกรุกอุทยานแห่งชาติสิรินาถ หลังมีการพบใช้ ส.ค.1 ปลอม มาแอบอ้างเพื่อออกโฉนดที่ดินให้กับเอกชน... 29 ม.ค. 2559 23:52 ไทยรัฐ