บริการข่าวไทยรัฐ

ศึก...ซุปเปอร์โบว์ล 50 “เสือดำ” เป็นต่อ “ม้าป่า”

โดย จ่าแฉ่ง

คงจะทราบจากข่าวผลการแข่งขันไปแล้วนะครับว่า ในที่สุดคู่ชิงซุปเปอร์โบว์ลปีนี้ ซึ่งเป็นครั้งที่ 50 จะเป็นการพบกันระหว่าง “เสือดำ” แคโรไลนา แพนเธอร์ส กับ “ไอ้ม้าป่า” เดนเวอร์ บรองโกส์

หลังจากทีมเสือดำคว้าตำแหน่งแชมป์สายเอ็นเอฟซีไปครองได้สำเร็จ จากการเชือดเฉือน อริโซนา คาร์ดินัลส์ ไปอย่างสบายหายห่วง 49-15 เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา

โดยก่อนหน้านั้น ไอ้ม้าป่า เดนเวอร์ บรองโกส์ ก็สามารถคว้าแชมป์สายเอเอฟซีไปครองอย่างสุดดราม่าด้วยการเอาชนะ “นักรบกู้ชาติ” นิวอิงแลนด์ แพทริออตส์ 20-18 ที่ต้องลุ้นกันถึงวินาทีสุดท้าย

สำหรับ แคโรไลนา แพนเธอร์ส นั้น เข้าชิงแชมป์ซุปเปอร์โบว์ลในฐานะแชมป์เอ็น-เอฟซีครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2 ในปี 2003 เข้าชิงกับนักรบกู้ชาติ นิวอิงแลนด์ แพทริออตส์ เป็น ครั้งแรกพ่ายแพ้ไปด้วยสกอร์ 29-32

สำหรับทีมที่เพิ่งตั้งมาได้ประมาณ 20 ปี ได้เข้าชิงซุปเปอร์โบว์ล 2 ครั้ง ก็ถือว่าหรูสุดๆแล้วอะไรไม่อะไร สำหรับการเข้าชิงครั้งนี้

ไอ้เสือดำได้รับการวางตัวให้เป็นต่อเดนเวอร์ บรองโกส์ แรกๆก็ 3 แต้ม กลายเป็น 4 แต้ม และล่าสุดไหลไปถึง 6 แต้มเรียบร้อยเหตุเพราะคนอเมริกันเชื่อมั่นในทีมเสือดำชุดนี้ ซึ่งมี รอน ริเวรา เป็นโค้ช และ แคม นิวตัน เป็นควอเตอร์แบ็ก

โดยเฉพาะการโชว์ฟอร์มไล่ตะปบเจ้านกคาร์ดินัลส์ อริโซนา กระจุยในนัดชิงแชมป์สายเอ็นเอฟพีที่ผ่านมานั้น ต้องบอกว่า แคม นิวตัน สุดยอดจริงๆ ทั้งวิ่งทั้งขว้างครบเครื่องประทับใจแฟนอเมริกันฟุตบอลในสหรัฐฯเป็นอย่างมาก ดังนั้น เมื่อกำหนดแต้มต่อครั้งแรกไว้ที่ 3 แต้ม คนอเมริกันจึงหันไปเดิมพันแคโรไลนาแบบถือหางข้างเดียวส่งผลให้เกจิทั้งหลายต้องปรับช่วงต่อรองให้กว้างขึ้นกลายเป็น 4 และเป็น 6 ในที่สุด เพื่อจูงใจให้แฟนๆหันมาถือหางเจ้าม้าป่ากันบ้าง

เหตุใดแฟนๆถึงไม่ค่อยเชื่อใจเดนเวอร์บรองโกส์ ของโค้ช แกรี คูเบียก กันมากนัก

คำตอบหลักก็อยู่ที่ตัวควอเตอร์แบ็กจอมเก๋า เพย์ตัน แมนนิง นั่นเอง...แม้เขาจะนำทีมม้าป่าพิชิตนักรบกู้ชาติได้แต่ก็หวุดหวิดเหลือเกิน

เขาขว้างได้แค่ 176 หลาเท่านั้น แม้จะได้ถึง 2 ทัชดาวน์ แต่ก็ดูขาดๆเกินๆ

หากไม่ได้ทีมรับอันฉกาจฉกรรจ์ช่วยยับยั้งและสะกัด ทอม เบรดี ของทีมนักรบจนอยู่หมัดละก็ป่านฉะนี้เดนเวอร์ บรองโกส์ อาจจะไม่ได้มาถึงจุดนี้ก็เป็นได้

ดังนั้น เมื่อนำมาเทียบกับ แคม นิวตัน ซึ่งเจ๋งเหลือเกิน ความเชื่อมั่นที่มีต่อ เพย์ตัน แมนนิง จึงถดถอยลง

ที่สำคัญอายุของเขาก็ปาเข้าไป 39 ขวบปี แล้ว แถมเพิ่งฟื้นมาจากบาดเจ็บเสียด้วย ทำให้หลายๆคนมองว่าเผลอๆเพย์ตันอาจจะเล่นซุปเปอร์โบว์ลครั้งนี้เป็นครั้งสุดท้ายในชีวิตด้วยซ้ำ

เรายังมีเวลาที่จะพูดถึงคู่ชิงคู่นี้อีกในสัปดาห์หน้า เพราะศึกชิงแชมป์ซุปเปอร์โบว์ลครั้งที่ 50 จะเริ่มขึ้นในเช้าตรู่วันจันทร์ที่ 8 กุมภาพันธ์ 2559 วันตรุษจีนในประเทศไทยพอดิบพอดี

สำหรับสัปดาห์นี้จะมีการแข่งขัน “โพรโบว์ล” หรือการแข่งขันแบบรวมดาราที่จะเริ่มช่วง 7 โมงเช้า วันจันทร์ที่ 1 ก.พ. ซึ่งคาดว่าจะกร่อยแสนกร่อยอีกเช่นเคย

นับตั้งแต่เปลี่ยนระบบจากการแข่งขันระหว่างสาย 2 สาย มาเป็นการแข่งขันที่เป็นอยู่ทุกวันนี้ ดูเหมือนแฟนๆที่สหรัฐฯจะไม่ชอบและบ่นใส่เอ็นเอฟแอลว่าควรจะเลิกไปได้แล้วด้วยซ้ำ

ผู้เล่นที่ไปร่วมแข่งก็อยู่ในระดับกลางๆ เพราะที่โดดเด่นจริงๆถ้าไม่ติดเล่นซุปเปอร์โบว์ลก็ถอนตัวโดยอ้างว่าเจ็บกันหมด

จ่าแฉ่งเห็นด้วยว่ากร่อยมาก...และไม่ได้ดูเลยในระยะหลังๆ...ดังนั้น จึงนำมาเขียนบอกกล่าวเอาไว้เท่านั้น...เผื่อจะมีท่านผู้อ่านอยากดูบ้างว่างั้นเถอะครับ...ไม่ชวนไม่เน้นแต่ประการใดทั้งสิ้นครับ.

“จ่าแฉ่ง”