วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ญี่ปุ่นสั่งทหารเตรียมพร้อมรับมือ กรณีโสมเหนืออาจยิงขีปนาวุธ

(ภาพ: AFP)

รัฐบาลของประเทศญี่ปุ่นได้ออกคำสั่งให้ทหารเตรียมความพร้อม หลังออกมาเปิดเผยก่อนหน้านี้ว่าพบข้อบ่งชี้ว่าเกาหลีเหนือกำลังเตรียมทดสอบยิงขีปนาวุธในเวลาอันใกล้...

สำนักข่าว รอยเตอร์ส รายงานอ้างการเปิดเผยของแหล่งข่าว 2 คน ว่า รัฐบาลของประเทศญี่ปุ่นได้ออกคำสั่งให้ทหารเตรียมความพร้อมเพื่อรับมือกรณีพบข้อบ่งชี้ว่า มีความเป็นไปได้ที่ประเทศเกาหลีเหนือกำลังเตรียมตัวทดสอบยิงขีปนาวุธภายใน 2-3 สัปดาห์ข้างหน้า

แหล่งข่าวระบุว่า นาย เกน นาคาทานิ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมญี่ปุ่น ออกคำสั่งให้เรือพิฆาตระบบเอจิส (Aegis) ซึ่งประจำการอยู่ในน่านน้ำทะเลญี่ปุ่นให้เตรียมพร้อมยิงวัตถุใดๆ จากเกาหลีเหนือที่มุ่งหน้าเข้าหาญี่ปุ่น อย่างไรก็ตาม โฆษกคนหนึ่งของกระทรวงกลาโหมญี่ปุ่นปฏิเสธไม่ตอบว่า มีการประจำการระบบต่อต้านมิสไซล์ PAC-3 และเรือพิฆาตระบบเอจิสเพื่อรับมือภัยคุกคามจากเกาหลีเหนือหรือไม่

ก่อนหน้านี้ ผู้สื่อข่าวถามนายนาคาทานิ ในงานแถลงข่าวงานหนึ่งว่า ญี่ปุ่นจะยิงมิสไซล์ของเกาหลีเหนือหรือไม่ ซึ่งรัฐมนตรีกลาโหมแดนอาทิตย์อุทัยตอบว่า พวกเขาจะใช้มาตรการเพื่อตอบโต้ แต่จะไม่เปิดเผยข้อมูลจำเพาะของมาตรการ

ทั้งนี้ เมื่อวันพฤหัสบดีเจ้าหน้าที่รัฐบาลญี่ปุ่น ซึ่งไม่ขอเปิดเผยชื่อ อ้างว่า จากการวิเคราะห์ภาพถ่ายดาวเทียม พบสัญญาณที่มีความเป็นไปได้ว่า เกาหลีเหนือเตรียมตัวที่จะทดลองยิงขีปนาวุธพิสัยไกล ‘ตงชาง-รี’ จากฐานยิงขีปนาวุธบริเวณชายฝั่งตะวันตกของประเทศ

ความเคลื่อนไหวล่าสุดเกิดขึ้นท่ามกลางความตึงเครียดที่กำลังเพิ่มสูงขึ้นในภูมิภาคเอเชียตะวันออก หลังจากเกาหลีเหนือประกาศความสำเร็จในการทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ครั้งที่ 4 เมื่อ 6 ม.ค. โดยคราวนี้พวกเขาอ้างว่าเป็นการทดสอบระเบิดไฮโดรเจน ที่มีอานุภาพมากกว่าระเบิดปรมาณูหลายเท่า.

รัฐบาลของประเทศญี่ปุ่นได้ออกคำสั่งให้ทหารเตรียมความพร้อม หลังออกมาเปิดเผยก่อนหน้านี้ว่าพบข้อบ่งชี้ว่าเกาหลีเหนือกำลังเตรียมทดสอบยิงขีปนาวุธในเวลาอันใกล้... 29 ม.ค. 2559 23:05 ไทยรัฐ