วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เร่งขยายผลจับตัวบงการ เครือข่ายค้ามนุษย์ที่ภูเก็ต

ปคม.-สส.ภ. จว.ภูเก็ต นำตัว 2 สามีภรรยาชาวเมียนมา ไปชี้จุดส่งแรงงานเพื่อนร่วมชาติขึ้นเรือประมง หลังบุกทลายสถานกักขังแรงงานต่างด้าว 31 ชีวิตใน จ.ภูเก็ต พร้อมเร่งขยายผลตัวบ่งการขบวนการค้ามนุษย์...

จากกรณี พล.ต.ต.กรไชย คล้ายคลึง ผบก.บก.ปคม.สั่งการให้ ร.ต.อ.ธีระวัฒน์ ศรีใส รอง.สว.กก.5 บก.ปคม.สนธิกำลังร่วมกับ พ.ต.ท.เชาว์ ผอมนะ รอง ผกก.ป.สภ.เมืองภูเก็ต พ.ต.ท.รัฐเขตต์ มั่นเมือง สวป.สภ.เมืองภูเก็ต นำกำลังชุดสืบสวนทั้งในและนอกเครื่องแบบทั้ง 2 หน่วยเข้าบุกทลายสถานที่กักขังแรงงานต่างด้าวบริเวณห้องเช่าไม่มีเลขที่ ถนนศรีสุทัศน์ ต.รัษฎา อ.เมือง จ.ภูเก็ต หลังมีแรงงานชาวเมียนมา จำนวน 4 คน สามารถหลบหนีการคุมขังแล้วเข้าแจ้งต่อสถานทูตเมียนมาประจำประเทศไทย เพื่อนำกำลังเข้าช่วยเหลือเพื่อนร่วมชาติที่เหลืออีกเป็นจำนวนมาก จนสามารถช่วยเหลือแรงงานต่างด้าวทั้งหมด 31 คนที่เหลือมาได้ เพื่อนำกลับประเทศบ้านเกิด ทั้งนี้สืบเนื่องจากคณะกรรมการเพื่อปกป้องแรงงานย้ายถิ่นเมียนมาในประเทศไทย สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาประจำประเทศไทยได้รับการร้องเรียนจากแรงงานชาวเมียนมา 4 คนที่ถูกนำตัวมากักขังไว้ที่ใน จ.ภูเก็ต เพื่อนำไปใช้เป็นแรงงานประมงในเรือสามารถหลบหนีออกจากสถานที่กักขังแล้วกลับไปยังประเทศบ้านเกิดได้ 

ต่อมาทั้ง 4 ได้เข้าแจ้งต่อสถานทูตเมียนมา เพื่อร้องขอให้ประสานกำลังเจ้าหน้าที่ในส่วนที่เกี่ยวข้องเข้าช่วยเหลือเพื่อนร่วมชาติที่ถูกกักขังไว้ในบ้านพักหลังดังกล่าวใน จ.ภูเก็ต อีกเป็นจำนวนมาก จึงได้ประสานไปยัง ปคม.เพื่อตรวจสอบข้อมูล กระทั่งทราบพิกัดและได้ร่วมกันวางแผนกับ สภ.เมืองภูเก็ต เข้าบุกชาร์ตช่วยเหลือแรงงานดังกล่าวได้สำเร็จ แต่ไม่สามารถจับกุมผู้กระทำความผิดที่นำพาแรงงานมากักขังไว้ได้ ซึ่งเป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่และ ปคม.ในการขยายผลติดตามจับกุมตัวผู้กระทำความผิด

ซึ่งจากแนวทางการสืบสวนพบข้อมูล "โกอู๊ด" ที่รู้จักกันในแวดวงแรงงานประมง โดยไม่ทราบชื่อ-นามสกุลจริง ซึ่งเป็นคนไทยเป็นผู้นำพาแรงงานต่างด้าวทั้งหมดมากักขังไว้ที่บ้านพักดังกล่าว โดยอาจมีเจ้าหน้าที่ตำรวจบางนายเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับการค้าแรงงานต่างด้าว หรือการค้ามนุษย์ดังกล่าว ซึ่งทาง ปคม. ทราบชื่อและยศตำรวจนายดังกล่าวหมดแล้ว เหลือเพียงหลักฐานที่เชื่อมโยงไปถึงเท่านั้น ซึ่งอยู่ระหว่างการขยายผลสาวไปถึงตัวบงการใหญ่ในการค้ามนุษย์ต่อไป (ปคม. บุกช่วยแรงงานพม่า เหยื่อค้ามนุษย์ ถูกกักขังที่ภูเก็ต)


ล่าสุดเมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 29 ม.ค. พ.ต.อ.ภานพ วรธนัชชากุล และ พ.ต.อ.สุกฤต มังคละสวัสดิ์ ผกก.5 บก.ปคม.นำกำลังเจ้าหน้าที่ ปคม.และชุดสืบสวน กก.สส.ภ.จว.ภูเก็ต จำนวนหนึ่งควบคุมตัวนายอะเปด หรือ โกแป๊ะ อายุ 36 ปี สัญชาติเมียนมา 1 ใน 2 ผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมได้ ซึ่งมีหน้าที่ดูแลบ้านเช่าหลังที่ใช้เป็นสถานที่กักขังแรงงานชาวเมียนมาจำนวน 31 คนที่ ปคม.และตำรวจ สภ.เมืองภูเก็ต-ชุดสืบสวน กก.สส.ภ.จว.ภูเก็ต สามารถช่วยเหลือมาได้ไปชี้จุดที่รับ-ส่งแรงงานดังกล่าวขึ้นเรือประมงบริเวณท่าเทียบเรือตรงข้ามองค์การสะพานปลาภูเก็ต ต.รัษฎา อ.เมือง จ.ภูเก็ต เพื่อส่งมอบให้กับเรือประมง

ขณะเดียวกันยังได้ควบคุมตัวนางมะโย อายุ 38 ปี สัญชาติเมียนมา ซึ่งเป็นภรรยาของนายอะเปด มีหน้าที่จัดทำบัญชีแรงงานเข้า-ออก ดูแลบัญชีเงินรายรับ-รายจ่าย และทำอาหารเลี้ยงชาวเมียนมาที่ถูกกักขังทั้งหมดไปสอบสวนปากคำเพิ่มเติม เพื่อขยายผลผู้ที่อยู่เบื้องหลังการค้าแรงงานดังกล่าวต่อไป

พ.ต.อ.ภานพ กล่าวว่า ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณ กก.สส.ภ.จว.ภูเก็ต และ สภ.เมืองภูเก็ต ที่จัดกำลังเข้าร่วมตรวจสอบ และให้การช่วยเหลือแรงงานต่างด้าวดังกล่าวออกจากสถานที่ ที่ถูกกักขังไว้ ซึ่งหมายถึงเป็นนิมิตรหมายที่ดีที่แต่ละหน่วยต่างร่วมมือร่วมใจที่จะช่วยกันปฏิบัติหน้าที่ตามนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการกวาดล้างขบวนการค้ามนุษย์ให้สิ้นซาก และอยู่ระหว่างการขยายผลไปถึงตัวผู้บ่งการใหญ่ในขบวนการค้ามนุษย์ใน จ.ภูเก็ต ต่อไป.

ใกล้ต้นต่อ!! ปคม.-สส.ภ.จว.ภูเก็ต นำตัว 2 สามีภรรยาชาวเมียนมาไปชี้จุดส่งแรงงานเพื่อนร่วมชาติขึ้นเรือประมง หลังบุกทลายสถานกักขังแรงงานต่างด้าว 31 ชีวิตใน จ.ภูเก็ต พร้อมเร่งขยายผลตัวบ่งการขบวนการค้ามนุษย์... 29 ม.ค. 2559 22:24 ไทยรัฐ