วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ช็อกอีก! ไต้หวันสรุปบินทรานส์เอเชียตก 2 ปีก่อน เกิดจากนักบินผิดพลาด

สภาความปลอดภัยด้านการบินของไต้หวัน สรุปผลการสอบสวนหาสาเหตุเครื่องบินโดยสารของสายการบินทรานส์เอเชีย เที่ยวบิน จีอี 222 ตกบนเกาะเผิงหูเมื่อเกือบ 2 ปีก่อน เกิดจากความผิดพลาดของนักบิน ชี้นำเครื่องบินฝ่าพายุเพื่อลงจอด ถือเป็นการไม่ได้ปฏิบัติตามมาตรฐานด้านการบิน

เมื่อวันที่ 29 ม.ค.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน สภาความปลอดภัยด้านการบินของไต้หวันเสนอรายงานสรุปผลการสอบสวนขั้นสุดท้ายถึงสาเหตุโศกนาฏกรรมเครื่องบินโดยสารของสายการบินทรานส์เอเชีย เที่ยวบิน GE222 ประสบเหตุตก ใส่ย่านชุมชน ใกล้สนามบินหม่ากง บนเกาะเผิงหู ทางตะวันตกของไต้หวัน เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 48 ราย และรอดชีวิต 10 รายเมื่อ 24 ก.ค.57 ว่า มีสาเหตุมาจากความผิดพลาดของนักบิน

นายโทมัส หวัง ผู้อำนวยการสภาความปลอดภัยด้านการบินของไต้หวัน ซึ่งรับหน้าที่แถลงข่าวเมื่อวันที่ 29 ม.ค.กล่าวว่า ตามรายงานสรุปผลการสอบสวนขั้นสุดท้าย ระบุว่า การประสานของลูกเรือเที่ยวบิน รวมถึง การสื่อสาร, และการจัดการต่อภัยคุกคาม และการจัดการความผิดพลาดของนักบินต่ำกว่าสิ่งที่ควรปฏิบัติ โดยขณะเครื่องบินตกได้เกิดฝนฟ้าคะนองและฟ้าผ่าอย่างรุนแรง แต่กัปตันและนักบินผู้ช่วยยังคงพยายามที่จะมองหาตำแหน่งรันเวย์ แต่ทำให้สูญเสียการตระหนักรู้ต่อสถานการณ์ที่กำลังประสบอยู่

รายงานของสภาความปลอดภัยด้านการบินของไต้หวัน ยังระบุด้วยว่า กัปตันของเที่ยวบินจีอี 222 ล้มเหลวที่จะปฏิบัติตามมาตรฐานในการเตรียมที่จะนำเครื่องบินลงจอด ทั้งนี้ เครื่องบินโดยสารของสายการบินทรานส์เอเชียเที่ยวบิน จีอี 222 จากสนามบินเมืองเกาสง มุ่งหน้าไปยังสนามบินหม่ากง บนเกาะเผิงหู ประสบเหตุตกขณะจะลงจอดที่สนามบินบนเกาะเผิงหู ขณะเกิดพายุฝนฟ้าคะนองอย่างรุนแรงจัดจากอิทธิพลของพายุไต้ฝุ่นแมตโม  โดนจากสภาพอากาศที่เลวร้าย ทำให้มีเที่ยวบินจำนวนมากถูกยกเลิก

สภาความปลอดภัยด้านการบินของไต้หวัน สรุปผลการสอบสวนหาสาเหตุเครื่องบินโดยสารของสายการบินทรานส์เอเชีย เที่ยวบิน จีอี 222 ตกบนเกาะเผิงหูเมื่อเกือบ 2 ปีก่อน เกิดจากความผิดพลาดของนักบิน 29 ม.ค. 2559 19:15 ไทยรัฐ