วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไฟไหม้! กุฏิวัดดังนครพนม พระไตรปิฎกโบราณถูกเผาวอด

ไฟไหม้กุฏิเจ้าอาวาสวัดดัง ไฟลุกลามรวดเร็ว จนท.ใช้เวลาดับเพลิง 1 ชั่วโมง พบพระเก่าแก่ คัมภีร์พระไตรปิฎกโบราณถูกไฟไหม้ เสียหายทั้งหมด คาดค่าเสียหายไม่ต่ำกว่า 1 ล้าน ตร.เร่งรวบรวมหลักฐานหาสาเหตุต่อไป


เมื่อวันที่ 29 ม.ค. 59 ร.ต.อ.ไชบัญชา วังคะฮาต พนักงานสอบสวน สภ.เรณูนคร อำเภอเรณูนคร จังหวัดนครพนม ได้รับแจ้งจากชาวบ้าน มีเหตุเพลิงไหว้กุฏิพระ ในวัดทุ่งสว่าง บ้านทุ่งสว่าง หมู่ 9 อำเภอเรณูนคร จังหวัดนครพนม จึงประสานไปยัง เจ้าหน้าที่ดับเพลิง เทศบาลตำบลเรณู พร้อมองค์การบริหารส่วนตำบลเรณูใต้ ระดมรถน้ำดับเพลิงเข้าควบคุมเหตุ

ที่เกิดเหตุ เป็นกุฏิเจ้าอาวาสปูนสองชั้น หลังใหญ่ ไฟกำลังลุกไหม้ทั้งชั้นบน และชั้นล่าง จึงระดมรถน้ำเข้าดับเพลิง ใช้เวลานานกว่า 1 ชั่วโมง จึงสามารถควบคุมเหตุไว้ได้ แต่กุฏิถูกไฟไหม้เสียหายทั้งหลัง

เบื้องต้นจากการสอบสวนของเจ้าหน้าที่ ทราบว่า กุฏิหลังดังกล่าว เป็นที่พักของ พระอธิการพิศวงษ์ กิตติปฺญโญ อายุ 67 พรรษา 7 เจ้าอาวาสวัด ซึ่งจะมีห้องพักชั้นล่าง ส่วนชั้นบน จะเป็นที่พักของพระลูกวัด นอกจากนี้ชั้นบน ยังเป็นที่เก็บรักษา พระเก่าแก่โบราณ รวมถึง คัมภีร์พระไตรปิฎกโบราณ คัมภีร์ใบลาน เครื่องอัฐบริขาร ผ้าห่ม ที่นอน และสิ่งของภายในวัด ที่เป็นเชื้อเพลิงอย่างดีโดยขณะเกิดเหตุ

ทางด้าน พระอธิการพิศวงษ์ กิตติปัญโญ เจ้าอาวาสวัด เล่าว่า ได้นั่งอยู่ในชั้นล่างของกุฏิ กับพระลูกวัด ซึ่งในวัดมีพระจำวัดทั้งหมดรวมเจ้าอาวาส 3 รูป จากนั้นได้ยินเสียงเหมือนไฟฟ้าช็อตลัดวงจรดังมาจากชั้นบน สักพักพบว่าไฟโหมลุกไหม้อย่างรวดเร็ว จึงพากันวิ่งหนีออกจากกุฏิเอาชีวิตรอด เพราะไฟลุกลามรวดเร็วมาก ทั้งยังเป็นที่เก็บสิ่งของที่เป็นเชื้อเพลิงอย่างดี และแจ้งตำรวจ

ทางเจ้าหน้าที่ดับเพลิงเข้ามาฉีดน้ำควบคุมเหตุ แต่ไม่สามารถควบคุมไว้ได้ ทำให้ภายในกุฏิ ทั้งชั้นบน ชั้นล่างเสียหายทั้งหลัง ส่วนสิ่งของของเครื่องใช้ไฟฟ้า ทั้งพระโบราณ คัมภีร์พระไตรปิฎกโบราณ คัมภีร์ใบลาน เครื่องอัฐบริขาร ผ้าห่ม ที่นอน ถูกไฟไหม้เสียหายทั้งหมด ไม่สามารถนำออกมาได้

อย่างไรก็ตามทางเจ้าหน้าที่จะได้เร่งตรวจสอบ รวบรวมหลักฐานหาสาเหตุโดยละเอียดดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป ส่วนมูลค่าความเสียหาย คาดไม่ต่ำกว่า 1 ล้านบาท

ไฟไหม้กุฏิเจ้าอาวาสวัดดัง ไฟลุกลามรวดเร็ว จนท.ใช้เวลาดับเพลิง 1 ชั่วโมง พบพระเก่าแก่ คัมภีร์พระไตรปิฎกโบราณถูกไฟไหม้ เสียหายทั้งหมด คาดค่าเสียหายไม่ต่ำกว่า 1 ล้าน ตร.เร่งรวบรวมหลักฐานหาสาเหตุต่อไป 29 ม.ค. 2559 19:12 29 ม.ค. 2559 22:43 ไทยรัฐ