วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จีนสกัดมะกัน จะส่งระบบป้องกันขีปนาวุธ THADD มาให้เกาหลีใต้ไว้สู้เกาหลีเหนือ

ทางการจีน รีบขวางสหรัฐฯ ขยายอิทธิพลทางทหารมายังเอเชียตะวันออก เริ่มขยับจะส่งระบบป้องกันขีปนาวุธ THADD มาให้เกาหลีใต้ เพื่อรับมือกับเกาหลีเหนือที่เพิ่งทดลองระเบิดนิวเคลียร์ ขณะที่เกาหลีใต้ยังแบ่งรับแบ่งสู้ บอกระบบป้องกันขีปนาวุธ THADD ช่วยให้อุ่นใจในด้านการป้องกันประเทศ

เมื่อ 29 ม.ค. 59 สำนักข่าวยอนฮับของเกาหลีใต้ รายงานว่า รัฐบาลจีนออกโรงสกัดสหรัฐฯ ไม่ให้ขยายอิทธิพลทางทหารมายังภูมิภาคเอเชียตะวันออก ด้วยการส่งระบบป้องกันขีปนาวุธสุดล้ำ THADD (Terminal High Altitude Area Defense) มาให้เกาหลีใต้ เตือนจีนจะใช้มาตรการด้านเศรษฐกิจตอบโต้ ถ้าเกาหลีใต้ขืนอนุญาตให้สหรัฐฯ ส่งระบบป้องกันขีปนาวุธ THADD เพื่อหวังนำมาใช้รับมือกับเกาหลีเหนือที่มีการทดลองระเบิดนิวเคลียร์ครั้งที่ 4 เมื่อต้นเดือนมกราคมที่ผ่านมา อีกทั้ง ยังมีสัญญาณพบความเคลื่อนไหวที่เกาหลีเหนือแอบซุ่มจะทดลองยิงขีปนาวุธพิสัยไกลในเร็วๆ นี้อีกด้วย

วันเดียวกัน สำนักข่าวยอนฮับยังได้รายงานถึงท่าทีของกระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้ เกี่ยวกับกรณีสหรัฐฯ จะส่งระบบป้องกันขีปนาวุธ THADD มาให้เกาหลี โดยโฆษกกระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้ กล่าวว่า ระบบป้องกันขีปนาวุธ THADD จะช่วยในด้านความมั่นคงและการป้องกันประเทศชาติ โดยรัฐบาลเกาหลีใต้จะพิจารณาในทุกมาตรการเพื่อเตรียมพร้อมรับมือกับภัยคุกคามด้านขีปนาวุธจากเกาหลีเหนือ

ยอนฮับ สื่อท้องถิ่นในเกาหลีใต้รายงานด้วยว่า หนึ่งวันก่อนหน้านี้ (28 ม.ค. 59) หนังสือพิมพ์ วอลล์ สตรีท เจอร์นัล ในสหรัฐฯ รายงานว่า รัฐบาลสหรัฐฯ อาจจะประกาศเรื่องนี้ในสัปดาห์หน้า โดยขณะนี้ ทั้งสองประเทศกำลังหารือเกี่ยวกับระบบป้องกันขีปนาวุธ THADD กันอยู่ ทั้งนี้ เมื่อ เม.ย.ปี 58 รัฐบาลรัสเซียเคยออกมาประสานเสียงกับจีน เตือนสหรัฐฯ ที่จะมาติดตั้งระบบป้องกันขีปนาวุธ THADD ในเกาหลีใต้มาแล้ว เนื่องจากเห็นว่าจะก่อให้เกิดความวิตกกังวลด้านความมั่นคงในภูมิภาคเอเชียตะวันออก.

ทางการจีน รีบขวางสหรัฐฯ ขยายอิทธิพลทางทหารมายังเอเชียตะวันออก เริ่มขยับจะส่งระบบป้องกันขีปนาวุธ THADD มาให้เกาหลีใต้ เพื่อรับมือกับเกาหลีเหนือที่เพิ่งทดลองระเบิดนิวเคลียร์ ขณะที่เกาหลีใต้ยังแบ่งรับแบ่งสู้ 29 ม.ค. 2559 17:26 29 ม.ค. 2559 19:12 ไทยรัฐ