วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พระมหาสมปอง เตือนสติชาวพุทธ ลูกคนดีกว่าลูกเทพ

หลวงพี่สมปอง ให้สัมภาษณ์ไทยรัฐ เตือนสติชาวพุทธ ลูกคนย่อมดีกว่าลูกเทพ ยิ่งหากรักษาศีล 5 นำคุณธรรม จริยธรรมใส่เข้าไป จะสามารถมาช่วยดูแลพ่อแม่พัฒนาประเทศให้เจริญก้าวหน้าได้ แต่ตุ๊กตาลูกเทพทำไม่ได้

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 29 ม.ค.59 ที่ ท่าอากาศยานชียงใหม่ พระมหาสมปอง ตาลปุตฺโต หรือ ที่รู้จักกันดีทั่วไปในนาม "พระมหาสมปอง" เป็นพระนักเทศน์ชื่อดังอีกท่านหนึ่งของเมืองไทย ได้ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวไทยรัฐ ที่สนามบินเชียงใหม่ ถึงกระแสตุ๊กตาเทพ พร้อมกับเตือนสติชาวพุทธถึงการเลี้ยงตุ๊กตาเทพ ที่กำลังกลายเป็นกระแสโด่งดังในขณะนี้

ถามว่า ท่านมหาสมปอง มองเรื่องนี้อย่างไรบ้าง พระมหาสมปอง กล่าวว่า ถือว่าเป็นเรื่องธรรมดาของสังคมไทย ที่มักจะมีอะไรใหม่ๆ แปลกๆ แบบนี้เสมอ แต่เราต้องย้อนไปมองดูว่า เราได้อะไรบ้าง เท่าที่อาตมาได้ดูและอ่านจากข่าว แล้วกลับมาคิดว่า ลูกคนอย่าได้แพ้ลูกเทพ เพราะลูกเทพเขาเข้ามาแป๊บเดียว พ่อ-แม่ รักเหลือเกินให้โชคให้ลาภเหลือเกิน แต่ในความเป็นจริง คือ ลูกคน จะต้องดีกว่าลูกเทพ คือ จะต้องรักษาศีล 5 ไม่โหดร้าย ไม่มือไว ไม่ใจเร็ว ไม่พูดปด ไม่หมดสติเพราะสิ่งเสพติดให้โทษ และมีหิริโอตัปปะกลัวบาป ทำให้พ่อ-แม่ชื่นใจ ตั้งใจเรียน และตั้งใจทำงานขยันขันแข็ง ดูแลพ่อแม่ ที่นี้หากลูกเป็นคนดีแล้ว ตุ๊กตาจะมาสู้ลูกคนที่มีศีล 5 ได้อย่างไร เพราะลูกคนจะสามารถมาพัฒนาประเทศไทย ได้เจริญกว่าตุ๊กตาลูกเทพ ที่จะไม่มาช่วยพัฒนาอะไรได้มากไปกว่านี้แล้ว นอกจากมีคนเอาของขลังอะไรที่ไม่ดี ไปใส่ในตัวตุ๊กตา

แต่อาตมามองว่า หากคนที่เลี้ยงนำเอา คุณธรรม จริยธรรม ไปใส่ในตัวเขา ก็จะเป็นตุ๊กตาลูกเทพที่แท้จริงได้ ส่วนคนที่กำลังหลงใหลได้ปลื้มกับตุ๊กตาลูกเทพ ถ้าหากคุณมีความสบายใจ มีเงินมีทองเยอะ อาตมาก็มองว่า เราเหมือนซื้อตุ๊กตาตัวหนึ่ง ที่น่ารักๆ มา และหากซื้อมาแล้ว เกิดความสบายใจก็ไม่มีใครว่าอะไร แต่หากเข้าขั้นที่คุยกับตุ๊กตาลูกเทพได้นี้ อาตมาว่า ต้องปรึกษาจิตแพทย์แล้วนะ และต้องระวังตัวเองด้วย

ส่วนประชาชนที่ไม่มีศักยภาพในการซื้อตุ๊กตา ก็ไม่ต้องไปดิ้นรนกระเสือกกระสน ไปหาตุ๊กตาลูกเทพกับเขาด้วยหรอก เพราะมันไม่ใช่ลูกเทพ ลูกอะไรหรอก ยิ่งขณะนี้มีการแชร์ข้อความในสังคมออนไลน์ ว่า เวลาอุ้มเอาไปไหน มาไหนด้วย ยิ่งจะทำให้มองเราว่า เป็นคนไข้ของ รพ.แห่งหนึ่ง ที่ทางแพทย์ปล่อยตัวออกมา และกลัวไปปะปนกับคนอื่นจึงให้อุ้มตุ๊กตาลูกเทพ เขาก็จะมองและแซวเราอีก ทำให้ภาพลักษณ์ไม่ดีต่อตัวเรา เพราะฉะนั้น อย่างไปยุ่งเลยกับตุ๊กตาลูกเทพ พระมหาสมปอง กล่าว...

หลวงพี่สมปอง ให้สัมภาษณ์ไทยรัฐ เตือนสติชาวพุทธ ลูกคนย่อมดีกว่าลูกเทพ ยิ่งหากรักษาศีล 5 นำคุณธรรม จริยธรรมใส่เข้าไป จะสามารถมาช่วยดูแลพ่อแม่พัฒนาประเทศให้เจริญก้าวหน้าได้ แต่ตุ๊กตาลูกเทพทำไม่ได้ 29 ม.ค. 2559 17:11 ไทยรัฐ