วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เจออีก! 'แพลงก์ตอนบลูม' น้ำทะเลศรีราชาเปลี่ยนเป็นสีเขียว

น้ำทะเลศรีราชา ชลบุรี เปลี่ยนสี ผลจาก "แพลงก์ตอนบลูม" ทำชาวประมงต้องหยุดออกหาปลาชั่วคราว แต่ไม่ส่งผลกระทบการท่องเที่ยว ยังสามารถเดินทางมาเกาะลอยศรีราชาได้ปกติ

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 29 ม.ค. ที่ชายทะเลศรีราชา อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี ได้เกิดปรากฏการณ์น้ำทะเลเปลี่ยนสี ส่งผลให้น้ำทะเลเป็นสีเขียว มีกลิ่นเหม็น และสัตว์ทะเลบางชนิดขาดอากาศลอยตายขึ้นมา ซึ่งปรากฏการณ์ดังกล่าว ชาวบ้านเรียกว่า “ขี้วาฬ” หรือ “แพลงก์ตอนบลูม” ซึ่งที่ผ่านมาปรากฏการณ์ธรรมชาติในลักษณะนี้ก็เคยเกิดขึ้นมาแล้วที่ทะเลศรีราชา

เนื่องจากก่อนหน้านี้ในพื้นที่อำเภอศรีราชา มีสภาพอากาศแปรปรวนและมีคลื่นลมแรง ทำให้ชาวประมงต้องหยุดออกหาสัตว์น้ำกันนั้น ทำให้คลื่นที่แรงซัดแพลงก์ตอนสีเขียวในน้ำทะเลที่มีเป็นจำนวนมากนั้นเสียและลอยขึ้นมา จนทำให้น้ำทะเลเปลี่ยนเป็นสีเขียว และยังส่งผลให้ออกซิเจนในน้ำน้อยลง เป็นเหตุให้สัตว์ทะเลชายฝั่งขาดออกซิเจนและตายบ้าง

ด้าน นายแขก ศิลปะไชย อายุ 70 ปี ชาวประมงพื้นบ้านศรีราชา กล่าวว่า สาเหตุที่เกิดเนื่องจากสภาพอากาศที่แปรปรวนและ 2-3 วันก่อนที่จะเกิดสภาพอากาศที่หนาวเย็นมากและในทะเลมีคลื่นสูงกว่า 2-3 เมตร ทำให้ชาวประมงต้องหยุดออกหาปลาชั่วคราวนั้น คลื่นที่มีความแรงบวกกับสภาพอากาศที่แปรปรวนอาจทำให้พืชหรือแพลงก์ตอนใต้น้ำที่เสียอาจถูกคลื่นซัดขึ้นมา จึงทำให้เกิดปรากฏการณ์ “แพลงก์ตอนบลูม” ทำให้น้ำทะเลเปลี่ยนเป็นสีเขียวเข้ม แต่หลังจากคลื่นลมสงบแล้วประมาณ 5-6 วัน น้ำทะเลที่เป็นสีเขียวและมีกลิ่นก็จะกลับมาเหมือนเดิม แต่อย่างไรก็ตาม การเกิดแพลงก์ตอนบลูมในครั้งนี้ ไม่ส่งผลต่อการท่องเที่ยว ซึ่งนักท่องเที่ยวก็สามารถมาเที่ยวที่เกาะลอยศรีราชา ได้ตามปกติ.

น้ำทะเลศรีราชา ชลบุรี เปลี่ยนสี ผลจาก "แพลงก์ตอนบลูม" ทำชาวประมงต้องหยุดออกหาปลาชั่วคราว แต่ไม่ส่งผลกระทบการท่องเที่ยว ยังสามารถเดินทางมาเกาะลอยศรีราชาได้ปกติ 29 ม.ค. 2559 16:55 ไทยรัฐ