เจออีก! 'แพลงก์ตอนบลูม' น้ำทะเลศรีราชาเปลี่ยนเป็นสีเขียว - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันพุธที่ 7 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

เจออีก! 'แพลงก์ตอนบลูม' น้ำทะเลศรีราชาเปลี่ยนเป็นสีเขียว

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 29 ม.ค. 2559 19:35
2,260 ครั้ง


น้ำทะเลศรีราชา ชลบุรี เปลี่ยนสี ผลจาก "แพลงก์ตอนบลูม" ทำชาวประมงต้องหยุดออกหาปลาชั่วคราว แต่ไม่ส่งผลกระทบการท่องเที่ยว ยังสามารถเดินทางมาเกาะลอยศรีราชาได้ปกติ

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 29 ม.ค. ที่ชายทะเลศรีราชา อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี ได้เกิดปรากฏการณ์น้ำทะเลเปลี่ยนสี ส่งผลให้น้ำทะเลเป็นสีเขียว มีกลิ่นเหม็น และสัตว์ทะเลบางชนิดขาดอากาศลอยตายขึ้นมา ซึ่งปรากฏการณ์ดังกล่าว ชาวบ้านเรียกว่า “ขี้วาฬ” หรือ “แพลงก์ตอนบลูม” ซึ่งที่ผ่านมาปรากฏการณ์ธรรมชาติในลักษณะนี้ก็เคยเกิดขึ้นมาแล้วที่ทะเลศรีราชา

เนื่องจากก่อนหน้านี้ในพื้นที่อำเภอศรีราชา มีสภาพอากาศแปรปรวนและมีคลื่นลมแรง ทำให้ชาวประมงต้องหยุดออกหาสัตว์น้ำกันนั้น ทำให้คลื่นที่แรงซัดแพลงก์ตอนสีเขียวในน้ำทะเลที่มีเป็นจำนวนมากนั้นเสียและลอยขึ้นมา จนทำให้น้ำทะเลเปลี่ยนเป็นสีเขียว และยังส่งผลให้ออกซิเจนในน้ำน้อยลง เป็นเหตุให้สัตว์ทะเลชายฝั่งขาดออกซิเจนและตายบ้าง

ทะเลศรีราชากลายเป็นสีเขียว จาก'แพลงก์ตอนบลูม'

ด้าน นายแขก ศิลปะไชย อายุ 70 ปี ชาวประมงพื้นบ้านศรีราชา กล่าวว่า สาเหตุที่เกิดเนื่องจากสภาพอากาศที่แปรปรวนและ 2-3 วันก่อนที่จะเกิดสภาพอากาศที่หนาวเย็นมากและในทะเลมีคลื่นสูงกว่า 2-3 เมตร ทำให้ชาวประมงต้องหยุดออกหาปลาชั่วคราวนั้น คลื่นที่มีความแรงบวกกับสภาพอากาศที่แปรปรวนอาจทำให้พืชหรือแพลงก์ตอนใต้น้ำที่เสียอาจถูกคลื่นซัดขึ้นมา จึงทำให้เกิดปรากฏการณ์ “แพลงก์ตอนบลูม” ทำให้น้ำทะเลเปลี่ยนเป็นสีเขียวเข้ม แต่หลังจากคลื่นลมสงบแล้วประมาณ 5-6 วัน น้ำทะเลที่เป็นสีเขียวและมีกลิ่นก็จะกลับมาเหมือนเดิม แต่อย่างไรก็ตาม การเกิดแพลงก์ตอนบลูมในครั้งนี้ ไม่ส่งผลต่อการท่องเที่ยว ซึ่งนักท่องเที่ยวก็สามารถมาเที่ยวที่เกาะลอยศรีราชา ได้ตามปกติ.

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  2.1%
 • ไม่ชอบ
  33.3%
 • สนุก
  22.9%
 • ประหลาดใจ
  6.3%
 • เสียใจ
  0.0%
 • ให้กำลังใจ
  35.4%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement