วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โฆษก ตร. สั่งตรงผู้บังคับบัญชาทุกพื้นที่ กิจกรรมภายใน ดูแลลูกน้องใกล้ชิด

รองโฆษก ตร. เผย ที่ผ่านมา มีนโยบายให้ทุกพื้นที่จัดกิจกรรมกีฬาภายใน รวมถึงกิจกรรมรื่นเริงคลายเครียด 'บิ๊กแป๊ะ' กำชับให้ดูแลลูกน้องใกล้ชิดทุกเรื่อง ที่ผ่านมา อดีต ผบ.ตร. เคยเปิดสายด่วน 1599 รับฟังปัญหา ตร. ยังใช้มาจนปัจจุบัน

เมื่อวันที่ 29 มกราคม 2559 จากกรณีที่ ร.ต.อ.ทวี หมื่นลักษณ์ พนักงานสอบสวนสน.ทุ่งสองห้อง ยิงตัวเองเสียชีวิตภายในแฟลตตำรวจหลัง สน.ทุ่งสองห้อง เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ด้าน พล.ต.ต.ทรงพล วัธนะชัย รองโฆษก ประจำสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า กรณีผู้ใต้บังคับบัญชาฆ่าตัวตาย เราต้องสอบสวนสาเหตุให้ชัดเจนก่อน ว่ามาจากเรื่องอะไร มีความเครียดเรื่องไหน ซึ่งหากสมมติว่าเกิดจากการทำงาน มีปัญหากับผู้ใต้บังคับบัญชา ไม่ดูแอเอาใจใส่ หรือละเลยลูกน้อง ไม่รับผิดชอบในตำแหน่งหน้าที่ของตัวเอง ตรงนี้ก็จะมีบทลงโทษที่ชัดเจน

"ส่วนกรณีตำรวจยิงตัวตายเรื่องส่วนตัว หรือเครียดเรื่องโรคประจำตัวที่ไม่เกี่ยวกับงาน ตำรวจไม่สามารถเข้าไปช่วยแก้ไขอะไรได้มากนัก ทั้งนี้เรากำชับผกก. ทุกท้องที่ ผู้บังคับบัญชาทุกหน่วยงาน ให่เอาใจใส่ดูแลผู้ใต้บังคับบัญชา ที่มีการจัดกิจกรรมรื่นเริง หรือกิจกรรมกีฬาเชื่อมสัมพัน กีฬากลางแจ้งภายในหน่วยงาน รวมทั้งสวัสดิการอำนวยความสะดวกต่างๆ ให้แก่ผู้ใต้บังคับบัญชา เพื่อให้ตำรวจทุกนายมีสุขภาพจิตที่ดี เมื่อเกิดเรื่องร้ายๆ ขึ้นในชีวิต จะมีภูมิต้านทานที่แข็งแรง เพราะขาดกำลังตำรวจไปแม้แต่คนเดียวตัวผมเองก็เสียใจ" พล.ต.ต.ทรงพล กล่าว 

ด้าน พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า ถือเป็นเรื่องยากที่จะดูแลกำลังพล ตลอด 24 ชั่วโมง แต่ได้กำชับให้ผู้บังคับบัญชาทุกพื้นที่ดูแลกำลังพลอย่างใกล้ชิดทั้งเรื่องการทำงานและเรื่องทุกข์สุขของครอบครัว ว่ามีปัญหาใดหรือไม่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ผ่านมา พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง อดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติได้เคยแก้ไขปัญหานี้ โดยให้มีการตั้งศูนย์ให้คำปรึกษาข้าราชการตำรวจที่มีความเครียด สายด่วน 1599 เพื่อดูแลแก้ไขบรรเทาปัญหาดังกล่าวของกำลังพลซึ่งขณะนี้ ยังคงดำเนินการต่อเนื่อง อย่างไรก็ตามกรณีที่พนักงานสอบสวน สน.ทุ่งสองห้องรายนี้ยิงตนเองเสียชีวิต คาดว่าสาเหตุส่วนหนึ่งน่าจะเกิดจากปัญหาเรื่องการทำงานที่ได้รับมอบหมาย

รองโฆษก ตร. เผย ที่ผ่านมา มีนโยบายทุกพื้นที่จัดกิจกรรมกีฬาภายใน รวมถึงกิจกรรมรื่นเริงคลายเครียด 'บิ๊กแป๊ะ' กำชับให้ดูแลลูกน้องใกล้ชิดทุกเรื่อง ที่ผ่านมา อดีต ผบ.ตร. เคยเปิดสายด่วน 1599 รับฟังปัญหา ตร. ยังใช้มาจนปัจจุบัน 29 ม.ค. 2559 16:53 30 ม.ค. 2559 12:20 ไทยรัฐ