วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พณ. กล่อมผู้ผลิตหั่นราคาสินค้าเพิ่ม 3 รายการ เล็งจัดงานลดกระหน่ำกลางปี

พาณิชย์ เผย รัฐเตรียมจับมือห้างฯ จัดงาน "ไทยแลนด์ แบรนด์ เซล" นำสินค้าแบรนด์ดังคนไทย ลดราคากระหน่ำช่วงกลางปี กระตุ้นการใช้จ่ายใน 10 จังหวัดท่องเที่ยว พร้อมบี้ผู้ผลิตลดราคาสินค้าเพิ่มอีก 3 ชนิด หลังต้นทุนขนส่งลดลง จ่อ ลดเพิ่มอีกหลายรายการ...

วันที่ 29 ม.ค. 59 นางสาววิบูลย์ลักษณ์ ร่วมรักษ์ อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า กรมฯ ได้หารือร่วมกับสมาคมผู้ค้าปลีกไทย ซึ่งผู้ประกอบการเสนอให้รัฐบาลจัดงาน ไทยแลนด์ แบรนด์ เซล ในช่วงกลางปีนี้ โดยจะนำสินค้าแบรนด์ดังของคนไทยที่มีคุณภาพดีมาลดราคาขายเพื่อกระตุ้นการจับจ่ายใช้สอย เช่นเดียวกับโครงการเทใจ คืนสุข ลดราคาสินค้าทั้งประเทศ ซึ่งงานนี้กำหนดจะจัดลดราคาสินค้านาน 2 เดือน โดยจะจัดในพื้นที่กรุงเทพฯ และจังหวัดท่องเที่ยวสำคัญ ที่มีห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่รวม 10 แห่ง ได้แก่ พัทยา เชียงใหม่ เชียงราย ภูเก็ต สมุย อุดรธานี อุบลราชธานี นครราชสีมา สงขลา เป็นต้น

ส่วนการลดราคาขายอยู่ระหว่างการหารือ และจะมีมาตรการจูงใจเพื่อให้คนออกมาซื้อสินค้าหรือไม่นั้น ต้องหารือกับ ททท. และกระทรวงการคลังก่อนเช่นเดียวกัน เพราะกระทรวงพาณิชย์จะทำหน้าที่ประสานผู้ประกอบการนำสินค้ามาลดราคาเท่านั้น

ขณะเดียวกัน ผู้ประกอบการได้ลดราคาสินค้าเพิ่มเติมอีก 3 รายการและมีผลทันที ได้แก่ น้ำปลาตราทิพรส ลดลง 16.66% น้ำส้มสายชู ตราทิพรส ลดลง 14.70% และนมถั่วเหลือง นมเปรี้ยว ซึ่งนมถั่วเหลืองที่ปรับลดราคา คือ นมยูเอชที ตราดีน่า ลดลง 19.44% และ นมพาสเจอร์ไรส์ตราดีน่า ลด 14.47% ส่วนนมเปรี้ยวที่ลดราคาลง ได้แก่ นมพาสเจอร์ไรส์ ตราดัชมิลล์ ลด 11.11% จากสัปดาห์ก่อนที่ได้ลดราคาแล้ว 9 รายการ คือ นมผง ลดลง 10-13.03% ข้าวหอมมะลิ ลดตั้งแต่ 8.40-20.26% ปลากระป๋อง ลด 25% ปูนซิเมนต์ ลด 3-5% สายไฟฟ้า ลด 1.6% เหล็กเส้น ลด 20.09% เหล็กโครงสร้างรูปพรรณ ลด 21.88% รวมมีสินค้าที่ลดราคาแล้ว 11 สินค้า 69 รายการ ลดราคา 1.6-25% 

"เชื่อว่าจะมีสินค้าลดราคาเพิ่มเติมอีก ซึ่งกรมฯ อยู่ระหว่างการพิจารณารายการสินค้าอื่นๆ เช่น น้ำปลาที่จะลดราคาอีกหลายรายการ กลุ่มของใช้ประจำวัน เช่น สบู่ ผงซักฟอก และยาสีฟัน เป็นต้น ส่วนยางรถยนต์ คาดว่าจะลดลงได้ในเร็วๆ นี้ เพราะต้นทุนยางพาราลดลงมาก จากก่อนหน้านี้ลดไปแล้ว 5-15%" อธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าว.

พาณิชย์ เผย รัฐเตรียมจับมือห้างฯ จัดงาน "ไทยแลนด์ แบรนด์ เซล" นำสินค้าแบรนด์ดังคนไทย ลดราคากระหน่ำช่วงกลางปี กระตุ้นการใช้จ่ายใน 10 จังหวัดท่องเที่ยว พร้อมบี้ผู้ผลิตลดราคาสินค้าเพิ่มอีก 3 ชนิด หลังต้นทุนขนส่งลดลง ... 29 ม.ค. 2559 16:28 ไทยรัฐ