วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กสม. ยัน ไม่ท้อแม้ถูกลดเกรด มุ่งทำงานต่อ

กสม. ยัน ไม่ท้อแม้ถูกลดเกรด เตรียมปรับการทำงาน-ทำรายงาน แก้กฎหมายตามข้อกังวล “ไอซีซี” เชื่อปลายปีนี้เห็นผล รับ หลายหน่วยงานเริ่มตอบรับในการทำงานที่ดีขึ้น

เมื่อวันที่ 29 ม.ค. นายวัส ติงสมิตร ประธานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) กล่าวถึงกรณีคณะกรรมการประสานงานระหว่างประเทศ ว่าด้วยสถาบันระดับชาติเพื่อส่งเสริมและคุ้มครองสิทธิมนุษยชน (ไอซีซี) ลดชั้น กสม.ไทย จากเกรด A จากสมาชิกที่มีสถานะสมบูรณ์ ไปเป็นเกรด B หรือ ระดับผู้สังเกตการณ์นั้น ว่า หลังจากนี้ก็จะต้องมีการกำหนดวิธีการทำงานให้รวดเร็วขึ้น เพื่อให้ทันต่อสถานการณ์การละเมิดสิทธิมนุษยชน รวมทั้งการทำรายงานสถานการณ์ประจำปี ที่จะต้องทำให้เสร็จภายในกรอบเวลาที่กำหนด และจะต้องมีข้อมูลที่ครบถ้วนถูกต้อง แสดงความคิดเห็นต่อสถานการณ์การละเมิดสิทธิมนุษยชน รวมทั้งการแก้กฎหมายที่เกี่ยวข้องกับอำนาจหน้าที่ของ กสม. ตามข้อกังวลของ ไอซีซี ซึ่งก็เชื่อว่าหลังการกำหนดวิธีการทำงานให้เร็วขึ้น รวมทั้งมีการแก้กฎหมายตามหลักการปารีสแล้ว ภายในปลายปีนี้ก็จะเห็นถึงความเปลี่ยนแปลง

ส่วนการพิจารณาสถานะนั้น ก็จะมีการพิจารณาเรื่อยๆ ในระยะเวลา 3-6 เดือน เชื่อว่า หากกระบวนการทำงานมีประสิทธิภาพมากขึ้น และมีการแก้ไขกฎหมายที่เกี่ยวข้องให้สอดคล้องกับหลักการปารีสแล้ว ก็จะได้รับการพิจารณาสถานะกลับมาเป็น A ได้อีกครั้ง แต่ในการพิจารณาสถานะ นอกจากเรื่องการทำงานแล้วก็อาจจะมีเรื่องการเมืองระหว่างประเทศเข้ามาแทรกแซงได้ โดยเฉพาะการแทรกแซงจากประเทศมหาอำนาจ เพราะมีหลายประเทศที่สถานการณ์สิทธิมนุษยชนย่ำแย่กว่าประเทศไทย แต่มีเกรดในระดับที่ดี หรือในระดับเดียวกับประเทศไทย

“ถึงแม้ กสม. จะมีสถานะเป็น B แต่เราก็จะเดินหน้าทำงานเต็มที่ และอาจจะเรียกได้ว่า มากขึ้นกว่าเดิมด้วยซ้ำ ซึ่งยืนยันว่าเรายังมีความตั้งใจที่จะทำงานต่อไป ซึ่งการถูกลดเกรดครั้งนี้ ไม่ได้ทำให้เราท้อ และเป็นเรื่องที่อาจจะทำให้เรามีความมุมานะในการทำงานมากขึ้น รวมทั้งทำให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าใจและให้ความร่วมมือกับ กสม.มากยิ่งขึ้น เพราะสิ่งที่เราพูดมาโดยตลอดเป็นเรื่องจริง และวันนี้ได้เกิดขึ้นจริง” ประธาน กสม. กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า การถูกลดเกรดจะกระทบกับการทำงานของ กสม. หลังจากนี้หรือไม่ นายวัส กล่าวว่า การทำงานในประเทศจะไม่มีผลกระทบ แต่ในเรื่องการทำงานระหว่างประเทศ การที่เราถูกลดเกรดจะทำให้มีสถานะเป็นเพียงผู้สังเกตการณ์ ไม่มีสิทธิมีเสียง ส่วนจะทำให้หน่วยงานอื่นเห็นความสำคัญของ กสม.มากขึ้นหรือไม่ นายวัส กล่าวว่า ก็คงจะมีผล ซึ่งขณะนี้ก็มีสัญญาณที่ดีจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้ว โดยเฉพาะการแก้กฎหมายและร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ก็มีสัญญาณที่ดี.

กสม. ยัน ไม่ท้อแม้ถูกลดเกรด เตรียมปรับการทำงาน-ทำรายงาน แก้กฎหมายตามข้อกังวล “ไอซีซี” เชื่อปลายปีนี้เห็นผล รับ หลายหน่วยงานเริ่มตอบรับในการทำงานที่ดีขึ้น 29 ม.ค. 2559 16:22 29 ม.ค. 2559 18:37 ไทยรัฐ