บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พี่ชายดาราดัง ยันขับม็อบรุกสวนปาล์มไร้รุนแรง แจงมีเอกสารสิทธิ์ถูกต้อง

พี่ชายดาราคนดัง แจง ที่ดินสวนปาล์ม จ.กระบี่ บริษัทครอบครองตามกฎหมาย ยัน มีเอกสารสิทธิถูกต้อง ขณะส่วนที่ดินของหลวงได้มีการคืนพื้นที่กลับไปแล้ว ไม่ได้บุกรุก รวมทั้งไม่ได้กระทำความรุนแรงกับกลุ่มขาวบ้าน 

เวลา 14.30 น.วันที่ 29 ม.ค. 59 ที่ศาลากลางจังหวัดกระบี่หลังเก่า นายศุภชัย โชติชัยชรินทร์ กรรมการบริษัทพิธานปาล์ม พัฒนา จำกัด พี่ชาย ซี -ศิวัฒน์ โชติชัยชรินทร์ นักแสดงชื่อดัง ได้เดินทางมายื่นหนังสือต่อศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดกระบี่ และชี้แจงต่อสื่อมวลชนกรณีได้มีการเข้ารื้อถอนที่พักอาศัยของกลุ่มมวลชนที่เข้ายึดสวนปาล์มน้ำมัน ในพื้นที่หมู่ที่ 5 ต.คลองหิน อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ ที่เข้าไปปลูกสร้างที่พักและได้รื้อถอน เมื่อวันที่ 22 ม.ค.59 แต่ได้มีข่าวว่า มีการปะทะกันทำให้มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต โดยมีนายธีระ ชูเชิด หัวหน้าศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดกระบี่ พร้อมด้วยสันติบาลและเจ้าหน้าที่ข่าวกรองร่วม


นายศุภชัย กล่าวว่า กรณีที่เกิดขึ้นเนื่องจากทางบริษัทได้ครอบครองที่ดินมีเอกสารสิทธิเนื้อที่ ประมาณ 4 พันกว่าไร่ ในตำบลคลองหิน อ.อ่าวลึก มากว่า 40 ปี โดยมีเอกสารสิทธิที่ถูกต้องไม่อยู่ในพื้นที่สัมปทานและพื้นที่ ส.ป.ก. ที่ผ่านมาได้มีการแจ้งความ เดินพิสูจน์สิทธิ์ และมีการออกหมายจับกลุ่มคนที่เข้าบุกรุกปลูกสร้างที่พัก จนล่าสุด ทางบริษัทได้แจ้งให้กลุ่มคนดังกล่าวออกจากพื้นที่ จากนั้นวันที่ 22 ม.ค.59 ได้นำคนงานเข้าไปแจ้งอีกครั้ง แต่กลุ่มคนที่เข้ายึดพื้นที่บางส่วนไม่ยอมออก จึงได้รื้อถอนและเก็บทรัพย์สินเครื่องใช้ต่างๆ ไว้ให้ โดยไม่มีความรุนแรงใดๆ ตามที่เป็นข่าวออกมา ซึ่งมีความคลาดเคลื่อน และทางบริษัทก็ได้มีการแจ้งความไว้อย่างถูกต้อง

ส่วนพื้นที่ 2,005 ไร่ ที่เป็นที่ดินหลวง มีเอกสารสำคัญที่หลวง ที่บริษัทเข้าไปปลูกปาล์มน้ำมัน หลังทราบว่า มีเอกสารและเดินสำรวจกับทางอำเภอ และฝ่ายปกครอง ก็ได้คืนพื้นที่ไปแล้ว ตั้งแต่วันที่ 8 สิงหาคม 2557 ดังนั้น จึงขอแจ้งให้สาธารณชนรวมทั้งกลุ่มบุคคลได้รับทราบว่า บริษัท ไม่ได้บุกรุกที่ดินใดๆ ที่ผ่านมา มีการลวงว่า เป็นที่สัมปทานหมดอายุ และอยู่ในพื้นที่ ส.ป.ก. ทำให้มีกลุ่มคนเข้าไปบุกยึด ซึ่งสร้างความเสียหายให้กับบริษัทอย่างมาก