วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พี่ชายดาราดัง ยันขับม็อบรุกสวนปาล์มไร้รุนแรง แจงมีเอกสารสิทธิ์ถูกต้อง

พี่ชายดาราคนดัง แจง ที่ดินสวนปาล์ม จ.กระบี่ บริษัทครอบครองตามกฎหมาย ยัน มีเอกสารสิทธิถูกต้อง ขณะส่วนที่ดินของหลวงได้มีการคืนพื้นที่กลับไปแล้ว ไม่ได้บุกรุก รวมทั้งไม่ได้กระทำความรุนแรงกับกลุ่มขาวบ้าน 

เวลา 14.30 น.วันที่ 29 ม.ค. 59 ที่ศาลากลางจังหวัดกระบี่หลังเก่า นายศุภชัย โชติชัยชรินทร์ กรรมการบริษัทพิธานปาล์ม พัฒนา จำกัด พี่ชาย ซี -ศิวัฒน์ โชติชัยชรินทร์ นักแสดงชื่อดัง ได้เดินทางมายื่นหนังสือต่อศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดกระบี่ และชี้แจงต่อสื่อมวลชนกรณีได้มีการเข้ารื้อถอนที่พักอาศัยของกลุ่มมวลชนที่เข้ายึดสวนปาล์มน้ำมัน ในพื้นที่หมู่ที่ 5 ต.คลองหิน อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ ที่เข้าไปปลูกสร้างที่พักและได้รื้อถอน เมื่อวันที่ 22 ม.ค.59 แต่ได้มีข่าวว่า มีการปะทะกันทำให้มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต โดยมีนายธีระ ชูเชิด หัวหน้าศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดกระบี่ พร้อมด้วยสันติบาลและเจ้าหน้าที่ข่าวกรองร่วม


นายศุภชัย กล่าวว่า กรณีที่เกิดขึ้นเนื่องจากทางบริษัทได้ครอบครองที่ดินมีเอกสารสิทธิเนื้อที่ ประมาณ 4 พันกว่าไร่ ในตำบลคลองหิน อ.อ่าวลึก มากว่า 40 ปี โดยมีเอกสารสิทธิที่ถูกต้องไม่อยู่ในพื้นที่สัมปทานและพื้นที่ ส.ป.ก. ที่ผ่านมาได้มีการแจ้งความ เดินพิสูจน์สิทธิ์ และมีการออกหมายจับกลุ่มคนที่เข้าบุกรุกปลูกสร้างที่พัก จนล่าสุด ทางบริษัทได้แจ้งให้กลุ่มคนดังกล่าวออกจากพื้นที่ จากนั้นวันที่ 22 ม.ค.59 ได้นำคนงานเข้าไปแจ้งอีกครั้ง แต่กลุ่มคนที่เข้ายึดพื้นที่บางส่วนไม่ยอมออก จึงได้รื้อถอนและเก็บทรัพย์สินเครื่องใช้ต่างๆ ไว้ให้ โดยไม่มีความรุนแรงใดๆ ตามที่เป็นข่าวออกมา ซึ่งมีความคลาดเคลื่อน และทางบริษัทก็ได้มีการแจ้งความไว้อย่างถูกต้อง

ส่วนพื้นที่ 2,005 ไร่ ที่เป็นที่ดินหลวง มีเอกสารสำคัญที่หลวง ที่บริษัทเข้าไปปลูกปาล์มน้ำมัน หลังทราบว่า มีเอกสารและเดินสำรวจกับทางอำเภอ และฝ่ายปกครอง ก็ได้คืนพื้นที่ไปแล้ว ตั้งแต่วันที่ 8 สิงหาคม 2557 ดังนั้น จึงขอแจ้งให้สาธารณชนรวมทั้งกลุ่มบุคคลได้รับทราบว่า บริษัท ไม่ได้บุกรุกที่ดินใดๆ ที่ผ่านมา มีการลวงว่า เป็นที่สัมปทานหมดอายุ และอยู่ในพื้นที่ ส.ป.ก. ทำให้มีกลุ่มคนเข้าไปบุกยึด ซึ่งสร้างความเสียหายให้กับบริษัทอย่างมาก 

พี่ชายดาราคนดัง แจง ที่ดินสวนปาล์ม จ.กระบี่ บริษัทครอบครองตามกฎหมาย ยัน มีเอกสารสิทธิถูกต้อง ขณะส่วนที่ดินของหลวงได้มีการคืนพื้นที่กลับไปแล้ว ไม่ได้บุกรุก รวมทั้งไม่ได้กระทำความรุนแรงกับกลุ่มขาวบ้าน 29 ม.ค. 2559 16:09 29 ม.ค. 2559 22:14 ไทยรัฐ