วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ธปท. เชื่อปีนี้ ไม่เข้าสู่ภาวะเงินฝืด ชี้ บริโภคยังขยายตัวได้

ธปท. เผย ภาวะ ศก.ไทย ธ.ค.58 ทยอยฟื้นต่อเนื่อง จากใช้จ่ายในประเทศขับเคลื่อน-การบริโภคภาคเอกชน ขณะที่ ตัวเลขดุลบัญชีเดินสะพัดปี 58 สูงเป็นประวัติการณ์ จากราคาน้ำมันที่อยู่ในระดับต่ำ เชื่อ ไทยไม่เข้าสู่ภาวะเงินฝืด ผลจาก ปชช.ยังไม่ชะลอการบริโภค...

เมื่อวันที่ 29 ม.ค. นางรุ่ง มัลลิกะมาส ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายนโยบายเศรษฐกิจการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) แถลงว่า ภาวะเศรษฐกิจเดือน ธ.ค.58 ทยอยฟื้นตัวต่อเนื่อง โดยได้รับผลบวกเพิ่มเติมจากปัจจัยชั่วคราว การใช้จ่ายในประเทศยังเป็นแรงขับเคลื่อนหลัก ทั้งการใช้จ่ายภาครัฐและการบริโภคภาคเอกชน ที่ส่วนหนึ่งได้รับผลบวกจากการเร่งซื้อรถยนต์ก่อนการปรับขึ้นภาษีสรรพสามิต และมาตรการกระตุ้นการใช้จ่ายช่วงก่อนปีใหม่ ทำให้การผลิตภาคอุตสาหกรรมกระเตื้องขึ้น นอกจากนี้ ภาคการท่องเที่ยวฟื้นตัวต่อเนื่อง

อย่างไรก็ตาม การส่งออกสินค้าหดตัวสูงเพราะได้รับผลกระทบจากเศรษฐกิจจีนและอาเซียนที่ชะลอ ลง รวมทั้งราคาสินค้าส่งออกหลายชนิดยังคงปรับลดลงตามราคาน้ำมันในตลาดโลก การฟื้นตัวของเศรษฐกิจที่ไม่ทั่วถึงในทุกภาคส่วน ส่งผลให้การลงทุนภาคเอกชนยังอยู่ในระดับต่ำ ดุลบัญชีเดินสะพัดเกินดุลสูงตามมูลค่าการนำเข้าที่หดตัวต่อเนื่อง ขณะที่ดุลบัญชีเงินทุนเคลื่อนย้ายขาดดุลสุทธิ

ขณะที่ ภาวะเศรษฐกิจไตรมาส 4/58 ฟื้นตัวอย่างค่อยเป็นค่อยไปต่อเนื่องจากไตรมาสก่อน ตามความสามารถในการเร่งใช้จ่ายของภาครัฐ ภาคบริการที่ขยายตัวดี และการบริโภคภาคเอกชนที่ทยอยฟื้นตัวจากความเชื่อมั่นที่ปรับดีขึ้น ราคาพลังงานอยู่ในระดับต่ำ และส่วนหนึ่งได้รับผลของมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของภาครัฐเพิ่มเติม แต่ยังมีปัจจัยถ่วงจากรายได้เกษตรกรที่ตกต่ำ

อย่างไรก็ตาม มูลค่าการส่งออกสินค้าหดตัวสูงจากผลของราคาสินค้าหลายชนิดที่หดตัวตามราคาน้ำมันในตลาดโลก และปริมาณที่หดตัวตามการชะลอตัวของเศรษฐกิจจีนและอาเซียนเป็นหลัก ด้านการผลิตในภาคอุตสาหกรรมและการลงทุนภาคเอกชนปรับดีขึ้นบ้าง โดยการลงทุนในบางสาขาธุรกิจดีขึ้นตามการลงทุนในภาคโทรคมนาคมและพลังงานทดแทน

ส่วนในปี 58 ตัวเลขดุลบัญชีเดินสะพัดถือว่าสูงเป็นประวัติการณ์ ซึ่งเป็นผลจากราคาน้ำมันที่อยู่ในระดับต่ำ และเป็นส่วนต่างจากการนำเข้าที่ชะลอตัว ซึ่งการที่ดุลบัญชีเดินสะพัดอยู่ในระดับสูงก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียขึ้นอยู่กับแต่ละมุมมอง ทั้งนี้ หากตัดผลจากราคาน้ำมันออกไป ยอดการเกินดุลบัญชีเดินสะพัดก็จะลดลงราว 1 หมื่นล้านดอลลาร์ จากที่ในปี 58 ที่ดุลบัญชีเดินสะพัดเกินดุลอยู่ 34,839 ล้านดอลลาร์

สำหรับข้อดีที่ดุลบัญชีเดินสะพัดเกินดุลสูงนั้น ก็จะทำให้ประเทศไทยไม่ถูกจับตามองจากต่างประเทศว่าไทยมีจุดอ่อนในช่วงที่ตลาดการเงินมีความผันผวน ขณะที่ข้อเสียนั้น ถือว่าไม่สะท้อนความเข้มแข็งของกำลังในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ เนื่องจากเป็นการนำเข้าที่น้อย ไม่ได้มาจากการส่งออกที่มาก

ด้าน อัตราเงินเฟ้อพื้นฐาน (Core Inflation) ในปีนี้ มองว่าจะยังเป็นบวกแต่อยู่ในระดับต่ำ และคงไม่เข้าใกล้ระดับ 0% หรือมีอัตราที่ติดลบ ทั้งนี้ เชื่อว่าจะไม่เข้าสู่ภาวะเงินฝืด เนื่องจากการบริโภคยังสามารถขยายตัวได้โดยประชาชนก็ยังไม่ได้ชะลอการบริโภค แม้จะมองว่าราคาสินค้าไม่มีแนวโน้มจะลดต่ำลง

ธปท. เผย ภาวะ ศก.ไทย ธ.ค.58 ทยอยฟื้นต่อเนื่อง จากใช้จ่ายในประเทศขับเคลื่อน-การบริโภคภาคเอกชน ขณะที่ ตัวเลขดุลบัญชีเดินสะพัดปี 58 สูงเป็นประวัติการณ์ จากราคาน้ำมันที่อยู่ในระดับต่ำ ... 29 ม.ค. 2559 15:46 29 ม.ค. 2559 16:50 ไทยรัฐ