วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวบ้านรวมตัว ไล่เจ้าอาวาสพ้นวัด หลังพบสีกามุดใต้เตียงกลางดึก

ชาวบ้านขอนแก่นรวมตัว ไล่เจ้าอาวาสพ้นวัด หลังพบมีสีกามุดใต้เตียงในห้องนอนพระกลางดึก ขณะสีกา ยืนยัน นำพุทรามาให้เจ้าอาวาสฉันและมายืมเงินเท่านั้น ไม่ได้ร่วมหลับนอน แต่ไม่มีใครเชื่อ ยื่นคำขาดออกจากวัดภายใน 24 ชม. 

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 29 ม.ค.2559 ภายในศาลาการเปรียญ วัดแห่งหนึ่ง ใน อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น ชาวบ้านส่งเสียงตะโกนโห่ไล่เจ้าอาวาส ออกนอกหมู่บ้าน โดยมีพระปกครองวินัย จากเจ้าคณะอำเภอบ้านไผ่ ผู้นำชุมชน กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ปลัดอำเภอบ้านไผ่ ผู้แทนจากวัฒนธรรมอำเภอบ้านไผ่ และศูนย์ดำรงธรรมอำเภอบ้านไผ่ ร่วมรับฟังสังเกตการณ์ด้วย

ในขณะเดียวกัน สีกาที่เป็นต้นเหตุของเรื่องราวทั้งหมด ได้เดินเข้าไปในศาลาการเปรียญ เพื่อชี้แจงและทำความเข้าใจกับทุกฝ่าย ว่า ในคืนวันที่ 15 ธันวาคม 2558 ที่ผ่านมา ได้มาหาท่านเจ้าอาวาสจริง เอาพุทรามาถวาย และมายืมเงิน ไม่ได้มาร่วมหลับนอน หรือทำเรื่องไม่ดีงาม แต่มีเสียงชาวบ้านโห่ร้อง ตีกลอง ตกใจ จึงขอเข้าไปในห้องนอนเจ้าอาวาส พอมีเสียงชาวบ้านเข้ามาในศาลาการเปรียญ จึงรีบมุดเข้าไปหลบใต้เตียง เพราะความตกใจกลัวเท่านั้น

นางดวงจันทร์ ขุ่มด้วง อายุ 43 ปี ผู้ช่วยผู้ใหญ่ หนึ่งในผู้ที่เห็นสีกาอยู่ในห้องเจ้าอาวาส เผยว่า ชาวบ้านทราบพฤติกรรมของเจ้าอาวาสกับสีกาน้อย (นามสมมติ) อายุ 25 ปี มานาน แต่จับไม่ได้ กระทั่งคืนวันที่ 15 ธันวาคม เวลา 21.00 น. ชาวบ้านเห็นว่า นางน้อย ขี่รถจักรยานยนต์นำพุทรามาให้เจ้าอาวาสที่วัด จึงตามมาดู พบนางน้อยจอดรถจักรยานยนต์ไว้ที่บันไดทางขึ้นศาลาการเปรียญ นานกว่า 1 ชม. ชาวบ้านจึงล้อมศาลาการเปรียญไว้ เพราะเจ้าอาวาส มีห้องนอนอยู่ที่ศาลาการเปรียญ ชาวบ้านเห็นนานผิดปกติ จึงเรียกเจ้าอาวาสวัดและนางน้อยออกมา แต่ไม่ยอมออกมา ชาวบ้านจึงไปตีฆ้อง ตีกลอง ส่งเสียงว่า เกิดเหตุในวัด เจ้าอาวาสจึงยอมเปิดประตูศาลาการเปรียญ ชาวบ้านจึงเข้าไปตรวจสอบในห้องนอนเจ้าอาวาส และตรวจสอบใต้เตียงนอน พบสีกาน้อยนอนหลบอยู่ จึงลากแขนออกมา ในสภาพกางเกงขาสั้น เสื้อยืดแขนสั้น

“ตนและชาวบ้าน 4 คน เข้าไปตรวจสอบในห้องนอนเจ้าอาวาส พบสีกาน้อย ซ่อนตัวอยู่ใต้เตียง จึงลากตัวออกมา และบันทึกภาพทั้งหมดเอาไว้ แจ้งผู้ใหญ่บ้าน กำนัน และทางพระผู้ใหญ่ให้ทราบตามขั้นตอน ต่อมาคณะสงฆ์ในนามพระฝ่ายปกครองหรือพระฝ่ายวินัย ลงมาตรวจสอบแล้ว 2 ครั้ง ไม่เป็นที่ยุติ เนื่องจากการสอบสวนเจ้าอาวาสวัดแล้ว ยืนยันว่า รับพุทรา กินพุทรา และสีกาน้อยก็ขอยืมเงิน แล้วมีเสียงตีกลอง เสียงชาวบ้านโห่ร้อง ตกใจจึงให้สีกาน้อยไปหลบในห้องนอน

ส่วนสีกาน้อย ก็บอกว่า เอาพุทรามาให้เจ้าอาวาส และยืมเงิน ไม่ได้มีการร่วมหลับนอน หรือทำไม่ดีกับเจ้าอาวาส คณะพระวินัย สรุปว่า ความผิดไม่ถึงขั้นสึก ชาวบ้านไม่พอใจ จึงมารวมตัวกันอีกครั้งในวันนี้ เป็นครั้งที่ 3”

นายประกาศ โสมา อายุ 50 ปี กำนัน ต.บ้านลาน เผยว่า เจ้าอาวาส ได้ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาส ที่แห่งนี้มาตั้งแต่ปี 2547 โดยมีการพัฒนาวัดร่วมกับชุมชนมาเป็นอย่างดีและอย่างต่อเนื่อง แต่ในปี 2558 ชาวบ้านที่เป็นคนสนิทเจ้าอาวาสไปแจ้งให้ทราบว่า เจ้าอาวาสนัดสีกาไปหาที่วัดในยามวิกาล และให้เงินสีกา ชาวบ้านรายนี้รู้เห็นทุกอย่างก็ถูกข่มขู่อุ้มฆ่า ชาวบ้านจึงไปแจ้งว่า หากเขาตายไป มีเพียงเรื่องเดียวคือ เรื่องเจ้าอาวาสกับสีกา เมื่อทราบเรื่องจึงร่วมกับชาวบ้านติดตามพฤติกรรมทั้งสีกาและเจ้าอาวาส มาอย่างต่อเนื่อง กระทั่งวันที่ 15 ธันวาคม ที่ผ่านมา

ชาวบ้านจับได้ว่า สีกามาหาเจ้าอาวาสในยามวิกาล ซึ่งไม่มีใครพูด หรือ บอกว่า สีกากับเจ้าอาวาสนอนด้วยกัน หรือมีอะไรกันในวัด เพียงแต่เป็นการไม่สมควรที่สีกากับเจ้าอาวาสไปมาหาสู่ หรือนำของกินมาให้ในยามวิกาล จึงเรียกร้องให้เจ้าอาวาสสึก หรือไม่ก็ออกไปอยู่ที่อื่น แต่การเจรจาพูดคุยของชาวบ้านกับพระสงฆ์ต้องมีหลายฝ่ายที่เกี่ยวข้องมาร่วมรับฟัง ซึ่งฝ่ายปกครองของคณะสงฆ์ได้ทำการพิจารณาร่วมกับชาวบ้านมาแล้ว 2 ครั้ง ซึ่งเจ้าคณะอำเภอบ้านไผ่ ได้มีคำสั่งให้ออกนอกพื้นที่แล้ว แต่เจ้าอาวาสไม่ไป ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 3 ซึ่งมติเสียงของชาวบ้านส่วนใหญ่ต้องการให้เจ้าอาวาสออกจากวัดภายใน 24 ชั่วโมง

ชาวบ้านขอนแก่นรวมตัว ไล่เจ้าอาวาสพ้นวัด หลังพบมีสีกามุดใต้เตียงในห้องนอนพระกลางดึก ขณะสีกา ยืนยัน นำพุทรามาให้เจ้าอาวาสฉันและมายืมเงินเท่านั้น ไม่ได้ร่วมหลับนอน แต่ไม่มีใครเชื่อ ยื่นคำขาดออกจากวัดภายใน 24 ชม. 29 ม.ค. 2559 15:32 29 ม.ค. 2559 18:25 ไทยรัฐ