บริการข่าวไทยรัฐ

พบแล้ว! ศพ แหม่มเดนมาร์ก พลัดตกเรือเฟอร์รี่สูญหาย ที่เกาะช้าง

จนท. สนธิกำลัง ระดมค้นหา นทท.ชาวเดนมาร์ก หลังพลัดตกเรือเฟอร์รี่สูญหายในทะเลเกาะช้าง กระทั่งพบเป็นศพลอยน้ำ ห่างจากฝั่งประมาณ 4 ไมล์ทะเล ขณะที่ ตร. ได้นำศพผู้เสียชีวิตไปทำการชันสูตร เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป...

วันที่ 29 ม.ค. 59 จากเหตุการณ์ที่ นางนีลเซ่น อิงเก ลิสบอก อายุ 73 ปี นักท่องเที่ยวชาวเดนมาร์ก เดินพลาดพลัดตกเรือเฟอร์รี่ ขณะที่กำลังจะเดินไปขึ้นรถตู้โดยสาร ที่อยู่ภายในลำเรือเฟอร์รี่และตกลงไปในทะเล เมื่อช่วงค่ำของวันที่ 28 ม.ค. ที่ผ่านมา จนทำให้ร่างสูญหายไปในน้ำทะเล บริเวณใกล้เคียงท่าเทียบเรือเฟอร์รี่ ด้านเกาะช้าง ห่างจากฝั่งเกาะช้างประมาณ 1 ไมล์ทะเล

พ.ต.ท.สุรพงษ์ วรรณพินิจ สว.ส.รน.5 กก.5 บก.รน. (แหลมงอบ) นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจน้ำ พร้อมเรือตำรวจน้ำ 627 ออกทำการค้นหา ร่วมกับเรือตรวจการณ์ จากหมวดเรือลาดตระเวนชายแดน (มชด./1) ที่จอดอยู่ที่ท่าเรือฐานส่งกำลังบำรุงทหารเรือตราด และเรือจากศูนย์รักษาความปลอดภัยทางทะเล กองทัพเรือ เกาะช้าง 

ล่าสุด วันนี้ (29 ม.ค.) เวลาประมาณ 09.40 น. ได้รับแจ้งจากเรือประมงว่า พบศพผู้เสียชีวิต ที่คาดว่าน่าจะเป็นนักท่องเที่ยวชาวเดนมาร์กที่บริเวณบ้านด่านใหม่ ม.2 ต.เกาะช้างใต้ อ.เกาะช้าง จ.ตราด จึงรีบนำเรือไปยังจุดที่ได้รับแจ้ง

ที่เกิดเหตุพบผู้เสียชีวิตเป็นหญิงลอยน้ำในลักษณะคว่ำหน้า ตรวจสอบแล้วพบว่า ผู้เสียชีวิตดังกล่าวเป็น นางนีลเซ่น อิงเก ลิสบอก ที่ตกเรือสูญหายไป จึงได้ช่วยกันนำร่างผู้เสียชีวิตขึ้นมาบนเรือก่อนนำเข้าฝั่งบริเวณท่าเทียบเรือบ้านด่านใหม่ พร้อมทั้งประสานไปยัง พ.ต.ท.ประสาท สามารถกุล รอง ผกก.ป.สภ.เกาะช้าง พร้อมด้วย ร.ต.อ.เอื้ออังกูร แก้วเมืองกลาง พนักงานสอบสวน สภ.เกาะช้าง และแพทย์เวรจากโรงพยาบาลเกาะช้าง มาทำการชันสูตร

ด้าน พ.ต.ท.สุรพงษ์ เปิดเผยว่า หลังจากที่ได้รับแจ้งเหตุการณ์ดังกล่าว เจ้าหน้าที่ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็ได้สนธิกำลังทำการค้นหาอย่างสุดความสามารถ จนกระทั่งมาพบผู้สูญหายเสียชีวิตลอยน้ำอยู่ในจุดที่รับแจ้ง ห่างจากจุดเกิดเหตุประมาณ 4 ไมล์ทะเล

จากการสอบถาม ทราบว่า นางนีลเซ่น อิงเก ลิสบอก เดินทางมาท่องเที่ยวเกาะช้างกับสามี ก่อนเกิดเหตุได้เดินทางมาจาก กทม. ด้วยรถตู้โดยสาร และมาขึ้นเรือเฟอร์รี่จากท่าเทียบเรือฝั่งด้าน อ.แหลมงอบ ในเรือเที่ยวสุดท้ายเวลาประมาณ 19.30 น.

ขณะที่ เรือแล่นมาถึงจุดเกิดเหตุ ซึ่งใกล้จะถึงฝั่งท่าเทียบเรือด้าน อ.เกาะช้าง ผู้โดยสารส่วนใหญ่จะพากันทยอยเดินลงมาจากชั้นที่ 2 ของเรือเฟอร์รี่ เพื่อเตรียมขึ้นรถยนต์ที่อยู่ชั้นล่างและเตรียมขับขึ้นไปบนเกาะช้าง ซึ่งผู้เสียชีวิตรายนี้ ก็เดินลงมาจากชั้น 2 ของเรือเฟอร์รี่ และกำลังจะไปที่รถตู้โดยสารคันที่นั่งมา แต่ระหว่างทางที่จะเดินไปขึ้นรถตู้นั้นต้องเดินอ้อมรถยนต์คันอื่นๆ ที่จอดอยู่เกือบเต็มลำเรือชั้นล่าง ผู้เสียชีวิตได้เดินอ้อมไปที่กราบด้านหน้าของเรือ เพื่อที่จะไปขึ้นรถตู้ ขณะที่เดินไปนั้น เกิดเสียหลักพลัดตกลงไปในน้ำทะเลและจมหายไป หลังจากที่จมลงไป ไต๋เรือก็ได้หันเรือกลับมา เพื่อค้นหาแต่ก็ไม่พบ จึงได้ทำการแจ้งเจ้าหน้าที่มาช่วยค้นหา ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็ได้พยายามค้นหาเกือบตลอดทั้งคืน พร้อมประชาสัมพันธ์ให้ชาวประมงช่วยกันค้นหา จนมาพบศพในช่วงสายของวันนี้

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่กู้ภัยตราด นำศพผู้เสียชีวิตไปทำการชันสูตรที่โรงพยาบาลเกาะช้าง เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป.