วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สนามบินเมืองเลย ไร้ลูกเทพปรากฏกาย กำชับทำตามกฎ ไร้คนซื้อตั๋วให้นั่ง

ท่าอากาศยาน จ.เลย ไม่พบผู้โดยสารที่เดินทางไปกับตุ๊กตาลูกเทพ ด้าน ผอ.ท่าอากาศยานฯ ย้ำต้องปฏิบัติตามขั้นตอนสากล และเอกซ์เรย์ก่อนขึ้นเครื่อง ต้องเก็บให้มิดชิดขณะทำการบิน โดยมีการประกาศชี้แจงให้เข้าใจกันทุกขั้นตอน...

จากกระแสข่าวที่มีการเลี้ยงลูกเทพเป็นที่โด่งดังไปทั่วประเทศ จนมีการห้ามท่าอากาศยานทุกแห่งในประเทศ ห้ามซื้อตั๋วที่นั่งเครื่องบินให้ลูกเทพ ซึ่งตุ๊กตาลูกเทพถือว่าเป็นสัมภาระ และต้องมีการตรวจเอกซ์เรย์ป้องกันการลักลอบนำสิ่งผิดกฎหมายยัดใส่ในตัวตุ๊กตาลูกเทพ

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 29 ม.ค. 59 ที่ท่าอากาศยาน จ.เลย ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ตรวจสอบภายในท่าอากาศยาน จ.เลย ไม่พบผู้โดยสารที่เดินทางโดยเที่ยวบินจาก จ.เลย ไปกรุงเทพฯ และจากกรุงเทพฯ มา จ.เลย พกพาตุ๊กตาลูกเทพแต่อย่างใด ด้านผู้อำนวยการท่าอากาศยาน จ.เลย ได้ประกาศให้ผู้โดยสารทราบ และต้องนำตุ๊กตาลูกเทพเข้าเครื่องเอกซ์เรย์ เพื่อป้องกันการลักลอบนำสิ่งผิดกฎหมายขึ้นเครื่องบิน

นายธีรวัฒน์ ตั้งทิพย์รักษ์ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานจังหวัดเลย เปิดเผยว่า สำหรับจังหวัดเลย มีมาตรการในการตรวจค้นสัมภาระผู้โดยสารอยู่แล้ว ประกอบกับขณะนี้ที่สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย ได้ออกประกาศและควบคุมกำกับ เนื่องจากการปฏิบัติของสายการบินบางสายการบินที่เกิดปัญหาขึ้น ทางกรมท่าอากาศยานได้ปรับแก้ไข โดยเสนอสำนักการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย ช่วยออกประกาศให้ตรวจสัมภาระของผู้โดยสารให้เข้มข้นขึ้น ส่วนที่จังหวัดเลย ยังไม่มีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องนี้

ทางท่าอากาศยาน จ.เลย ถือปฏิบัติเข้มงวดอยู่แล้ว พร้อมชี้แจงให้ผู้โดยสารเข้าใจถึงตุ๊กตาลูกเทพ ผู้โดยสารก็ให้ความร่วมมือดี ส่วนตุ๊กตาลูกเทพ เปรียบเสมือนสัมภาระถือขึ้นเครื่องชิ้นหนึ่ง เวลาขึ้นเครื่องก็ต้องตรวจสัมภาระทุกขั้นตอน และจัดเก็บให้มิดชิดไม่เป็นที่อุจาดตา หรือก่อความรำคาญผู้โดยสารคนอื่น โดยเฉพาะ จ.เลย เป็นเมืองท่องเที่ยว ทั้งไทยและต่างประเทศในแต่ละเที่ยวบิน ยังไม่พบว่าผู้โดยสารอุ้มตุ๊กตาลูกเทพขึ้นลงเครื่อง หรือซื้อที่นั่งให้ตุ๊กตาลูกเทพนั่งแต่อย่างไร.

ท่าอากาศยาน จ.เลย ไม่พบผู้โดยสารที่เดินทางไปกับตุ๊กตาลูกเทพ ด้าน ผอ.ท่าอากาศยานฯ ย้ำต้องปฏิบัติตามขั้นตอนสากล และเอกซ์เรย์ก่อนขึ้นเครื่อง ต้องเก็บให้มิดชิดขณะทำการบิน โดยมีการประกาศชี้แจงให้เข้าใจกันทุกขั้นตอน... 29 ม.ค. 2559 15:21 29 ม.ค. 2559 18:08 ไทยรัฐ