วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จุดรับซื้อยาง'อำนาจเจริญ' เงียบเหงา ได้ไม่ถึง 2 ตัน เผย ไม่คุ้มค่าส่ง

รมต.เกษตรและสหกรณ์ ลงพื้นที่ตรวจจุดรับซื้อยางพาราภาครัฐ ที่ จ.อำนาจเจริญ เผย ชาวสวนยางนำขายมาไม่ถึง 2 ตัน เนื่องจากกำหนดให้เกษตรกรสามารถขายรายละไม่เกิน 150 กก. ไม่คุ้มค่าส่ง


เมื่อวันที่ 29 ม.ค.59 พลเอกฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้เดินทางโดยเฮลิคอปเตอร์ มาที่สหกรณ์การยาง บ้านนาแต้ หมู่ 2 ตำบลนาแต้ อำเภอเมือง จังหวัดอำนาจเจริญ โดยมีนายยิ่งยศ ธนจันทร์ ผู้ว่าราชการอำนาจเจริญ และข้าราชการภายในจังหวัด คณะผู้ติดตาม รวมทั้งเกษตรที่นำยางพารามาจำหน่ายประชาชนประมาณ 200 คน มาให้การต้อนรับ บรรยากาศทั่วไปเป็นไปอย่างเงียบเหงา

เนื่องจากเกษตรกรไม่นำยางพารามาจำหน่าย เนื่องจากไม่คุ้มกับค่าขนส่ง เพราะการรับซื้อกำหนดให้เกษตรกรสามารถขายเกิน 10 กก.ต่อไร่ รายละไม่เกิน 150 กก.

พล.อ.ฉัตรชัย เผยว่า การรับซื้อยางพาราของรัฐบาลเป็นแก้ปัญหาเฉพาะหน้าเท่านั้น แต่ทางรัฐบาลพยายามจะแก้ปัญหาโดยจะสนับสนุนให้โรงงานที่มีอยู่แล้ว 60 กว่าโรงงานรับยางได้ 4 แสนตันให้ผลิตยางพาราในประเทศให้ได้มากที่สุดโดยจะผู้ประกอบการกู้ยืมเงินไปลงทุนคิดดอกเบี้ยต่ำร้อยละ 2 บาท นอกจากนั้นรัฐบาลยังได้ติดต่อในการส่งออกติดต่อไปยังประเทศรัสเซีย อินเดีย และเม็กซิโก ที่มีอยู่แล้ว 60 กว่าโรงงานรับยางได้ 4 แสนตัน ให้ผลิตยางพาราในประเทศให้ได้มากที่สุด เพื่อจะได้แก้ปัญหาราคายางให้สูงขึ้นอย่างยั่งยืน ในการตรวจราชการครั้งนี้ ยังมีนายกสมาคมเครือข่ายการยาง 20 จังหวัดภาคอีสานยื่นหนังสือเรียกร้องให้ รัฐมนตรีได้พิจารณาให้เกษตรกรที่ปลูกยางในพื้นที่ไม่เอกสารสิทธิเข้าถึงโครงการด้วย

รมต.เกษตรและสหกรณ์ ลงพื้นที่ตรวจจุดรับซื้อยางพาราภาครัฐ ที่ จ.อำนาจเจริญ เผย ชาวสวนยางนำมาขายรวมไม่ถึง 2 ตัน เนื่องจากกำหนดให้เกษตรกรสามารถขายรายละไม่เกิน 150 กก. ชี้ ไม่คุ้มค่าส่ง 29 ม.ค. 2559 15:17 ไทยรัฐ