วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มารี' สุดสตรอง "นักแสดงอิสระ" ระยะทางรัก ไฮโซฯ 'โชแปง' ไร้ปัญหา

ตั้งใจเดินสาย “นักแสดงอิสระ” ทำให้หายหน้าห่างจอไปเกือบ 2 ปี นางเอกสาว มารี เบิร์นเนอร์ คืนจอให้แฟนๆหายคิดถึง กับผลงานล่าสุด ละครเรื่อง “หน้ากากนางเอก” ช่องเวิร์คพอยท์ ของผู้จัดป้ายแดง ต่าย นัฐฐพนธ์ พลิกคาแรกเตอร์เดิมๆ เป็นนางเอกสุดแซ่บ ยิ่งเล่นยิ่งสนุกสนาน เมามันส์ “คนดังนั่งคุย” คว้ามานั่งเม้าท์มอย พร้อมเคลียร์ประเด็นดราม่านางเอก “ขาหยิ่ง” ส่วนความรักกับไฮโซหนุ่ม โชแปง-เลิศวริศ เลิศวรปรีชา ตัวอยู่ไกลแต่ไร้ปัญหา “รักแท้แพ้ระยะ” อาศัยตีตั๋วราคาประหยัดเติมพลังหวานเบาๆ

กับกระแสหน้ากากนางเอกเป็นยังไงบ้าง

“วันแรกออนแอร์ตื่นเต้นๆ เพื่อนๆในกองชวนดูที่บ้าน เราถ่ายหลายเดือน จริงๆนึกไม่ออกตอน 1 มีอะไรบ้าง ตื่นเต้นเพราะเป็นครั้งแรกที่เราเดินออกมาทำงานด้วยเป็นจุดพิสูจน์ที่ออกมาดีไหม คนจับจ้องว่าเราออกมาจะแป้กหรือเปล่า หรือยังไง?” ละครตอกย้ำความแซ่บน่าดู “ใช่ค่ะ เป็นละคร ที่สนุก หลากหลาย 5 ตอนแรกจะเป็นคนโวยวายมาก บทมาทีครึ่งหน้า A4 ต้องด่าคำนี้ สมมติมีคำด่าที่ 1-2-3-4 แต่บางทีเราลืมเอาคำที่ 1 กับ 3 มาผสมกัน” เป็นคุณหนูอารมณ์ร้าย “ไม่ถึงกับร้ายแต่เป็นคนมีปม คุณพ่อมีเมียน้อย แม่เราเสียชีวิต ด้วยความไม่มีใครอยู่กับเค้า เหมือนไม่มีใครรักเค้าจริง ใครเข้ามาจะสร้างกำแพงไม่ให้ใครเข้ามา บทดูเหมือนแรงๆ”

ปกติมารีเล่นแต่บทห้าวๆ แต่อันนี้ดูเป็น เปรี้ยวปรี๊ด

“เปรี้ยวๆแรงๆ แต่มีมุมดราม่า อารมณ์เศร้าก็มีเยอะ พอเป็นตัวละครตัวนี้ บางครั้งก็อึดอัดบ้างแต่ช่วยเราเวลาตัวละครตัวนี้ปลดปล่อยร้องไห้ตามตัวละครได้เลย ถ้าเป็นเรื่องเกี่ยวกับพ่อแม่เราจะรู้สึกได้ บางทีเค้าไม่ได้สั่งให้ร้องไห้ก็ร้อง (หัวเราะ)” ถ้าชีวิตจริงกล้า ต่อปากต่อคำกับคุณพ่อแบบในเรื่องมั้ย “คุณพ่อจะเป็นสไตล์บ่นๆมากกว่า จะไม่ด่าหรือขึ้นเสียง บทแบบผิดหวังแค่นี้เราก็รู้สึกผิดแล้ว” เป็นเรื่องเกี่ยวกับครอบครัวอิน “ใช่ค่ะ ตัวละครน่าสงสาร จะต่อว่าลูกต่อหน้าคน ไม่ไว้หน้าลูก แต่เวลาบทบอกให้ร้อง จะร้องไม่ได้ แต่พอเค้าไม่ได้บอกน้ำตามาใหญ่เลย (หัวเราะ) เรื่องนี้มีสเต็ปร้องไห้กับเพื่อน กับพ่อ ร้องไห้กับตัวเอง เป็นผู้หญิงแอบร้องไห้สร้างภาพแข็งนอกอ่อนใน” เจอดราม่าหนักๆ หนักสำหรับมารี “ไม่เคยเล่นอะไรรุนแรง ปกติเล่นห้าวๆ เป็นคู่กัดกับพระเอก สุดท้ายรักกัน เรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับพระนางเท่าไหร่ เกี่ยวกับเพื่อนกับครอบครัวมากกว่า”

ตอนนี้เป็นนักแสดงอิสระเป็นยังไงบ้าง

“ดีนะคะ เพราะเราเลือกเรื่องที่เราอยากจะเล่นได้เอง ทำให้การทำงานง่ายขึ้น ตรงกับที่เราอยากเล่น มีโอกาสมากขึ้น งานกว้างขึ้น” แง่มุม นึงมีความเสี่ยงงานอาจไม่แน่นอน “ก็ใช่ แต่คงแล้วแต่คนด้วยมั้งถนัดแบบไหน แต่หนูอาจจะเหมาะกับเป็นนักแสดงอิสระมากกว่า ถ้าอยู่กับช่องเราจะต้องคิดเยอะ จะมีผลกระทบอะไรยังไงบ้าง ผู้ใหญ่อยากให้เล่นเรื่องไหน ทำอะไร” ทำให้ความหวือหวาของบทมากขึ้น “ใช่ค่ะ บทหลายประเภท บางคนอยากให้เราเล่นเรียบร้อย บางคนอยากให้เราเล่นแรงๆ อย่างที่ไม่เคยเล่นมาก่อนแทนที่จะเล่นบล็อกเดิม”

ก่อนหน้ามารีจะมีข่าวเบี้ยวกอง พอวันแรกๆที่เรามากอง ทีมงานมีฟีดแบ็กกับเรายังไงบ้าง

“ส่วนมากจะมองเราหยิ่ง หนูก็ยิ้มนะ แต่ตื่นเช้ามากๆ จะหน้าง่วงมากกว่า ถ้าไม่สนิทกับใครก็ไม่กล้าพูด แต่เปิดกล้องถ่ายไปแล้วเดือนนึงจะมีเสียงลอยมาพูดมากเนาะ (หัวเราะ) ก่อนหน้ามีเสียงสะท้อนจากทีมงานมาพูดให้ฟังตอนแรกๆ พี่ไม่ค่อยชอบหนูเลยนะ หยิ่งมาก ที่ไม่คุยก็ไม่ได้อะไร จริงๆเขินไม่กล้าคุย ยิ่งเราเป็นฟรีแลนซ์ทำให้มีแรงผลักดันให้เราบังคับต้องทำงานหลายๆอย่าง คนรู้จักคนใหม่ๆมากขึ้นกลายเป็นคุยเก่งมากขึ้น”

ดูสวยขึ้นไปต่อเติมอะไรมาหรือเปล่า

มารีส่ายหน้าหงึกๆ “เอาง่ายๆ เป็นคนขี้เกียจมาก เป็นคนใช้ชีวิตอึด ทั้งเรียนทั้งอะไรด้วย สมัยก่อนสมมติวันนี้ตื่นถ่ายละคร 7 โมงเช้าถึง 4 ทุ่ม แล้วรุ่งขึ้นต้องตื่น 6 โมงไปมหาวิทยาลัย ใช่เหรอ? มันเหนื่อยจนไม่อยากทำอะไรแล้ว แต่ตอนนี้เรียนจบทำงานอย่างเดียว” จบแล้วรับได้เยอะขึ้นนะ “ไม่ไหวจริงๆ รับทีละเรื่อง จะได้มีเวลาหายใจ เรามีเวลาหาตังค์อีกเยอะ หากคิวละคร 7 วัน เราจะไม่สามารถรู้เลยจะได้หยุดวันไหน เราไม่สามารถนัดเพื่อนไปต่างจังหวัดได้เลย” อยู่กองแต่ไม่ได้ถ่ายทุกฉากก็ยังแว้บรับงานอื่นแป๊บนึงได้ “หนูไม่เข้าใจนะทำยังไง ละครเราไปถ่ายกำหนดไม่ได้ มี 4 ซีนกลางวัน แต่กำหนดไม่ได้ถ่ายตอนไหน บางคนวิ่งไปอีเวนต์ เค้าวางแผนได้ยังไงว่าจะเสร็จตอนไหนคือหนูไม่เข้าใจ ถ้าหนูทำคงไปงานสายทุกงาน คงไปไม่ทันแน่ๆ” แสดงว่าเงินซื้อมารีไม่ได้ถ้าใจไม่สั่งให้ทำ “ไม่ค่ะ ทำอย่างอื่นก็ได้ หาตังค์ได้ตั้งหลายทาง อยู่ที่เราเลือกที่จะทำมากกว่า” มีเสียงสะท้อนเพราะเธอไม่เดือดร้อนเงินไง “ไม่เกี่ยวหรอกค่ะ ตั้งแต่แรกก็อยากถ่ายทีละเรื่องอยู่แล้ว”

ช่วงไม่เล่นละครมีทำอะไร

“ทำบริษัทเครื่องสำอาง ผลิตเอง มีลิป 12 สี ที่ทาแก้ม ครีมกากเพชรทาตัวแบรนด์ DAREME เป็นคนช่วงนึงชอบทาปากสีจัดๆมาก ชอบเนื้อไม่เงา บางยี่ห้อทาไปนาน ปากลอกเลยอยากได้ติดทน ทำมา 2 ปี ช่วงหยุดถ่ายละครก็หาอะไรทำ หาโรงงาน” ทำธุรกิจปรึกษาใคร “มีปรึกษาเพื่อนบ้าง คุยแนะนำ กลุ่มลูกค้าซื้อแล้วกลับมาซื้อใหม่ ขายในไอจี เว็บไซต์และมีขายหน้าร้าน เปิดขายออนไลน์ แต่ไปๆมาๆเป็นบริษัทเลย” ทำธุรกิจเผื่อใจไม่ประสบความสำเร็จบ้างมั้ย “ไม่เสียดายตรงนั้นถือเป็นบทเรียนเพราะเราไม่เคยค้าขาย”

ความรักเจอกันบ้างไหม รอบนี้โชแปงอยู่เมืองไทยกี่วัน

“อยู่เดือนนึงได้ แต่ไม่ได้เจอกันทุกวัน 3-4 วันครั้ง ช่วงปีใหม่ไม่ได้ไปไหนกันเลย” ต้องใช้ชีวิตสองประเทศเป็นยังไงบ้าง “โอเค มันก็สนุกนะ” ทำงานหมดค่าตั๋วเครื่องบิน “แต่เราบินชั้นประหยัดนะ งกมาก เรื่องตั๋วงกมากเอาตั๋วถูกที่สุด ตอนนี้เค้าอยู่อังกฤษ ชอบนะ สนุกไปโน่นได้ทำอะไรสนุกๆที่เมืองไทยไม่มี” การใช้ชีวิตแบบต่างคนมีพื้นที่จะดีกว่า “มันก็โอเค มีช่วงเวลาเค้ากลับไป เราเปิดกล้องอยู่สองสามเดือนไม่เจอกัน มีระยะคิดถึง” ระหว่างวันไลน์คุย เฟซไทม์บ่อยไหม “แรกๆคุยเยอะ หลังๆ อืม...ม ออกจากบ้านแล้วนะ ทั้งคู่แหละ เมื่อก่อนถึงที่ทำงานแล้วนะ แต่งหน้าแล้วนะ อันนี้ลืม ไม่เห็นไลน์บอกเลยถึงหรือยัง (หัวเราะ) เรารู้วิถีชีวิตเค้าอยู่บ้านทำไร ไม่ต้องถามกัน” จริงๆเป็นคนขี้หึง “จริงๆเป็นนะ แต่ไม่ต้องเยอะเพราะเค้าทำให้เราไว้ใจ มีอะไรถามเค้าก็บอก” การอยู่ไกลกันขนาดนี้ไม่เป็นอุปสรรคความรักสำหรับคู่ของเรา “รักแท้แพ้ระยะน่ะ ไม่เชื่อ ระยะทางไม่แพ้หรอกเพราะเราซื้อตั๋วเครื่องบินไป (ยิ้ม)” ละครเรื่องนึงหมดค่าตั๋วเยอะไหม “ประมาณ 30% ไม่รวมช็อปปิ้ง (หัวเราะ)” เมื่อไหร่เค้าจะกลับมาอยู่เมืองไทยถาวร “เค้าจะจบปริญญาตรีกลางๆปีมั้งกลับมา แต่ต่อปริญญาโทที่เมืองจีน เพราะที่บ้านเค้าทำธุรกิจ” คบกันชอบนิสัยเค้าตรงไหนถึงคบได้ยาวขนาดนี้ “ไม่รู้ค่ะเราไม่ได้มีสเปกเป๊ะๆ แค่คุยกับใครแล้วสบายใจก็คุย เค้าก็น่ารักเทกแคร์ คบกันเกือบๆ 3 ปีแล้ว” รุ่นน้องเหรอ “ใช่ค่ะ ห่างกันปีครึ่งเอง แต่ความคิดมุมเป็นผู้ใหญ่ สามารถคุยกับผู้ใหญ่ได้เป็นเรื่องราว แต่เรายิ้มอย่างเดียว” มองอนาคตไกลๆ เห็นชุดวิวาห์ “ไม่ เค้าเด็กกว่าเรานะ แล้วมารีเพิ่ง 23 เองนะ ผู้ชายรอ 29-30 โน้นแหละ คิดได้ฝันไปเรื่อยแต่ไม่เป็นจริงนะ ต้องรอดูไม่รีบหรอก”.


ทีมข่าวบันเทิง

ตั้งใจเดินสาย “นักแสดงอิสระ” ทำให้หายหน้าห่างจอไปเกือบ 2 ปี นางเอกสาว มารี เบิร์นเนอร์ คืนจอให้แฟนๆหายคิดถึง กับผลงานล่าสุด ละครเรื่อง “หน้ากากนางเอก” ช่องเวิร์คพอยท์ ของผู้จัดป้ายแดง ต่าย นัฐฐพนธ์ 29 ม.ค. 2559 14:39 29 ม.ค. 2559 14:41 ไทยรัฐ