วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"พลังอาชีวะเพื่ออาชีพ" อีสาน ชิงสุดยอดสร้างสรรค์นวัตกรรม 4 ก.พ. นี้

นศ. อาชีวะ ภาคอีสาน ชิงสุดยอดสร้างสรรค์นวัตกรรมโครงการ "พลังอาชีวะเพื่ออาชีพ" สร้างสิ่งประดิษฐ์ นวัตกรรมใหม่ หนุนอาชีพของชุมชน ชิงถ้วยรางวัลพร้อมทุนการศึกษารวมมูลค่ากว่า 5 แสนบาท ผู้ส่งผลงานเข้าประกวดกว่า 300 ชิ้น

เมื่อวันที่ 29 ม.ค.2559 นายกิตติกาญจน์ แสงจันทร์เลิศ ที่ปรึกษาฝ่ายประชาสัมพันธ์ โครงการ “M-150 Innovative Competition พลังอาชีวะเพื่ออาชีพ” เปิดเผยว่าตามที่ สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ร่วมกับ บริษัทโอสถสภา จำกัด จัดทำโครงการ “M-150 Innovative Competition พลังอาชีวะเพื่ออาชีพ” สร้างสิ่งประดิษฐ์ นวัตกรรมใหม่ สร้างสรรค์เพื่ออาชีพของชุมชน ชิงถ้วยรางวัลพร้อมทุนการศึกษารวมมูลค่ากว่า 5 แสนบาท โดยเปิดโอกาสให้นักเรียนในระดับอาชีวะศึกษา ร่วมส่งผลงานการคิดค้นนวัตกรรมสิ่งประดิษฐ์เพื่ออาชีพ พร้อมส่งมอบให้แก่ชุมชนนำไปใช้พัฒนาผลิตภัณฑ์และเพิ่มรายได้ให้แก่ชุมชน

นายกิตติกาญจน์ กล่าวต่อว่า โดยโครงการดังกล่าวได้เปิดรับผลงานจากสถาบันอาชีวะต่างๆ ทั่วประเทศ มีผู้ส่งผลงานเข้าประกวดกว่า 300 ผลงาน กระทั่งคณะกรรมการได้คัดเลือกทีมที่เข้ารอบจาก 5 ภูมิภาค เหลือภาคละ 3 ทีม ในส่วนของภาคอีสานผลงานที่ผ่านการคัดเลือกได้แก่ 1. เครื่องพาสเจอไรซ์น้ำผลไม้ปรุงแต่งรส จากวิทยาลัยเทคนิคบุรีรัมย์ 2. เครื่องกวักเส้นไหมและเส้นฝ้ายมีระบบปั่นหลอดด้ายในตัว จากวิทยาลัยสารพัดช่าง อุบลราชธานี และ 3. ระบบผลิตถั่วลิสงป่นครบวงจรสำหรับชุมชนทำไร่ถั่วลิสง จากวิทยาลัยเทคนิคบุรีรัมย์ ซึ่งทั้ง 3 ทีมของแต่ละภูมิภาคจะได้รับเงินสนับสนุนทีมละ 5 หมื่นบาท ในการนำไปสร้างสรรค์สิ่งประดิษฐ์และนำเสนอต่อหน้าคณะกรรมการหาทีมชนะเลิศต่อไป

นายกิตติกาญจน์ กล่าวด้วยว่า ขณะนี้โครงการดังกล่าวได้ดำเนินการมาถึงรอบชิงชนะเลิศประจำภาคแล้ว โดยกำหนดให้แต่ละทีมนำผลงานสิ่งประดิษฐ์มาเสนอต่อหน้าคณะกรรมการอีกครั้ง โดยทีมที่ชนะเลิศจะได้รับทุนการศึกษาจำนวน 5 หมื่นบาท ทีมรองชนะเลิศ อีก 2 อันดับได้รับทุนการศึกษาทีมละ 3 หมื่นและ 2 หมื่นตามลำดับ ซึ่งการตัดสินจะมีขึ้นในวันที่ 4 ก.พ.นี้ เวลา 09.00 น.-12.00 น. ที่ลานกีฬาชุมชนบ้านหนองถนน ต.ชุมเห็ด อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ จึงขอเรียนเชิญน้องๆ อาชีวะและประชาชนใกล้เคียงที่สนใจเข้าร่วมงานได้ตามวันและเวลาดังกล่าว

นศ. อาชีวะ ภาคอีสาน ชิงสุดยอดสร้างสรรค์นวัตกรรมโครงการ "พลังอาชีวะเพื่ออาชีพ" สร้างสิ่งประดิษฐ์ นวัตกรรมใหม่ หนุนอาชีพของชุมชน ชิงถ้วยรางวัลพร้อมทุนการศึกษารวมมูลค่ากว่า 5 แสนบาท ผู้ส่งผลงานเข้าประกวดกว่า 300 ชิ้น 29 ม.ค. 2559 14:30 ไทยรัฐ