วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยิ่งลักษณ์ เดินสายทำบุญ กราบย่าโม โคราช ชักดาบชูปลายขึ้นฟ้า หวังชนะ

น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร กราบสักการะบนบานคุณย่าโม โดยมีอดีตนักการเมืองลูกพรรค กลุ่มพลังมวลชนหน้าเดิมเนืองแน่น กราบด้วยธูป 16 ดอก นั่งรถทะเบียน 1 ชักดาบชูปลายดาบขึ้นฟ้าเพื่อชัยชนะ

วันที่ 29 ม.ค. นครราชสีมา เมื่อเวลา 11.45 น. น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี น้องสาวนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี พร้อมคณะรถยนต์ จำนวน 6 คัน โดยมีชุดคุ้มครองล่วงหน้ามาทำหน้าที่อารักขาอย่างเข้มงวด โดยนั่งรถตู้โฟล์กสวาเกน สีดำ หมายเลขทะเบียน นบ 1 กรุงเทพมหานคร ทันทีที่เปิดประตูรถ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ลงจากรถ มีพี่น้องประชาชนกลุ่มพลังมวลชนคนที่คุ้นเคยหน้าเดิมๆ ที่รออยู่แล้วกว่า 500 คน พร้อมดอกไม้ ดอกกุหลาบที่ตัดหนามออกแล้ว และพวงมาลัยดอกดาวเรือง พร้อมทั้งมีการผูกผ้าขาวม้าคาดเอว

นอกจากนี้ ยังมีการมอบไก่ย่างชื่อดังเมืองย่าโม (ไก่ย่างท่าช้าง), ตะกร้าขนมหวาน และของฝากจำนวนมาก โดยมีบรรดานักการเมือง อดีต ส.ส.ของพรรคเพื่อไทยแต่ละเขตเลือกตั้ง นำโดย นายประเสริฐ จันทรรวงทอง, นายกฤษฎ์หิรัญ หวังศุภกิจโกศล อดีตผู้สมัคร ส.ส. และ กำนัน ต.กุดโบสถ์ อ.เสิงสาง, นายวิรัช รัตนเศรษฐ พร้อยด้วยภรรยา และลูกชายที่เป็นอดีต ส.ส. คอยต้อนรับอย่างพร้อมหน้าพร้อมตา

ต่อจากนั้น น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ได้ขึ้นไปยังโต๊ะประกอบพิธีพร้อมเครื่องบวงสรวง ประกอบด้วย ผลไม้ 6 อย่าง, พวงมาลัย 7 สี, ดอกไม้ 16 ชุด, ธูป 16 ดอก (หมายถึง 16 ชั้นฟ้า 15 ชั้นดินเพื่อให้คุณย่ารับรู้), แผ่นทอง 16 แผ่น และมีดดาบ โดยมีพราหมณ์ท่องบทคาถาสักการะให้ว่าตามพร้อมกัน พร้อมทั้งยกพานผลไม้, พานดอกไม้ โดยเฉพาะได้ยกดาบซึ่งเป็นสัญลักษณ์หรืออาวุธประจำกายของคุณย่า และของคู่บารมีท้าวสุรนารี (คุณย่าโม) ที่ถือดาบตลอดเวลาขึ้นถวาย พร้อมกับชักดาบออกจากฝัก ความหมายก็เพื่อจะได้ไม่มีอุปสรรค และทำให้มีชัย มีชัยชนะ ด้วยคมดาบคุณย่าโม ก่อนชูดาบปลายขึ้นเหนือท้องฟ้าและเก็บเข้าฝักตามเดิม จากนั้นได้วางดอกไม้ คล้องพวงมาลัย และมาลัย 7 สี และปิดแผ่นทองรูปหล่มท้าวสุรนารี ด้านล่าง โดยเริ่มปิดแผ่นแรกที่ หน้าผาก, ปาก, ไหล่ และเท้า รวมทั้งแผ่นศิลาจารึกประวัติการกอบกู้บ้านเมือง และถวายดาบ เป็นอันเสร็จพิธี

โดยผู้สื่อข่าวพยายามขอสัมภาษณ์ เกี่ยวกับการเดินสายสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และทำบุญรู้สึกอย่างไร โดยเฉพาะได้ขอพรอะไรจาก ท้าวสุรนารี แต่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ปฏิเสธที่จะพูด ก่อนขึ้นรถพร้อมกับโบกมือบ๊ายบาย โดยมีสีหน้าซีดเผือดคล้ายจะเป็นลม เนื่องจากทั้งแดดร้อน เบียดเสียดกันมาก ประกอบกับไม่มีลมพัดด้วย

จากนั้นได้พบปะพี่น้องประชาชนกลุ่มพลังมวลชน รับมอบดอกไม้เป็นกำลังใจ โดยต่างพร้อมใจตะโกนว่า ยิ่งลักษณ์ ยิ่งลักษณ์ ยิ่งลักษณ์ และเปิดโอกาสให้ถ่ายรูป จับมือ และทักทายสารทุกข์สุกดิบอย่างใกล้ชิด ท่ามกลางแดดที่ร้อนจัด โดยใช้เวลาประมาณ 1 ชม. ก่อนเดินทางไปรับประทานอาหารกลางวันที่ร้านแซบ ปิกัสโซ ร้านอาหารอีสาน ญี่ปุ่น และเม็กซิกัน ของนายสุรวุฒิ เชิดชัย นายกเทศมนตรีนครนครราชสีมา และนายอัสนี เชิดชัย

ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ได้เดินทางไปกราบสักการะที่วัดหลวงพ่อโต มูลนิธิสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) อ.สีคิ้ว กราบสักการะรูปหล่อหลวงพ่อโตองค์ใหญ่ที่สุดในโลก ก่อนจะเดินทางไปกราบท้าวสุรนารี อ.เมืองฯ และในช่วงบ่ายเดินทางไปรับประทานกาแฟ ที่ร้านกาแฟแห่งหนึ่งในเขตเทศบาลนครนครราชสีมา และไปเลือกหาของฝากที่ร้านขายของฝากแห่งหนึ่ง (ปึงหงี่เชียง) หมูหย็อง หมูยอ กุนเชียง และเดินทางไปยังอุทยานประวัติศาสตร์พิมาย หรือปราสาทหินพิมาย อ.พิมาย และสุดท้ายเดินทางไปยัง จ.ชัยภูมิ เพื่อทอดผ้าป่าสามัคคีต่อไป

น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร กราบสักการะบนบานคุณย่าโม โดยมีอดีตนักการเมืองลูกพรรค กลุ่มพลังมวลชนหน้าเดิมเนืองแน่น กราบด้วยธูป 16 ดอก นั่งรถทะเบียน 1 ชักดาบชูปลายดาบขึ้นฟ้าเพื่อชัยชนะ 29 ม.ค. 2559 14:16 29 ม.ค. 2559 15:14 ไทยรัฐ