วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' ลั่นอย่าพูดส่งเดช รบ.-คสช. โกง

"ประยุทธ์" ลั่นอย่าพูดส่งเดช รบ.-ทหาร-คสช.โกง หากมีหลักฐานพร้อมให้สอบ อารมณ์ค้างด่าพวกตั้งคำถามมีทหารไว้ทำไม ขู่เด้ง รมว.สำนักนายกฯ-อธิบดีกรมประชาฯ หลังอินโฟกราฟิก ไม่สร้างการรับรู้

เมื่อวันที่ 29 ม.ค. 59 ที่ศูนย์การแสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานพิธีเปิดงานอาชีวศึกษาทวิภาคีไทย โดยได้กล่าวปาฐกถาพิเศษเรื่อง "อาชีวศึกษา ฝีมือชน คนสร้างชาติ" ตอนหนึ่ง ว่า ตนไม่อยากให้คนไทยใช้สมองคิดแต่ความขัดแย้ง คิดแต่ประชาธิปไตย เพราะถ้าหลุดจากกับดักเหล่านี้ไม่ได้ ประเทศก็ถอยหลัง ทุกวันที่ทำมาล้มเหลวทั้งหมด แต่ตนจะทำให้ดีที่สุดเท่าที่ยังอยู่ ส่วนกับต่างชาติหลายคนเคยบอกว่าการที่รัฐบาลเข้ามาแบบนี้ไม่อยากคบด้วย แต่ก็เห็นทุกประเทศเข้ามา ในเวลาอันใกล้ ตนจะเดินทางไปยังประเทศสหรัฐอเมริกา อินเดีย รัสเซีย และเกาหลีใต้ ซึ่งหลายประเทศเชิญไปหมด เพราะเขาต้องการร่วมมือ ถ้าเขาเกลียดคงไม่เชิญ เป็นเพื่อนกันทั้งนั้น มีแต่คนไทยที่ต้องการให้แตกกัน ส่วนเป็นใครนั้นขอให้ไปหาตัวมา ทั้งนี้การจะไปคุยกับประเทศใด เราก็ต้องศึกษาประวัติศาสตร์ก่อน ซึ่งแต่ละประเทศเคยเกิดปัญหาเช่นเดียวกับไทย ดังนั้นก่อนที่จะตำหนิเรา ต่างชาติได้ศึกษาเราแล้วหรือไม่ แต่เขากลับเอามาตรฐานของประเทศอื่นมาวัด ทั้งที่โรดแม็ปของไทยอยู่ในระยะที่ 2 ตนเหลือเวลาอยู่อีกไม่นาน และยืนยันว่าเราไม่ได้ฝืนประชาธิปไตยแต่ขอให้เวลาตรงนี้ด้วย พร้อมขอให้หยุดความขัดแย้งไว้ก่อนแล้วมาร่วมมือกันให้ได้

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวยืนยันว่า รัฐบาลไม่มีนโยบายเรียกเงิน เพราะวันนี้ยังไล่จับคนที่แอบอ้างอยู่ ขออย่าพูดส่งเดชว่ารัฐบาลทหารและคสช.โกง ขอให้มีหลักฐาน ถ้าบอกว่ามีผลประโยชน์ตรงไหน ขอให้บอกมา ไม่ว่าจะเป็นการทุจริตโดยข้าราชการ รัฐมนตรี หรือตน พร้อมให้ตรวจสอบเลยว่ามีทรัพย์สินเพิ่มหรือไม่ ตนเข้ามาเพื่อแก้ไขปัญหา ไม่ต้องการทำร้ายใคร แต่ก็ไม่เข้าใจทำไม่ต้องทำร้ายกันอยู่ได้ ทั้งที่ตัวเองไม่เคารพกฎหมาย

"วันก่อนมีคนถามมีทหารแล้วได้อะไร อย่างน้อยทหารก็เอาชีวิตรักษาแผ่นดิน 5 แสนตารางกิโลเมตร ไว้ให้พวกหมาที่ออกมาพูดว่ามีทหารไว้ทำไม วันนี้ผมต้องพูดแบบนี้ เบรกไม่อยู่ แม้เกิดน้ำท่วมหรือฝนแล้ง แต่ยังมีที่ยืน ที่หายใจ ใครทำให้ก็ทหารทั้งนั้น ถ้าไม่รักษาไว้ จะทำอย่างไร จะเอาใครมาทำ การคุกคามแบบใหม่ในโลกเกิดขึ้นที่บ้านเรา เขาไม่เชื่อ ต้องช่วยกันพูด เมื่อพูดเสียงอ่อนสื่อก็หาว่าท้อแท้ ไม่มีท้อแท้ ไม่มีอ่อน อ่อนไม่ได้ยิ่งเวลาน้อย ผมยิ่งดุ ไม่อย่างนั้นจะแก้ไม่ได้ ไม่ใช่บ้าอำนาจ ที่ปวดหัวทุกวันเพราะรับหมด ผมถามว่ารัฐบาลหน้าจะทำแบบนี้ไหม คอร์รัปชันขึ้นไหม เดี๋ยวการศึกษาขึ้นให้ได้ เอาบกพร่องมาแก้มันต้องดีแน่นอน ขณะเดียวกันกระทรวงการต่างประเทศต้องรู้ทุกอย่าง เพราะยังมีบางคนให้ร้ายประเทศอยู่ ไม่รู้จะทำอย่างไรกับพวกที่เลือกข้างทั้งหมด" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

ทั้งนี้ช่วงหนึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ ได้สอบถามผู้ที่ร่วมฟังการกล่าวเปิดงานในห้องประชุม ว่าใครเคยเห็นอินโฟกราฟิกที่เป็นสื่อประชาสัมพันธ์ของรัฐบาล ขอให้ยกมือตอบให้ตนชื่นใจหน่อย แต่ปรากฏว่าผู้ร่วมฟังไม่มีใครยกมือ พล.อ.ประยุทธ์ จึงกล่าวว่านี่คือการล้มเหลวโดยสิ้นเชิงในการประชาสัมพันธ์ของรัฐบาล ดังนั้นรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีและอธิบดีกรมประชาสัมพันธ์อาจจะต้องถูกเปลี่ยนได้แล้วเพราะสร้างการรับรู้ไม่ได้ อย่างไรก็ตาม ในช่วงท้ายของการปาฐกถา นายกรัฐมนตรีได้กล่าวว่าขอโทษที่วันนี้พูดไม่ดี สงสัยก้าวเท้าผิดออกจากบ้าน วันนี้ไม่มีวันไหนที่ตนมีความสุขจริงๆ เพราะมีหน่วยงาน 19 กระทรวง แม่น้ำ 5 สายแล้วยังนำเรื่องอื่นๆ มาตีกัน ตนพูดมากไม่ได้เพราะจะหาว่าสืบทอด แต่จะทำให้สำเร็จทราบเท่าที่ตนอยู่

"ประยุทธ์" ลั่นอย่าพูดส่งเดช รบ.-ทหาร-คสช.โกง หากมีหลักฐานพร้อมให้สอบ อารมณ์ค้างด่าพวกตั้งคำถามมีทหารไว้ทำไม ขู่เด้ง รมว.สำนักนายกฯ-อธิบดีกรมประชาฯ หลังอินโฟกราฟิก ไม่สร้างการรับรู้ 29 ม.ค. 2559 13:56 ไทยรัฐ