วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สนช. ถามกระทู้ จี้ ก.พาณิชย์ เลิกคุมราคายางฯ

สนช. ถามกระทู้ จี้ ก.พาณิชย์ เลิกคุมราคายาง แนะ ปปง.สอบเส้นทางการเงิน 3 บ.ยักษ์ใหญ่ ร่วมกำหนดราคากลาง เชื่อจัดการได้ราคาพุ่งแน่

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 29 ม.ค. ที่รัฐสภา ในการประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ได้พิจารณากระทู้ถามเรื่อง ปัญหาผลิตภัณฑ์จากยางพาราที่มีราคาสูงกว่าต้นทุนการผลิตที่แท้จริง ที่ พ.ต.ท.พงษ์ชัย วราชิต สมาชิก สนช. ถามนางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ ว่า ขณะนี้ยางพารามีราคาตกต่ำ แต่เหตุใดผลิตภัณฑ์ที่ทำจากยางพารา คือ ยางรถยนต์ จึงมีราคาแพงมาก กรมการค้าภายใน ในฐานะเป็นเลขาของคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) ถือเป็นกลไก แต่ทำไมราคาน้ำยางจึงไม่กระเตื้องขึ้น

ดังนั้น จึงอยากให้กระทรวงพาณิชย์ ยกเลิกการราคาควบคุมที่ประกาศ เมื่อวันที่ 26 ม.ค. 59 รวมทั้งให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) เข้ามาตรวจสอบผู้ที่อยู่เบื้องหลัง ในการส่งออกยาง ซึ่งเป็น 3 บริษัทค่ายใหญ่ วันนี้เขาได้กำไรมหาศาลกี่ร้อยเปอร์เซ็นต์ ราคายางพาราตกจะไปโทษเป็นเพราะ 5 เสือ หรือยางล้นตลาดประเทศจีนก็ไม่ใช่ ต้องไปแกะเส้นทาง 3 เจ้าใหญ่นี้ว่า ไปร่วมกำหนดราคากลางของยางพาราจริงหรือไม่ กระทรวงพาณิชย์ จะต้องมีบทบาท อย่าไปโทษกระทรวงเกษตรฯ หรือกระทรวงอื่น ซึ่งถ้าทำได้ พรุ่งนี้มะรืนนี้ราคายางจะสูงขึ้นได้มากกว่า 45 บาท โดยที่รัฐบาลไม่ต้องนำเงินไปช่วยเหลือ พฤติกรรมเช่นนี้จะต้องเรียกมาคุยให้มันชัดเจน แล้วนำกำไรที่ได้มาเข้ากองทุนเพื่อช่วยชาวสวนยาง

ด้านนางอภิรดี ชี้แจงว่า ผลิตภัณฑ์ยางรถยนต์มียางพาราเป็นส่วนผสมเพียง 18 เปอร์เซ็นต์ ยางสังเคราะห์ 17 เปอร์เซ็นต์ และอื่นๆ รวมทั้งค่าแรง ยืนยันว่า กระทรวงพาณิชย์ ได้ตรวจตราและให้ความสำคัญกับราคายางรถยนต์ แต่ยางพาราเป็นเพียงแค่ส่วนผสมส่วนหนึ่ง ไม่ใช่ส่วนใหญ่ของผลิตภัณฑ์ อย่างไรก็ตาม ขณะนี้กำลังหารือกับผู้ประกอบการยางรถยนต์ และเมื่อดูแนวโน้มคุยกันได้น่าจะลดราคายางรถยนต์ลงได้ ทั้งนี้ ราคาตลาดโลกกำหนดโดย สิงคโปร์ ญี่ปุ่น และยุโรป เพราะเขามีตลาดซื้อขายล่วงหน้า ซึ่งเราก็รู้ปัญหานี้ดี ในส่วนตลาดซื้อขายของกระทรวงพาณิชย์ก็ได้โอนมอบให้ตลาดหลักทรัพย์ แต่เชื่อว่าในอนาคตตลาดซื้อขายล่วงหน้าเราจะมีบทบาทมากขึ้น อย่างไรก็ตาม ตนรับปากว่าจะไปศึกษาเส้นทางการเงินของทั้ง 3 บริษัทใหญ่ดังกล่าว

สนช. ถามกระทู้ จี้ ก.พาณิชย์ เลิกคุมราคายาง แนะ ปปง.สอบเส้นทางการเงิน 3 บ.ยักษ์ใหญ่ ร่วมกำหนดราคากลาง เชื่อจัดการได้ราคาพุ่งแน่ 29 ม.ค. 2559 13:33 29 ม.ค. 2559 16:33 ไทยรัฐ