วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'อดุลย์' แนะเลี้ยงเด็กกำพร้าแทน 'ลูกเทพ' อึ้ง! ขรก. อุ้มมาทำงานทุกวัน

"อดุลย์" ห่วงกระแสเลี้ยงลูกเทพ สวนทางยุควิทยาศาสตร์ แนะช่วยเหลือ-เลี้ยงเด็กกำพร้าแทน อึ้ง! เจ้าหน้าที่หญิง พส. นำมาทำงานด้วย บอกเป็นความชอบไม่ได้หวังโชคลาภ สะสมกว่า 2 ปี มี 9 ตัว ราคาสูงสุด 9 พัน พาไปเบิกเนตรทุกตัว ดูแลอย่างดี...

เมื่อวันที่ 29 ม.ค. 59 พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) กล่าวถึงกระแสการเลี้ยงตุ๊กตาลูกเทพว่า ถือเป็นความเชื่อส่วนบุคคล แต่ขณะนี้ก็น่าเป็นห่วงที่อาจจะมีหลายคนต้องการทำตามกระแสซึ่งสังคมปัจจุบันเป็นยุควิทยาศาสตร์ ที่ควรจะมีเหตุและผลมีความรอบคอบในการกระทำใดๆ อย่างไรก็ตามบางคนอาจจะไม่มีลูกและต้องการหาสิ่งทดแทน เพื่อแสดงออกถึงความรักความอบอุ่นนั้น อยากฝากถึงแนวทางหนึ่งที่สามารถทำได้คือ การช่วยเหลือหรือเลี้ยงเด็กกำพร้าเด็กด้อยโอกาสตามสถานสงเคราะห์หรือมูลนิธิองค์กรเอกชน ซึ่งเป็นทางหนึ่งที่ได้ช่วยเหลือสังคมด้วย

ทั้งนี้ ภายในกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ (พส.) กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ มีเจ้าหน้าที่ใน พส. บางรายนำตุ๊กตาลูกเทพมาทำงานร่วมด้วย โดยผู้สื่อข่าวจึงสอบถามกับ นางสาววลัยลักษณ์ ดอกสร้อย อายุ 54 ปี พนักงานราชการกลุ่มงานประชาสัมพันธ์ พส. ซึ่งเลี้ยงตุ๊กตาลูกเทพ 9 ตัว และนำมานั่งเคียงคู่ในที่ทำงานด้วยทุกวัน ว่า เป็นความชอบตุ๊กตาอยู่แล้ว โดยได้เลี้ยงและสะสมเรื่อยมาเกือบ 2 ปี จนปัจจุบันมีทั้งหมด 9 ตัว ทุกตัวมีชื่อที่ตั้งให้ แต่ละตัวซื้อมาจากบ้านลูกเทพและตามอินเทอร์เน็ตบ้างราคาสูงสุดถึง 9,000 บาท และได้พาไปเบิกเนตรทุกตัว ที่บ้านพระอาจารย์ท่านหนึ่งที่เคารพซึ่งกิจวัตรประจำวันก็จะเปลี่ยนเสื้อผ้าแต่งตัว หวีผม ให้กินข้าวก็จะกินในสิ่งที่เรากินแต่ละวัน ที่สำคัญคือการร่วมสวดมนต์โดยจะสวดบทชินบัญชร และพาหุง เวลาเข้านอนก็จะนอนห้องเดียวกันมีเตียงส่วนตัวของตัวเค้า

นางสาววลัยลักษณ์ ให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมว่า ตนมีสามีไม่มีลูก แต่มีหลาน 2 คน ซึ่งก็เลี้ยงหลานด้วย สามีไม่เคยว่า และที่ทำงานใน พม. ก็ไม่มีใครมองเป็นเรื่องแปลก บางคนยังมาเล่นด้วย เท่าที่ทราบข้าราชการในกรมก็มีเลี้ยงตุ๊กตาลูกเทพ 5-6 คน แม้แต่ผู้ชายก็ยังเลี้ยง คิดว่า เป็นความชอบส่วนบุคคลและไม่ได้เลี้ยงตามกระแส หรือเลี้ยงเพื่อหวังโชคลาภอะไร

"ที่ผ่านมาก็ไม่เคยได้เลขหรือมีลาภอะไร แต่เลี้ยงเพื่อความสุข ส่วนตอนนี้ที่เป็นกระแส อาจจะเป็นเพราะดาราส่วนหนึ่งที่เลี้ยงหรือไม่ แต่ก็อยากฝากข้อคิดให้ผู้ที่เลี้ยงขอให้เลี้ยงด้วยความรัก ไม่ใช่อิงตามกระแส ซึ่งหากวันใดวันหนึ่งกระแสจบไปแล้ว ไม่รู้ว่าตุ๊กตาเหล่านี้จะถูกทิ้งเป็นขยะหรือไม่ นอกจากนี้ไม่ใช่เลี้ยงเพื่อหวังผลประโยชน์ เพราะโชคชะตาเป็นเรื่องที่พิสูจน์ไม่ได้".

"อดุลย์" ห่วงกระแสเลี้ยงลูกเทพ สวนทางยุควิทยาศาสตร์ แนะช่วยเหลือ-เลี้ยงเด็กกำพร้าแทน อึ้ง! เจ้าหน้าที่หญิง พส. นำมาทำงานด้วย บอกเป็นความชอบไม่ได้หวังโชคลาภ สะสมกว่า 2 ปี มี 9 ตัว ราคาสูงสุด 9 พัน พาไปเบิกเนตรทุกตัว... 29 ม.ค. 2559 13:20 ไทยรัฐ